fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : อมน้ำมันกลั้วปาก ดูแลช่องปากได้จริงหรือ ?

กรุงเทพฯ 25 ก.พ.-บนสังคมออนไลน์แชร์ให้ใช้น้ำมันอมกลั้วปาก จะช่วยรักษาสุขภาพฟันได้อย่างดี เรื่องนี้จริงหรือไม่ ? ติดตามจากศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์.-สำนักข่าวไทย 


แชร์ว่าการดูแลสุขภาพช่องปากด้วยการอมกลั้วปากด้วยน้ำมัน (Oil pulling)  ช่วยลดคราบพลัคได้


บทสรุป : ไม่จริง ไม่ควรแชร์ต่อ


ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท สอบถาม รศ.ทพ.พรชัย จันศิษย์ยานนท์ ประธานราชวิทยาลัยทันตแพทย์แห่งประเทศไทย ชี้แจงว่าออยล์พูลลิ่ง (Oil pulling) คือการอม ดูด และดันน้ำมันอะไรก็ได้ ให้ผ่านซอกฟัน 10-20 นาที เพื่อให้คราบจุลินทรีย์หลุดออก แต่ยังไม่มีงานวิจัยที่ดีพอว่าวิธีการดังกล่าวทำให้สุขภาพปากดีขึ้นเท่ากับแปรงฟันให้ถูกวิธี การอ้างงานวิจัยปี 2539 ที่เทียบการกลั้วด้วยน้ำมัน+แปรงฟัน+น้ำยาบ้วนปาก โดยระบุว่าใช้น้ำมันได้ผลดีที่สุด ถือเป็นการอ้างอิงที่ผิด เพราะงานวิจัยดังกล่าวเป็นการเปรียบเทียบวิธีการแปรงฟันด้วยแปรงแบบธรรมดากับแปรงสีฟันไฟฟ้าเท่านั้น

ทั้งนี้ นักวิจัยคณะทันตแพทย์ จุฬาฯ กำลังศึกษาเรื่องการอมน้ำมันลดพลัค เบื้องต้นพบว่าลดได้บ้าง แต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ และไม่สามารถกำจัดแบคทีเรียให้หมดจากช่องปากได้เท่ากับการแปรงฟัน นอกจากนี้ “น้ำมัน” ยังไม่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ จึงไม่ได้ช่วยลดสภาพการเกิดเหงือกอักเสบ ยังพบว่าคนไข้บางรายที่อมกลั้วปากด้วยน้ำมัน “ฟัน” จะสกปรกมากขึ้น คนที่ผ่าตัดใส่รากเทียมจึงไม่ควรอมน้ำมันหลังผ่าตัด เพราะน้ำมันอาจเป็นตัวนำเชื้อโรคเข้าสู่แผลผ่าตัด

การดูแลช่องปากควรแปรงฟันให้ถูกวิธี 3-5 นาทีทุกเช้า-เย็น ใช้ไหมขัดฟันก่อนแปรงฟันวันละครั้งก่อนนอน และพบทันตแพทย์สม่ำเสมอ

เพิ่มเพื่อน
วิธีการ • Add LINE ของสำนักข่าวไทย เข้าไปที่เพิ่มเพื่อน แล้วพิมพ์ @TNAMCOT ถ้าได้รับแชร์อะไรมา อย่าเพิ่งแชร์ต่อ ส่งมาให้เราตรวจใน “ชัวร์ก่อนแชร์” พบกับสกู๊ปข่าวนี้ได้ในข่าวค่ำสำนักข่าวไทยทุกวัน

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตือนภัยคนร้ายลักเด็กพยายามอุ้มหนี โชคดีช่วยทัน

เตือนภัยคนร้ายพยายามลักพาตัวเด็ก ขณะแม่กำลังดูแลไร่มันสำปะหลัง ทิ้งลูก 4 ขวบ นั่งเล่นใกล้ๆ ได้ยินเสียงร้องให้ช่วย เห็นคนร้ายกำลังอุ้มลูกหนี โชคดีวิ่งไปช่วยไว้ได้ทัน

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

ศบค.มีมาตรการรับเปิดประเทศ

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. ยืนยันมีมาตรการที่มีประสิทธิภาพพร้อมแผนเผชิญเหตุรองรับเปิดประเทศ ไม่บังคับแต่ขอความร่วมมือขั้นสูงสุด แนะปชช.เร่งรับวัคซีน หลังพบร้อยละ 90 เหตุเสียชีวิต

นายกฯ สั่งเร่งสอบส่งออกถุงมือยางใช้แล้วไปสหรัฐ

นายกฯ สั่งการเร่งตรวจสอบส่งออกถุงมือยางใช้แล้ว ขอชุมนุม 31 ต.ค.ปฎิบัติตามกฎหมาย แจงงบฯ จ้าง ลิซ่า แบล็คพิงค์ เคาท์ดาวน์ปีใหม่ เป็นงบฯ ที่ใช้ในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

รมว.ท่องเที่ยว ย้ำดึง”ลิซ่า-แอนเดรีย”ร่วมเคาท์ดาวน์ปีใหม่

รมว.ท่องเที่ยว ย้ำดึง “ลิซ่า-แอนเดรีย” ร่วมเคาท์ดาวน์ ปีใหม่ เชื่อคุ้มค่าช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้แน่

ธปท.ย้ำคืนเงินเดบิตที่ถูกตัดเงินช่วง 1-17 ต.ค.64 ที่เหลือรอ 5 วันทำการ

ลูกค้าธนาคารโวยยังไม่ได้เงินคืน ด้าน ธปท.แจงคืนเงินเดบิตที่มีการตัดเงินผิดปกติ 1-17 ต.ค.64 ผ่านร้านค้าออนไลน์ต่างประเทศ ที่ไม่มี OTP หากเกิดหลัง 17 ต.ค. ธนาคารจะคืนภายใน 5 วันทำการ ยืนยันเป็นมาตรการแก้ไขเร่งด่วนเพื่อลดผลกระทบประชาชน