fbpx

ก.อุตฯ เตรียมเสนอระเบียงผลไม้ภาคตะวันออก

จันทบุรี 5 ก.พ. – กระทรวงอุตสาหกรรมเดินหน้าส่งเสริมเอสเอ็มอีภาคตะวันออก เสนอ ครม.พิจารณาโครงการระเบียงผลไม้ภาคตะวันออก สร้างตลาดกลางผลไม้มาตรฐานโลก ดูแลชาวสวนมีรายได้เพิ่ม หลังพบยอดส่งออกสูง แต่ชาวสวนมีรายได้น้อย หวังสร้างมูลค่าและการลงทุนกว่า 50,000 ล้านบาท  


นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม หารือร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการและภาคเอกชนในพื้นที่ภาคตะวันออก ประกอบด้วย  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ระหว่างเดินทางไปร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่จังหวัดจันทบุรี ระหว่างวันที่ 5-6 กุมภาพันธ์ เพื่อเสนอที่ประชุม ครม.พิจารณาโครงการระเบียงผลไม้ภาคตะวันออก (Eastern Fruit Corridor : EFC) หวังเป็นตลาดกลางประมูลผลไม้คุณภาพสูง จากปัจจุบันการซื้อขายผลไม้ของเกษตรกร มักตกลงราคาซื้อขายกันล่วงหน้าระหว่างเกษตรกรและผู้ซื้อโดยตรง ซื้อขายผลไม้แบบยกสวน และจ่ายเงินมัดจำล่วงหน้าให้เกษตรกรผู้ผลิต  ทำให้เกษตรกรไม่สามารถต่อรองราคาผลไม้ได้  กระทรวงอุตสาหกรรมจึงต้องการสร้างมาตราฐานระบบการซื้อขายผลไม้ให้เป็นสากลเชื่อมโยงกับผู้ค้าในตลาดโลก เกษตรกรมีอำนาจต่อรองด้านราคากับผู้ซื้อได้

สำหรับโครงการ EFC ตั้งอยู่ในนิคม Smart Park จ.ระยอง ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ใช้งบประมาณ 1,580 ล้านบาท คาดว่ามีมูลค่าการลงทุนและการซื้อขายผลไม้ในโครงการ EFC 51,931 ล้านบาท ยอมรับว่าระบบตลาดกลางประมูลผลไม้คุณภาพสูงของภาคตะวันออกมีแนวทางการพัฒนาระบบที่ทันสมัยมีประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล พัฒนาระบบมาตรฐานสินค้าเกษตร ด้วยระบบตลาดประมูลไม้ดอกจากประเทศเนเธอร์แลนด์มาประยุกต์ให้เป็นระบบตลาดประมูลซื้อขายผลไม้ ซึ่งคาดว่าเกษตรกรในพื้นที่ภาคตะวันออกจะมีรายได้เพิ่มขึ้น  2-3 เท่า ลดปัญหาผลผลิตทางการเกษตรขาดแคลน หรือล้นตลาด แก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ทำให้เกิดการลงทุนใหม่ของนักธุรกิจที่เกี่ยวข้องเกษตร มีมูลค่าการส่งออกผลไม้สดและผลไม้แปรรูปเพิ่มขึ้น เกิดการจ้างงานใหม่ในพื้นที่ภาคตะวันออก และลดภาระงบประมาณของรัฐบาลในการอุดหนุนราคาสินค้าเกษตรระยะยาว 


อย่างไรก็ตาม ภาคตะวันออกถือเป็นแหล่งผลิตผลไม้สำคัญหลายชนิด เช่น ทุเรียน มังคุด เงาะ ลำไย ลองกอง ปีการเพาะปลูก 2560 มีผลผลิตทุเรียน 422,000 ตัน มังคุด 153,000 ตัน เงาะ 192,000 ตัน ลำไย 339,000 ตัน และลองกอง 24,000 ตัน การส่งออกผลไม้สู่ตลาดต่างประเทศ มูลค่า 30,000 ล้านบาทต่อปี  แต่ราคาส่งออกต่อหน่วยกลับพบว่าผลไม้แต่ละประเภทมีราคาไม่สูงมาก ดังนั้น การพัฒนาระบบตลาดที่มีประสิทธิภาพ สะท้อนปริมาณการผลิต ปริมาณความต้องการ ระบบมาตรฐานของสินค้า และการพัฒนาระบบการบริหารจัดการที่ดีจะมีผลในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน และส่งผลต่อการยกระดับราคา และรายได้ของเกษตรกรด้วย จึงเชื่อมั่นว่าโครงการ EFC สามารถทำให้ภาคตะวันออกเป็นมหานครผลไม้ของโลกภายในปี 2564 ได้ 

รวมทั้งเพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิต เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน   ผ่านมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและการบริหารธุรกิจเอสเอ็มอีมีระยะเวลาดำเนินโครงการตั้งแต่ปีงบประมาณ 2561-2563   โดยมี เอสเอ็มอีเข้าร่วมโครงการลดต้นทุนการผลิตร้อยละ  10  และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายหรือลดต้นทุนร้อยละ 3-5 ของต้นทุนทั้งหมด การจัดศูนย์กำจัดของเสียไม่อันตรายจากโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ เพื่อรองรับ EEC. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี