ทำเนียบฯ 19 ม.ค.-“พล.อ.ประวิตร” ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือแผนการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อป้องกันและแก้ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง วงเงินงบประมาณ 14,860 ล้านบาท พร้อมบูรณาการทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องสนับสนุนการมีส่วนร่วมของประชาชน
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและแผนการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 31 คนเข้าร่วม เพื่อหารือแผนการดำเนินงานในการออกกฎกระทรวงกำหนดพื้นที่ป่าชายเลนอนุรักษ์ ตามมาตรา 18 และกำหนดมาตรการคุ้มครองตามมาตรา 23 ที่ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช) ได้แบ่งพื้นที่ป่าชายเลนที่รับผิดชอบออกเป็น 48 กลุ่มป่าใน 24 จังหวัดชายฝั่งทะเล ซึ่งมีเนื้อที่รวมประมาณ 2.8 ล้านไร่ ที่แบ่งเป็นป่าชายเลนคงสภาพและป่าชายเลนแปรสภาพ ซึ่งมีแผนดำเนินงานประกาศพื้นที่ป่าชายเลนอนุรักษ์ให้แล้วเสร็จทั่วประเทศภายใน พ.ศ.2563
นอกจากนี้ที่ประชุมจะมีการหารือถึงแนวทางการดำเนินงานประเมินสถานภาพทรัพยากรแนวปะการัง ที่เป็นความร่วมมือระหว่างกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช (อส) เพื่อทำแผนแนวทางสำรวจและติดตามประเมินสภาพทรัพยากรแนวปะการังของประเทศไทย โดยจะต้องรายงานสภาพทรัพยากรต่อคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติและคณะกรรมการแผนปฏิรูปประเทศทุก 1 ปี และสำรวจปะการังสิ่งมีชีวิตในแนวปะการัง โดยแบ่งพื้นที่รับผิดชอบจำนวน 445 พื้นที่ , การบูรณาการป้องกันแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งร่วมกับ 23 จังหวัดชายฝั่งทะเล ที่ภายหลังมีการสำรวจในปี 2561 พบว่าชายฝั่งมีปัญหาการกัดเซาะและยังไม่ได้รับการป้องกันและแก้ไข ระยะทางประมาณ 145.73 กิโลเมตร และมีพื้นที่ที่อยู่ในระดับเร่งด่วนจำนวน 81 พื้นที่ใน 16 จังหวัด
ทั้งนี้หน่วยงานต่าง ๆ ได้เสนอแผนงานโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งในปีงบประมาณ 2561- 2564 ทั้งสิ้นแล้วกว่า 287 โครงการ วงเงินประมาณ 14,860 ล้านบาท รวมถึงการออกกฎหมายรับรองมาตรการ 16 ภายใต้ พ.ร.บ.กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ.2558 เพื่อสนับสนุนชุมชนชายฝั่งและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการบริหารจัดการการปลูกและบำรุงรักษาการอนุรักษ์ฟื้นฟูและการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรทางธรรมชาติ โดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้จัดทำระเบียบ 4 ข้อ คือ 1.ระเบียบกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งว่าด้วยอาสาสมัครพิทักษ์ทะเล 2.ระเบียบกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งว่าด้วยเครื่องหมายเชิดชูเกียรติยศยิ่ง “รักทะเลยิ่งชีพ” 3.ระเบียบกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งว่าด้วยหลักเกณฑ์การขึ้นทะเบียนชุมชนชายฝั่งทะเล และ 4.ระเบียบกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งว่าด้วยส่งเสริมและสนับสนุนการมีส่วนร่วมของชุมชนชายฝั่งและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
โดยคณะกรรมการชุดนี้ถือว่าเป็นกลไกสำคัญอย่างยิ่งในการกำหนดทิศทางนโยบายและแผนบริหารการจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งแห่งชาติ ให้มีความเหมาะสมตอบสนองต่อการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง.-สำนักข่าวไทย
