วิษณุ ยันส่งตีความร่างกฎหมายเลือกตั้งไม่กระทบโรดแม็ป

ทำเนียบฯ 14 มี.ค.- วิษณุ ยันส่งตีความร่างกฎหมายเลือกตั้ง 2 ฉบับ ไม่กระทบโรดแม็ป แต่อาจทำให้เกิดความล่าช้า แต่การเลือกตั้งยังอยู่ในช่วง ก.พ.62 


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะส่งร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการได้มาซึ่ง สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และพระราชบัญญัติว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ให้นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ และจะทำให้เกิดความล่าช้ากระทบโรดแมป การเลือกตั้งหรือไม่ ว่า เรื่องนี้ยอมรับว่าจะทำให้เกิดความล่าช้าแต่จะไม่กระทบโรดแม็ป และยังอยู่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งหากศาลเห็นว่ามีบางมาตราขัดต่อรัฐธรรมนูญก็จะมีผลให้ส่งกลับมาเพื่อดำเนินการแก้ไขใหม่ โดยใช้เวลาไม่กี่วัน เพราะไม่ได้ทำทั้งร่าง

รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า หากมีการทูลเกล้าฯ สมาชิกวุฒิสภาเสร็จสิ้นแล้วแต่กลับมีผู้มายื่นให้ศาลตีความจะมีผลกระทบมากกว่า ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่นายมีชัย เป็นห่วง พร้อมปฏิเสธด้วยว่าไม่ทราบเหตุผล ที่นายมีชัย พึ่งจะมีความคิดเห็นว่าจะต้องส่ง กฎหมายลูก 2 ฉบับให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ทั้งที่อยู่ในคณะกรรมการร่วม จึงขอให้ไปถามนายมีชัยเอง


นายวิษณุ กล่าวว่า นายมีชัย ไม่มีสิทธิตามกฎหมายที่จะส่งกฏหมายลูก 2 ฉบับให้สนช. ยื่นตีความ แต่มีสิทธิตักเตือน หากเห็นว่ามีเหตุ และเรื่องนี้ไม่ใช่กระบวนการที่จะประวิงเวลาเพราะเป็นเรื่องความคิดเห็นและเกิดข้อสงสัย ซึ่งกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญก็เปิดทางให้สามารถทำได้ เมื่อถามว่าสิ่งที่นายมีชัยท้วงติงจะขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายวิษณุ ปฏิเสธตอบคำถามและกล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุยกับนายมีชัย เช่นกัน.- สำนักข่าวไทย         

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง