เชื่อนายกฯ ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-อินเดีย ส่งผลดีกับไทยด้านการค้า-ลงทุน

สาธารณรัฐอินเดีย 24 ม.ค.-เอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงนิวเดลี เชื่อหลัง นายกรัฐมนตรี ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-อินเดีย จะส่งผลดีกับไทยด้านการค้า การลงทุน โดยเฉพาะกลุ่มสตาร์ทอัพ ขณะเดียวกันควรร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์


นายชุตินทร คงศักดิ์ เอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงนิวเดลี สาธารณรัฐอินเดีย กล่าวถึงโอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางเยือนสาธารณรัฐอินเดีย เพื่อร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-อินเดีย ในโอกาสครบรอบความสัมพันธ์ 25 ปี และการเข้าร่วมงานวันสถาปนาสาธารณรัฐอินเดีย ครั้งที่ 69 ระหว่างวันที่ 25-26 มกราคม 2561 ว่า จะส่งผลให้เกิดความร่วมมือที่เกี่ยวกับความมั่นคงทางทะเลที่เป็นรูปธรรม เกิดการผลัดดันเรื่องการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว ซึ่งแนวคิดอินโด-แปซิฟิก ที่อินเดียเสนอ หากผลักดันให้เกิดขึ้นได้ จะส่งผลดีกับไทย เพราะเป็นจุดเชื่อมโยงอินเดีย-อาเซียน และคาดว่าจะช่วยเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันเป็น 2 เท่า ปัจจุบันไทยเป็นคู่ค้าอันดับ 4 ของอินเดีย

นายชุตินทร กล่าวว่า ส่วนการหารือทวิภาคีระหว่างนายกรัฐมนตรี กับนายกรัฐมนตรีอินเดีย ที่จะเกิดขึ้น เชื่อว่าจะทำให้เกิดผลที่เป็นรูปธรรมหลายเรื่อง โดยเฉพาะกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ที่ประกอบด้วยอาเซียน 10 ประเทศ กับคู่ภาคี 6 ประเทศ คือ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ รวมถึงการผลักดันเขตค้าเสรีไทย-อินเดีย โดยเฉพาะสินค้าเกษตร ขณะที่การท่องเที่ยวมีแนวโน้มที่ดี เนื่องจากปีนี้อินเดียจะเพิ่มจำนวนเที่ยวบินให้กับไทย พร้อมเห็นว่าไทยและอินเดียควรร่วมกันส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ให้เกิดการบริหารจัดการที่ดี


นายชุตินทร กล่าวด้วยว่า สิ่งที่ไทยจะได้เรียนรู้ คือ เรื่องการสร้างสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ จีไอ เพราะอินเดียมีสินค้าจีไอมากกว่า 200 รายการ รวมถึงความรู้ทางเทคโนโลยี ที่อินเดียถือเป็นตลาดใหญ่และมีความเชี่ยวชาญ ซึ่งจะเป็นผลดีกับกลุ่มธุรกิจใหม่ หรือ สตาร์ทอัพ ที่จะนำความรู้ด้านเทคโนโลยีไปพัฒนาสินค้าให้เทียบเท่าสากล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ