BIG STORY : เปิดข้อมูลผังเมืองตั้งตลาดในหมู่บ้านได้หรือไม่ ?

กรุงเทพฯ 20 ก.พ.-สำนักข่าวไทย ตรวจสอบจุดที่ตั้งบ้านพักของนางบุญศรี เจ้าของบ้านในคลิปทุบรถ พบว่าบริเวณโดยรอบบ้านพักล้อมรอบไปด้วยตลาด ซึ่งคำถามสำคัญคือ บริเวณดังกล่าวสามารถจัดตั้งตลาดได้หรือไม่ ? คำตอบที่ชัดเจนคือ สามารถทำได้


ภาพบริเวณโดยรอบบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งมีตลาดอยู่ใกล้บ้านรวม 4 แห่ง และมีตลาดอื่นๆ ละแวกใกล้เคียงอีกจำนวนหนึ่ง ทำให้ความหนาแน่น ทั้งการจราจรและมวลชน อาจส่งผลกระทบทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยบริเวณใกล้เคียง จนเกิดคำถามว่า การตั้งตลาดในพื้นที่หมู่บ้านหรือชุมชนที่อยู่อาศัย สามารถทำได้หรือไม่ และสามารถตั้งตลาดใกล้กันได้หรือไม่


ข้อมูลจากเขตประเวศพบว่า การตั้งตลาดในซอยหมู่บ้านเสรีวิลล่า แยก 2 สามารถทำได้ตามกฎหมาย เนื่องจากหมู่บ้านเสรีวิลล่า เป็นที่ดินจัดสรรตั้งแต่ปี 2526 เป็นที่ดินแปลงเปล่า ลูกค้าสามารถปลูกบ้านได้ตามความต้องการและความพร้อม ไม่มีนิติบุคคลคอยดูแล โดยเบื้องต้นพบว่าบริเวณดังกล่าวมีทั้งบ้านพัก รวมถึงอาคารพาณิชย์ต่างๆ ที่เจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินปลูกขึ้นมา


ข้อมูลจาก “แผนผังกำหนดการใช้ประโยชน์ที่ดินตามที่ได้จำแนกประเภทท้ายกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2556” ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา แนบท้ายกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2556 พบว่า จุดดังกล่าวเป็นที่ดินประเภท “ย.3” โซนสีเหลือง เป็นที่ดินประเภทที่อยู่อาศัยหนาแน่นน้อย ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อดำรงรักษาการอยู่อาศัยที่มีสภาพแวดล้อมดีในบริเวณชานเมือง ซึ่งส่วนใหญ่พบว่า โซนสีเหลืองมักเป็นหมู่บ้านต่างๆ ทั้งขนาดกลางและขนาดใหญ่ที่อยู่แถบชานเมือง เหมาะกับการดำรงชีวิต แต่ที่ดินในโซนดังกล่าวสามารถตั้งตลาดได้  

แต่มีข้อแม้ตามกฎหมายที่สำคัญคือ หากตลาดขนาดไม่เกิน 1,000 ตารางเมตร ต้องตั้งริมถนนขนาดกว้างไม่น้อยกว่า 12 เมตร, หากตลาดใหญ่เกินกว่า 1,000 ตารางเมตร แต่ไม่เกิน 2,500 ตารางเมตร จะต้องตั้งอยู่ริมถนนขนาดกว้างไม่น้อยกว่า 16 เมตร และหากตลาดใหญ่กว่าเกิน 2,500 ตารางเมตร จะต้องตั้งริมถนนขนาดกว้างไม่น้อยกว่า 30 เมตร นอกจากนี้ ในกฎหมายไม่ได้ระบุ หรือมีข้อจำกัดว่าสามารถตั้งตลาดได้กี่แห่ง หรือห่างกันระยะทางเท่าใด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม

นายกฯไปสกล

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร

นายกฯ ลงพื้นที่ สกลนคร-นครพนม ก่อนประชุม ครม.สัญจร ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร แนะหน่วยงานลิสต์ปัญหาให้ชัดเจน หลังพื้นที่สะท้อนระบบนิเวศเสื่อมโทรม บึงตื้นเขิน ขณะ ม.เกษตร ของบฯ 50 ล้านบาท ตั้งศูนย์ Wellness Center ภาคอีสาน ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

ป่วนใต้

คนร้ายซุ่มโจมตี ยะลา-ปัตตานี อส.ดับ 2 เจ็บ 1

คนร้ายซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ อส. ต่อเนื่อง 2 จุด ในพื้นที่ยะลาและปัตตานี เจ้าหน้าที่ อส. เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 1 นาย พร้อมวางเพลิงเผารถยนต์และยิงถล่มฐานปฏิบัติการอย่างอุกอาจ