fbpx

กฟผ.วอน ก.พลังงานเร่งหาข้อสรุป NPS ปลายปีนี้

กรุงเทพฯ7 ต.ค. -นายกิจจา ศรีพัฑฒางกุระ รองผู้ว่าการนโยบายและแผน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า ได้หารือกับกระทรวงพลังงานเพื่อขอความชัดเจนภายในปี  2559  กรณีโรงไฟฟ้าถ่านหินของบริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ ซัพพลาย จำกัด (มหาชน) หรือเอ็นพีเอส จังหวัดฉะเชิงเทรา กำลังการผลิต  540 เมกะวัตต์ ไม่สามารถผลิตไฟฟ้าเข้าระบบตามกำหนดภายในปี 2559-2560 เนื่องจากติดปัญหารายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (อีเอชไอเอ) ซึ่งเป็นการประกาศหลักเกณฑ์ภายหลังประกาศรับซื้อไอพีพีปี 2550 และที่ผ่านมาทราบว่าทางเอ็นพีเอสยื่นเรื่องอีเอชไอเอกับคณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.)หลายครั้งแล้วแต่ยังไม่ผ่าน


“แม้ว่าจะยังไม่กระทบต่อความมั่นคงไฟฟ้าของประเทศ เพราะสำรองของประเทศมีสูงและโครงการดังกล่าวตั้งอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออก ซึ่งมีกำลังผลิตสูงถึง 10,000 เมกะวัตต์  ขณะที่ภาคตะวันออกมีความต้องการเพียง 4,000 เมกะวัตต์ แต่ กฟผ.ก็ต้องการความชัดเจนเพื่อนำมาทำแผนเรื่องความมั่นคงไฟฟ้า” นายกิจจา  กล่าว

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ยอมรับว่าจะเร่งตัดสินใจให้เร็วที่สุด เพราะล่าช้ามานาน โดยกระทรวงพลังงานจะตรวจสอบสัญญาและเงื่อนไขการประมูลที่ผ่านมาก่อนจะพิจารณาว่าควรให้เอ็นพีเอสเลื่อนเข้าระบบได้หรือไม่


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโครงการโรงไฟฟ้าไอพีพีถ่านหินเอ็นพีเอสจะผลิตจากบิทูมินัสและซับบิทูมินัส กำลังผลิต 600 เมกะวัตต์ พื้นที่เขาหินซ้อน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยที่ผ่านมาชาวบ้านในพื้นที่คัดค้านตลอดและมีการวิเคราะห์จากผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าว่าโครงการนี้อาจเกิดได้ยาก เพราะต้องขนส่งถ่านหินนำเข้าด้วยรถยนต์ระยะทางไกล โดยส่วนใหญ่โรงไฟฟ้าถ่านหินจะตั้งติดชายทะเล  โดยล่าสุดทางเอ็นพีเอสได้ยื่นเรื่องต่อกระทรวงพลังงานขอทบทวนสัญญาและเลื่อนระยะเวลาผลิตไฟฟ้าเข้าระบบออกไปอีก 5 ปี.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ