ผอ.ศูนย์บริการโลหิตฯ เผย ฝนตก รถติด ทำวิกฤตเลือดขาด โดยเฉพาะกรุ๊ปโอ

สำนักข่าวไทย 8 ต.ค-ผอ.ศูนย์บริการโลหิต เผย ฝนตก รถติดทำเลือดขาด  โดยเฉพาะหมู่เลือดกรุ๊ปโอ ขาดแคลนหนัก เชิญชวนร่วมบริจาคสำรองเลือดคงคลัง พร้อมเผยสิ้นเดือนตุลาคม เตรียมหารือผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ วางเกณฑ์รับบริจาคเลือดป้องกันซิกา  หลังจากขณะนี้ใช้คัดกรองโดยเจ้าหน้าที่ ถ้ากลับมาจากพื้นที่เสี่ยงงดบริจาคเลือด28 วัน หากมีเพศสัมพันธ์งดบริจาคเลือดนาน 6 เดือน


พญ.อุบลวัณณ์ จรูญเรืองฤทธิ์  ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์โลหิต ว่า ขณะนี้ สถานการณ์เลือดคงคลังมีน้อย คงเหลือแค่วันละ 1,400 ยูนิต ที่ขาดมากเป็นหมู่เลือดกรุ๊ปโอ โดยเลือดควรมีการสำรองและคงคลังอย่างน้อยวันละ 1,800-2,000 ยูนิตจึงจะเพียงพอ จึงได้มีการประกาศขอรับบริจาคเลือดเพิ่ม เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการ โดยจำนวนเลือดที่ใช้ในปัจจุบันยังคงมีปริมาณเท่าเดิม แต่อาจด้วยสภาพอากาศฝนตกอย่างหนักในหลายพื้นที่ การจราจรที่ติดขัด ทำให้ผู้บริจาคไม่สะดวกเดินทางมาถึงศูนย์บริการโลหิตฯ ซึ่งบางวันที่มีฝนตกอย่างหนักทำให้เตียงบริจาคเลือดว่างมาก เลือดที่ได้น้อยไม่เพียงพอ จึงได้มีการเน้นการออกหน่วยรับบริจาคเคลื่อนที่เพื่ออำนวยความสะดวกกับผู้ประสงค์บริจาค  ขณะเดียวกันในช่วงเทศกาลกินเจ ผู้บริจาคก็สามารถมาบริจาคเลือดได้ เป็นการได้บุญเพิ่ม

พญ.อุบลวัณณ์ กล่าวว่าสาเหตุที่หมู่เลือดกรุ๊ปโอ ขาดแคลน เพราะสัดส่วนของประชากรเป็นคนเลือดกรุ๊ปโอจำนวนมาก เมื่อมีคนป่วย บาดเจ็บ หรือคลอดบุตร คนหมู่เลือดนี้ ก็ต้องการเลือดตามหมู่เลือดมากเช่นกัน  ซึ่งจำนวนหมู่เลือดกรุ๊ปโอ ที่ต้องการต่อวันอยู่ที่ 900 ยูนิต ส่วนเรื่องของการตรวจคัดกรองเลือดป้องกันโรคซิกานั้น ขณะนี้ทางศูนย์บริการโลหิต ได้มีการออกเกณฑ์การบริจาคโลหิต เพื่อป้องกันโรค  โดยให้เจ้าหน้าทำการซักประวัติผู้บริจาค กำหนดหากเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ที่มีการระบาดของซิกา ขอให้งดการบริจาคเลือดเป็นเวลา 28 วัน  กรณีที่เป็นหญิงต้องการบริการเลือด หากมีเพศสัมพันธ์กับชาย ที่มาจากพื้นที่เสี่ยงซิกา ขอให้งดการบริจาคเลือดไปอีก 6 เดือน เนื่องจากเชื้อซิกานี้มีอยู่ในน้ำอสุจิด้วย อย่างไรก็ตาม ทางสภากาชาดไทย เตรียมหารือกับผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ โรงเรียนแพทย์ ที่ทำหน้าที่รับบริจาคเลือด และธนาคารเลือดทุกแห่ง เพื่อหารือถึงเกณฑ์การรับบริจาคโลหิต เพื่อป้องกันโรคซิกา โดยอ้างอิงจากข้อมูลในต่างประเทศร่วมด้วย คาดว่าจะมีการหารือในปลายเดือนตุลาคมนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์”

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์” นางแบบดังระดับโลก บอกดีใจที่ได้เจอ ก่อนหารือ อุตสาหกรรมแฟชั่น หวังต่อยอดซอฟต์พาวเวอร์ ด้าน “นาโอมิ” บอกตื่นเต้นที่จะได้ช่วยงาน ชมนายกฯ ชอบแฟชั่นที่แตกต่าง เป็นเรื่องที่ดี

เว็บพนันมินนี่

ยื่นหลักฐานคดีเว็บพนันมินนี่ให้ ป.ป.ช. สอบเพิ่ม

คณะพนักงานสอบสวนคดีเว็บพนันมินนี่ ยื่นหลักฐานให้ ป.ป.ช. สอบเพิ่ม หลังกังวลใจมีข่าวคณะอนุฯ ตีตกข้อกล่าวหา “บิ๊กโจ๊ก” เอี่ยวเรียกรับผลประโยชน์

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ