พายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนพังราบ

ภูมิภาค 24 ก.พ.-พายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนประชาชนใน 3 ตำบล 2 อำเภอพังราบเป็นหน้ากอง เสียหายกว่า 70 หลังคาเรือน


พายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนประชาชนใน 3 ตำบล 2 อำเภอพังราบเป็นหน้ากอง ทำให้บ้านเรือนประชาชนในตำบลเนินปอ ตำบลหนองโสน อำเภอสามง่าม และตำบลบึงบัว อำเภอวชิรบารมี เสียหายจำนวนกว่า 70 หลังคาเรือน โดยลมพายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นเป็นลมหมุนพัดหลายตลบ บ้านไม้มุงด้วยหลังคาสังกะสีและแผ่นกระเบื้อง ไม่สามารถต้านทานความแรงของลมพายุไว้ได้ จึงพังเสียหายและแผ่นสังกะสี กระเบื้องปลิวไปความแรงของลมพายุไกลหลายร้อยเมตร ส่งผลกระทบและสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนไม่สามารถอยู่อาศัยได้ ยังทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ปลูกไว้ในหมู่บ้าน หักโค่นล้มลงมาทับเสาไฟฟ้าในหมู่บ้านพังเสียหาย รวมทั้งปิดทับเส้นทางเข้าออกระหว่างหมู่บ้าน ทำให้กระแสไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง นอกจากนี้สวนกล้วยน้ำว้าและพื้นที่การทำนาปลูกข้าวก็ได้รับผลกระทบ ลำต้นหักโค่นและเกิดน้ำท่วมขัง


เช้านี้ พลตรีวิทยา วรรคาวิสันต์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 36 นำกำลังพลทหารเข้าให้ความช่วยเหลือประชาชน เร่งซ่อมแซมหลังคาบ้านและตัวบ้านให้คืนกลับมาและมีความมั่นคงแข็งแรง เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยายังคงประกาศเตือนภัย ให้ระมัดระวังอันตรายจากลมพายุฤดูร้อน ประกอบกับสภาพอากาศในพื้นที่ ยังถูกปกคลุมไปด้วยเมฆฝนและลมพายุฤดูร้อนที่อาจจะเกิดขึ้นซ้ำเติมเป็นครั้งที่สองได้

พายุแรง ลูกเห็บตก กิ่งไม้ยักษ์โค่นใส่ชาวบ้านเจ็บ

เมื่อเย็นวานนี้ เกิดพายุฝนฟ้าคะนองพัดกระหน่ำในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงรายอย่างรุนแรง โดยเฉพาะในตัวเมืองตัวเมืองเชียงรายนอกจากพายุฝนฟ้าคะนองอย่างรุนแรงยังเกิดพายุลูกเห็บขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ถึง 2 เซนติเมตร ตกด้วยซึ่งเกิดนานกว่า 30 นาทีส่งผลให้กิ่งไม้ริมถนนสายต่างๆ หักโค่นขวางการจราจรบนถนนหลายสายและแรงพายุยังทำใหป้ายโฆษณาพังเสียหายหลายจุด นอกจากนั่นยังทำให้กระแสไฟฟ้าในตัวเมืองเชียงรายดับเป็นวงกว้างเพราะสายไฟฟ้าขาดเสียหายเบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตส่วนความเสียหายในส่วนของสิ่งปลูกสร้างและพืชผลทางการเกษตรอยู่ระหว่างการสำรวจ

รวมทั้งที่อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ กิ่งต้นยางนายักษ์ขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 2 เมตร หักหล่นลงมา ถูกชายสูงวัย อายุประมาณ 60 ปี ขณะกำลังขี่รถจักรยานยนต์ จากตัวเมืองเชียงใหม่ มุ่งหน้าไปทางอำเภอสารภี บริเวณหน้าหอพัก กิ่งกาญจน์อพาร์ตเมนต์ หมู่บ้านป่าแคโยง ตำบลหนองผึ้ง อำเภอสารภี จนแขนหัก และรถจักรยานยนต์ล้ม จนได้รีบบาดเจ็บสาหัส หลังพายุลมแรงสงบ เจ้าหน้าที่กู้ภัย ได้ช่วยเหลือนำตัวส่งโรงพยาบาล


นายพงศกร จันต๊ะรังสี ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์บอกว่า ช่วงเกิดเหตุมีพายุลมแรงมาก และยังมีลูกเห็บ ขนาดเท่าเม็ดมะขาม ตกลงมา และทำให้กิ่งต้นยางยักษ์ ที่มีความสูงกว่า 20 เมตร ซึ่งเป็นกิ่งดิบ หักลงมาบนถนน หล่นใส่ชายสูงวัย จนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งพายุลมแรง และลูกเห็บตก นานประมาณ 5 นาทีจึงสงบ จนมีใบไม้ปลิวกระจัดกระจาย ตามหน้าบ้านเรือนประชาชน จนชาวบ้านต้องออกมาเก็บกวาด ทำความสะอาด  ส่วนชาวบ้านที่ขับขี่รถ ต้องจอดหาที่หลบภัย          

พายุฤดูร้อนถล่ม เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ


ลมพายุพัดหลังคาบ้านประชาชนในพื้นที่ ตำบลห้วยแก อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น ปลิวหากว่า 15 หลังคาเรือน เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือ

บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ ตำบลห้วยแก อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น กว่า 15 หลังคาเรือน ได้รับความ เดือดร้อนหลังประสบภัยลมพายุกรรโชกแรง โดยที่ได้รับผลกระทบหนักสุด บ้านเลขที่ 2 บ้านหนองสะแบง หมู่ 8 ตำบลห้วยแก อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านบ้านยกสูง 2 ชั้น แบบบ้านทรงเก่า สภาพหลังคาบ้าน ได้ถูกลมพายุพัดหลังคาบ้านปลิวหายไปทั้งหลังคงเหลือแต่โครงหลังคาไว้ดูต่างหน้า ขณะที่ฝาบ้านที่เป็นไม้ กระดานที่ถูกแรงลมพายุพัดเสียหายเป็นบางส่วน

นางก้อน โทอื้น อายุ 80 ปี เจ้าของบ้านได้เล่าเหตุการณ์ว่า เมื่อช่วงดึกของวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกอย่างหนักและมีลมพายุพัดรุนแรงจนพัดหลังคาบ้านปลิวไปตกห่างจากบ้านประมาณ 20 เมตร ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยเกิดลมพายุรุนแรงขนาดนี้มาก่อน

นายสมชาย ขาวภา นายก อบต.ห้วยแก พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบให้ความ ช่วยเหลือซ่อมแซมหลังคาบ้านที่เสียหายให้พอได้อยู่อาศัยไปก่อน และมอบเงินเยียวยาช่วยเหลือบางส่วน ในเบื้องต้นเพื่อบรรเทาความเดือดของชาวบ้านแล้ว พร้อมให้สำรวจบ้านเรือนไม่มั่นคงแข้งแรง เพื่อจะได้เข้าไปซ่อมแซมก่อนที่จะเกิดพายุฤดูร้อนซ้ำอีก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดี ได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว