ทอท.ดึงพันธมิตรเสริมศักยภาพขนส่งทางอากาศ

รร.คอนราด  30 ม.ค. – ทอท.ดึงสายการบินทั่วโลกร่วมเสริมศักยภาพขนส่งทางอากาศ รองรับความต้องการที่มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง


นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กล่าวว่า เมื่อปลายปี 2560 สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) คาดว่ามูลค่าการขนส่งสินค้าทางอากาศปี 2561 จะเติบโตประมาณร้อยละ  4 และปริมาณการขนส่งสินค้าทางอากาศเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 4.5 เนื่องจากความต้องการที่เพิ่มขึ้น ทอท.ซึ่งบริหารท่าอากาศยานหลัก 6 แห่งของประเทศไทยมีสินค้าและไปรษณียภัณฑ์เข้า – ออก ท่าอากาศยาน 6 แห่งเมื่อปีงบประมาณ 2560 รวมทั้งสิ้น 1.57 ล้านตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 11.89 เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยสุวรรณภูมิเป็นท่าอากาศยานที่เป็นประตูการค้าหลักด้านการขนส่งสินค้าทางอากาศของประเทศมีสินค้าและไปรษณียภัณฑ์เข้า – ออก 1.42 ล้านตัน ซึ่งเป็นปริมาณที่เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ถึงร้อยละ 12.45 ดังนั้น ทอท.เล็งเห็นว่าความต้องการด้านการขนส่งสินค้าทางอากาศยังคงมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง 

ทั้งนี้ ทอท.จึงร่วมกับบริษัท Euroavia International ซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้บริการจัดงานการประชุมต่าง ๆ ระดับโลก การให้คำปรึกษาและพร้อมสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ จัดการประชุม Asia Air Cargo Summit 2018 ระหว่างวันที่ 29 – 31 มกราคม เพื่อเป็นเวทีสำหรับผู้แทนจากท่าอากาศยานและสายการบินทั่วโลกกว่า 160 คนได้เข้าร่วมประชุม รวมทั้งแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการให้บริการกิจการการขนส่งสินค้าทางอากาศ


นายนิตินัย กล่าวว่า ทอท.มีแนวคิดที่จะผลักดันและส่งเสริมให้เกิดศูนย์การกระจายสินค้าสำหรับสินค้าที่มีมูลค่าทางโลจิสติกส์สูง อาทิ ศูนย์กลางการกระจายสินค้าการเกษตร ศูนย์คัดกรองคุณภาพสินค้า ศูนย์กลางการกระจายสินค้ากลุ่มยาและเวชภัณฑ์ โดยให้ตั้งรวมกันอยู่ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็น Logistic park หรือศูนย์กลางการขนส่งสินค้าของประเทศและภูมิภาค นอกจากนี้ พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 ส่งผลให้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้รับสิทธิพิเศษในการงดเว้นใบอนุญาตตามกฎหมายควบคุมสินค้าผ่านแดนของแต่ละกระทรวง นอกเหนือจากกฎหมายของกรมศุลกากรตามมาตรา 152 ของ พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการด้านการขนส่งสินค้าทางอากาศสามารถดำเนินกิจกรรมด้านโลจิสติกส์มากขึ้น และยังสามารถนำสินค้าที่ไม่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงเข้ามาพักที่เขตปลอดอากรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อส่งออกไปยังประเทศที่ 3 ได้ 

ปัจจุบันปริมาณการขนส่งสินค้าทางอากาศท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพิ่มขึ้น ทำให้สุวรรณภูมิเป็นท่าอากาศยานอันดับที่ 21 จาก 30 อันดับที่มีการขนส่งสินค้าทางอากาศมากที่สุดของโลก หรือคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 12.45 ของอัตราการเติบโตด้านการขนส่งสินค้าทางอากาศ และมีขีดความสามารถในการรองรับปริมาณสินค้าและไปรษณียภัณฑ์เข้า – ออกได้ 1.7 ล้านตันต่อปี และยังสามารถขยายขีดความสามารถในการรองรับสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ได้ถึง 3 ล้านตันต่อปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว