สำนวนโกงเงินทอนวัด 28 ล้านถึงมืออัยการแล้ว

กทม.1 ก.พ.- ป.ป.ป. ส่งสำนวนโกงเงินทอนวัดกว่า 28 ล้านให้อัยการเอาผิด 2 ผอ.พศ.และพระครูชื่อดังเมืองเพชรบูรณ์


สืบเนื่องจากกองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ป.ป.ป.  จับกุมนายสมเกียรติ ขันทอง หรืออดีตพระครูกิตติพัชรคุณ  เจ้าอาวาสวัดลาดแค และเจ้าคณะอำเภอชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ตามหมายจับข้อหา สมคบกันฟอกเงิน กรณีโกงเงินงบประมาณสำนักงานพระพุทธศาสนาหรือเงินทอนวัด และมีการส่งตัวฝากขังต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางเมื่อ ธ.ค.60  


วันนี้(1 ก.พ.) พนักงานสอบสวน ป.ป.ป. ได้นำสำนวนพร้อมนายฉัตรชัย ชูเชื้อ ผอ.กองพุทธศาสนสถาน พศ.หนึ่งในผู้ต้องหาร่วมกับนายสมเกียรติ มาส่งฟ้องต่อพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาฯให้อัยการพิจารณาสั่งคดี 

คดีนี้มีผู้ต้องหาทั้งหมด 3 คน คือ นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีต ผอ.พศ., นายฉัตรชัย ชูเชื้อ อดีต ผอ.กองพุทธศาสนสถาน พศ.และนายสมเกียรติ ขันทอง อดีตเจ้าอาวาสวัดลาดแค ในฐานความผิด ร่วมกันฟอกเงิน  โดยนายนพรัตน์ ถูกออกหมายจับและหลบหนีอยู่ต่างประเทศ 

นายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต กล่าวว่า จากการตรวจสอบสำนวน  มีผู้ต้องหา 1 คน อยู่ระหว่างฝากขังผัดที่ 6 คือนายสมเกียรติ ซึ่งจะครบในวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้ คาดว่าพนักงานอัยการสามารถมีคำสั่งได้ แต่หากยังมีข้อสงสัย ยังมีเวลาในผัดที่ 7 จนถึง 22 กุมภาพันธ์ คาดจะไม่มีปัญหาและมีความเห็นทางคดีได้ทัน ซึ่งสำนวนคดีเงินทอนวัด มีการแบ่งสำนวนเป็นแต่ละช่วงความผิด ในสำนวนนี้เป็นสำนวนที่ 3 ที่อัยการได้รับจากนี้จะตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณา โดยจะให้ระดับรองอธิบดีลงมาดูแลความเรียบร้อย   ในส่วนของผู้ต้องหาทั้ง 3 คนในสำนวนนี้ เกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินงบประมาณสำนักพระพุทธศาสนา หรือคดีทุจริตเงินทอนวัด ล็อตที่ 2 ที่พบว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด 12 คดี วงเงินรวมกว่า 28 ล้านบาท ซึ่งต่อมา ป.ป.ช.ได้ชี้มูลความผิด และส่งเรื่องต่อให้ ป.ป.ง.ตรวจสอบเส้นทางการเงินจนพบว่าในจำนวน 12 คดี มี 2 คดีที่มีความผิดฐานสมคบกันฟอกเงิน จึงเข้าร้องทุกข์เพื่อเอาผิดในข้อหาการฟอกเงิน ต่อ ป.ป.ป. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง

Wall Street leaps after Trump announces 90-day tariff pause

หุ้นพากันทะยานขึ้นหลัง “ทรัมป์” พักใช้ภาษี 90 วัน

ตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกกลับมาทะยานขึ้นอย่างคึกคัก หลังจาก ปธน.ทรัมป์ประกาศพักการใช้มาตรการภาษีใหม่กับประเทศต่าง ๆ รวมทั้งไทยออกไปอีก 90 วัน

นำขบวนไฮโซเก๊

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน “ภูมิธรรม” กำชับ ผบ.เหล่าทัพ เตือนกำลังพลรับจ็อบ ให้คำนึงถึงเกียรติข้าราชการ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป ส่วนภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยยังคงมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง