บุกตรวจโกดังโครงการจำนำข้าวสงขลาพบข้าวเสื่อมสภาพอื้อ

สงขลา 5 ต.ค.-ศอตช.เข้าตรวจสอบโกดังข้าว ส.ชนิกานต์ ในสงขลา ซึ่งยังมีข้าวในโครงการรับจำนำข้าวอยู่ 2 โกดัง พบขาดสภาพความเป็นข้าว มีทั้งขยะ แกลบ และดินปะปนอยู่เป็นจำนวนมาก พร้อมตั้งข้อสังเกตเหตุใดยังเก็บรักษาเอาไว้ ทำให้สูญเสียงบประมาณในการเช่าโกดังมานาน 3 ปี


เจ้าหน้าที่ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ(ศอตช.)เข้าตรวจสอบโกดังข้าว ส.ชนิกานต์ ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา หลังได้รับแจ้งเบาะแสว่ามีการเก็บรักษาข้าวปะปนอยู่กับขยะจำนวนมาก จากการตรวจสอบพบว่า โกดังข้าว ของ ส.ชนิกานต์มีอยู่ 4 หลัง ในจำนวนนี้มีข้าวเหลืออยู่ในโกดัง 2 หลัง คือ หลังที่ 2 และหลังที่ 4 ซึ่งในโกดังหลังที่ 2 พบว่ามีข้าวเก็บรักษาอยู่จำนวน  23,000 กระสอบ ซึ่งอยู่ในสภาพที่ดี

ส่วนในหลังที่ 4 พบว่ามีข้าวขาว 10 เปอร์เซ็นต์ อยู่ประมาณ 1,000 กระสอบ และมีกระสอบบรรจุข้าวที่ดูด้วยตาแทบไม่มีสภาพความเป็นข้าว จากการสุ่มตรวจเปิดกระสอบข้าวที่มีอยู่ประมาณ 50 กระสอบ พบว่ามีข้าวสารอยู่บ้าง ส่วนใหญ่มีแกลบ ดิน พลาสติก และข้าวที่จับตัวกับดินจนกลายเป็นก้อนเนื่องจากความชื้น


พ.ต.ท.สามารถ ไชยณรงค์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ปปท.)เขตพื้นที่ 9 ได้ซักถามตัวแทนองค์การคลังสินค้า(อคส.) ได้รับคำชี้แจงว่า เหตุที่ข้าวมีลักษณะดังกล่าว เนื่องจากเป็นการโกยข้าวที่หล่นลงบนพื้น อันเนื่องมาจากกระสอบฉีกขาด นกเจาะ และพื้นโกดังชื้น จึงมีสิ่งเจือปนอยู่มาก และเหตุที่ต้องเก็บเอาไว้เพราะเกรงน้ำหนักข้าวจะหายไป ไม่เท่ากับจำนวนสต๊อกที่บันทึกเอาไว้จริง

อย่างไรก็ตาม ทาง ปปท.เขตพื้นที่ 9 ตั้งข้อสังเกตว่า การเก็บรักษาข้าวที่ไม่มีสภาพความเป็นข้าวเอาไว้ ทำให้ต้องเป็นภาระให้ อคส.ยังคงต้องจ่ายค่าเช่าอย่างต่อเนื่องเฉพาะส่วนนี้มานาน 3 ปี ในราคากระสอบละ 2 บาทเช่นเดียวกับข้าวคุณภาพปกติ โดยข้าวที่ไม่มีสภาพความเป็นข้าวจำนวนดังกล่าวนั้น ถูกย้ายมาจากโกดังที่ 1 และ 3 ของ ส.ชนิกานต์ มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2556 โดยนายเกษม กังวาฬเดช เจ้าของโกดัง ส.ชนิกานต์ ร้องขอ เนื่องจากมีข้าวเหลืออยู่ในโกดังทั้ง 2 หลังเพียงเล็กน้อย ทำให้ประสบปัญหาขาดทุน จากปัญหาที่พบดังกล่าวจะได้มีการเชิญตัวแทน อคส.และหน่วยงานที่ทำหน้าที่ดูแล มาชี้แจงให้ข้อมูลต่อ ป.ป.ท.เขตพื้นที่ 9 ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง