ก.อุตฯ ย้ำโรงงานให้ความสำคัญปัญหามลพิษ

กรุงเทพฯ  4 ก.พ. – ปลัดอุตสาหกรรมสั่งตรวจสอบ 14 จังหวัด ไม่พบอุตสาหกรรมทำให้เกิดฝุ่นละออง ย้ำโรงงานให้ความสำคัญปัญหามลพิษ 


นายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า จากการที่กลุ่มกรีนพีชเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เผยแพร่รายงานสถานการณ์มลพิษฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนมิถุนายนปี 2560 โดยอ้างอิงการรายงานข้อมูลของสถานีตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษ 19 สถานีทั่วประเทศ พบว่า 14 จังหวัด มีผลการตรวจวัดฝุ่นขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน เกินค่าคำแนะนำคุณภาพอากาศขององค์การอนามัยโลก นั้น กระทรวงอุตสาหกรรมไม่ได้นิ่งนอนใจกับสถานการณ์มลพิษฝุ่นละอองดังกล่าว ได้สั่งการให้หน่วยงานพื้นที่ 14 จังหวัด ในจุดที่เป็นตั้งของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันวิเคราะห์หาสาเหตุและแหล่งกำเนิดของฝุ่นละอองขนาดเล็กช่วงเดือน มกราคม – มิถุนายน 2560 

ทั้งนี้ ได้ข้อมูลเชิงพื้นที่ว่าสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการเผาวัสดุเหลือทิ้งของภาคการเกษตรและการเผาป่า เพื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกในช่วงฤดูฝน การเผาขยะชุมชน และการคมนาคมขนส่งในพื้นที่ ตลอดจนช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงฤดูแล้งสภาพอากาศนิ่งและแห้งเป็นเวลานาน ทำให้เกิดฟุ้งของฝุ่นละอองสะสมในชั้นบรรยากาศบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลที่สรุปแหล่งก่อกำเนิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ทั้งที่เกิดจากฝีมือมนุษย์และที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ 


“กระทรวงอุตสาหกรรมตระหนักถึงปัญหามลพิษดังกล่าว จึงสั่งการให้กรมโรงงานฯ และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศเข้มงวดในการกำกับ ดูแล สถานประกอบการอุตสาหกรรม ให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะมาตรการป้องกันด้านสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมโรงงานฯ ยังอยู่ระหว่างจัดทำแผนการปรับปรุงกฎหมายโรงงาน ปี 2561 – 2564 เพื่อการลดมลพิษทางอากาศจากภาคอุตสาหกรรม เช่น ปรับปรุงค่ามาตรฐานปริมาณของสารเจือปนในอากาศที่ระบายออกจากโรงไฟฟ้า และโรงงานที่ใช้และผลิตสารอินทรีย์ระเหย เป็นต้น เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการให้สถานประกอบการอุตสาหกรรมสามารถอยู่ร่วมกับประชาชนและชุมชนในพื้นที่ได้อย่างสมดุลและยั่งยืน” นายพสุ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

นายกฯไปสกล

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร

นายกฯ ลงพื้นที่ สกลนคร-นครพนม ก่อนประชุม ครม.สัญจร ติดตามสถานการณ์น้ำบึงหนองหาร แนะหน่วยงานลิสต์ปัญหาให้ชัดเจน หลังพื้นที่สะท้อนระบบนิเวศเสื่อมโทรม บึงตื้นเขิน ขณะ ม.เกษตร ของบฯ 50 ล้านบาท ตั้งศูนย์ Wellness Center ภาคอีสาน ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

ป่วนใต้

คนร้ายซุ่มโจมตี ยะลา-ปัตตานี อส.ดับ 2 เจ็บ 1

คนร้ายซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ อส. ต่อเนื่อง 2 จุด ในพื้นที่ยะลาและปัตตานี เจ้าหน้าที่ อส. เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 1 นาย พร้อมวางเพลิงเผารถยนต์และยิงถล่มฐานปฏิบัติการอย่างอุกอาจ

กกต.สรุปเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีฯ

กกต.สรุปการเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีธรรมราช “ก้องเกียรติ” กล้าธรรม คว้าชัย 38,680 คะแนน มีผู้มาใช้สิทธิ 69.45% บัตรเสีย 1,088 ใบ กกต.ลุยสอบเรื่องร้องเรียน หากไม่พบทุจริต ประกาศรับรองใน 60 วัน