fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : อมน้ำมันกลั้วปาก ดูแลช่องปากได้จริงหรือ ?

กรุงเทพฯ 25 ก.พ.-บนสังคมออนไลน์แชร์ให้ใช้น้ำมันอมกลั้วปาก จะช่วยรักษาสุขภาพฟันได้อย่างดี เรื่องนี้จริงหรือไม่ ? ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์.-สำนักข่าวไทย 


แชร์ว่าการดูแลสุขภาพช่องปากด้วยการอมกลั้วปากด้วยน้ำมัน (Oil pulling)  ช่วยลดคราบพลัคได้


บทสรุป : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ต่อ


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท สอบถาม รศ.ทพ.พรชัย จันศิษย์ยานนท์ ประธานราชวิทยาลัยทันตแพทย์แห่งประเทศไทย ชี้แจงว่าออยล์พูลลิ่ง (Oil pulling) คือการอม ดูด และดันน้ำมันอะไรก็ได้ ให้ผ่านซอกฟัน 10-20 นาที เพื่อให้คราบจุลินทรีย์หลุดออก แต่ยังไม่มีงานวิจัยที่ดีพอว่าวิธีการดังกล่าวทำให้สุขภาพปากดีขึ้นเท่ากับแปรงฟันให้ถูกวิธี การอ้างงานวิจัยปี 2539 ที่เทียบการกลั้วด้วยน้ำมัน+แปรงฟัน+น้ำยาบ้วนปาก โดยระบุว่าใช้น้ำมันได้ผลดีที่สุด ถือเป็นการอ้างอิงที่ผิด เพราะงานวิจัยดังกล่าวเป็นการเปรียบเทียบวิธีการแปรงฟันด้วยแปรงแบบธรรมดากับแปรงสีฟันไฟฟ้าเท่านั้น

ทั้งนี้ นักวิจัยคณะทันตแพทย์ จุฬาฯ กำลังศึกษาเรื่องการอมน้ำมันลดพลัค เบื้องต้นพบว่าลดได้บ้าง แต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ และไม่สามารถกำจัดแบคทีเรียให้หมดจากช่องปากได้เท่ากับการแปรงฟัน นอกจากนี้ “น้ำมัน” ยังไม่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ จึงไม่ได้ช่วยลดสภาพการเกิดเหงือกอักเสบ ยังพบว่าคนไข้บางรายที่อมกลั้วปากด้วยน้ำมัน “ฟัน” จะสกปรกมากขึ้น คนที่ผ่าตัดใส่รากเทียมจึงไม่ควรอมน้ำมันหลังผ่าตัด เพราะน้ำมันอาจเป็นตัวนำเชื้อโรคเข้าสู่แผลผ่าตัด

การดูแลช่องปากควรแปรงฟันให้ถูกวิธี 3-5 นาทีทุกเช้า-เย็น ใช้ไหมขัดฟันก่อนแปรงฟันวันละครั้งก่อนนอน และพบทันตแพทย์สม่ำเสมอ

เพิ่มเพื่อน
วิธีการ • Add LINE ของสำนักข่าวไทย เข้าไปที่เพิ่มเพื่อน แล้วพิมพ์ @TNAMCOT ถ้าได้รับแชร์อะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาให้เราตรวจใน “ชัวร์ก่อนแชร์” พบกับสกู๊ปข่าวนี้ได้ในข่าวค่ำสำนักข่าวไทยทุกวัน

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

นิวไฮ! ติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย เสียชีวิต 133 ราย

โควิดวันนี้ นิวไฮ ยอดติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย ยืนยันสะสม 514,498 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 10,051 ราย เสียชีวิตอีก 133 ราย

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ. ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่