เตรียมยื่นร่างพ.ร.บ.การมีส่วนร่วมฯในกระบวนการสาธารณะ

สถาบันพระปกเกล้า 28 ม.ค.- สถาบันพระปกเกล้า เตรียมยื่นร่างพ.ร.บ.การมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการสาธารณะ เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนมีส่วนร่วมและสร้างสมดุลอำนาจรัฐ ในการกําหนดและดำเนินการนโยบายสาธารณะ


นางถวิลวดี บุรีกุล ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนา สถาบันพระปกเกล้า ในฐานะคณะผู้ริเริ่มเข้าชื่อเสนอ ร่างพ.ร.บ.การมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการสาธารณะ พ.ศ… เปิดเผยว่า วันจันทร์ที่ 29 ม.ค. เวลา 10.00น. ที่รัฐสภา ตนและคณะผู้ริเริ่ม จำนวน 20 คน จะยื่นเสนอร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวต่อนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ  โดยร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนมีส่วนร่วมในกระบวนการนโยบายสาธารณะ โดยกําหนดให้มีการรับรองสิทธิ เสรีภาพ และการมีส่วนร่วมของประชาชน รวมทั้งกําหนด ให้หน่วยงานของรัฐมีหน้าที่ในการส่งเสริมและสนับสนุนการมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งกลไกสําคัญที่จะช่วยทําให้การมีส่วนร่วมของประชาชนเกิดขึ้นได้และเป็นไปอย่างมีความหมาย คือคณะกรรมการการมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการนโยบายสาธารณะ มาตรการส่งเสริม สนับสนุน และช่วยเหลือทั้งในส่วนของหน่วยงานรัฐและประชาชนทั่วไป

นางถวิลวดี กล่าวว่า กฎหมายฉบับนี้จะมีส่วนช่วยสร้างสมดุลอำนาจรัฐ ในการกําหนดและดำเนินการนโยบายสาธารณะ ซึ่งจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้หน่วยงานของรัฐปฏิบัติงานในหน้าที่ได้โดยสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ ขจัดความตึงเครียดและปัญหาขัดแย้งกับประชาชนและชุมชน เพราะในกระบวนการนโยบายสาธารณะ จําเป็นต้องให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมด้วย เนื่องจากต้องยึดประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นหลัก และต้องไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนและชุมชน หรือหากจําเป็นต้องดําเนินนโยบายสาธารณะและมีผลกระทบเสียหายก็ต้องมีมาตรการเยียวยาและชดใช้อย่างเป็นธรรม 


นางถวิลวดี กล่าวว่า นโยบายสาธารณะที่เกิดขึ้นจากการมีส่วนร่วมที่มีคุณภาพและสร้างสรรค์ จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน ชุมชน สังคม และประเทศชาติโดยรวมอย่างแท้จริง และกฎหมายฉบับนี้เป็นกฎหมายกลางว่าด้วยการมีส่วนร่วมของประชาชน ทั้งนี้ในกรณีที่มีกฎหมายเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมเป็นการเฉพาะอยู่แล้ว หากกฎหมายดังกล่าวมีหลักเกณฑ์ที่มีมาตรฐานสูงกว่าก็ให้บังคับใช้ตามกฎหมายเฉพาะนั้น ๆ แต่ถ้ามีมาตรฐานการมีส่วนร่วมน้อยกว่า ก็ให้บังคับใช้ตามกฎหมายฉบับนี้ ยกเว้นการมีส่วนร่วมในการบริหารงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นก็ให้มีมาตรฐานที่สอดคล้องกับกฎหมายกลางฉบับนี้ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เปิดงาน “Amazing Songkran Chiangmai x Boryeong Mud Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี สวมชุดลายผ้าขาวม้าสีชมพู เปิดงาน “Amazing Songkran Chiangmai x Boryeong Mud Festival 2025” ขอทุกจังหวัดดึงเอกลักษณ์ของตัวเอง ย้ำรัฐบาลหนุนสงกรานต์ ควง “ทักษิณ” สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ – เล่นน้ำร่วมกับประชาชน

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น