เผยหญิงชาวบราซิลหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์เนื่องจากไวรัสซิกา

ลอนดอน 23 ธ.ค. – หญิงสาวชาวบราซิลเกินกว่าครึ่งหนึ่งเมินเรื่องการตั้งครรภ์เนื่องจากกลัวปัญหาจากเชื้อไวรัสซิกา ที่สามารถทำทารกที่ถือกำเนิดมามีความบกพร่องได้


บทความในวารสารการแพทย์บีเอ็มเจระบุว่า การสำรวจความเห็นสตรีชาวบราซิลที่อ่านออกเขียนได้เมื่อเดือนมิถุนายนที่อายุระหว่าง 18-39 ปี จำนวน 2,000 คน พบว่า ร้อยละ 56 กล่าวว่า พวกเธอจะหลีกเลี่ยงหรือพยายามที่จะหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์เนื่องจากหวั่นเกรงเรื่องเชื้อไวรัสซิกา ที่มียุงเป็นพาหะ อย่างไรก็ตามสตรีมากกว่า 1 ใน 4 ไม่ได้รู้สึกหวันวิตกเกี่ยวกับไวรัสซิกา ที่แพร่ระบาดไปทั่วประเทศบราซิลเมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว และไม่กลัวที่จะตั้งครรภ์และมีลูก ส่วนร้อยละ 16 กล่าวว่า พวกเธอไม่ได้คิดวางแผนเรื่องการตั้งครรภ์ใด ๆ ทั้งสิ้น มาร์เซโล เมเดรอส ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยบราซิเลีย ผู้ร่วมเขียนบทความชิ้นนี้กล่าวว่า ผลการสำรวจครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า การระบาดของไวรัสซิกา มีผลต่อความตั้งใจในการตั้งครรภ์ของสตรีชาวบราซิลอย่างไร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้