ตรวจสอบบัญชีต้องสงสัย สางปัญหารับจ้างเปิดบัญชี

กทม. 17 ม.ค.-คดีแก๊งโรแมนซ์สแกมใช้บัตรประชาชนผู้อื่นไปเปิดบัญชีธนาคาร ทำให้เกิดความตื่นตัวในการหามาตรการยืนยันตัวตนบุคคลที่มาเปิดบัญชีให้เข้มข้นรัดกุมขึ้น ขณะที่ ปปง. เรียกเจ้าของบัญชีเข้าข่ายต้องสงสัย 4,000 บัญชี เข้าชี้แจง และเตือนผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชีให้เข้าแสดงตัวก่อนที่บัญชีจะถูกมิจฉาชีพไปใช้ทำความผิด


ยังคงมีการประกาศรับจ้างเปิดบัญชีผ่านหน้าเว็บเพจ และมีการให้เบอร์ติดต่อไว้ ทีมข่าวลองโทรไปตามเบอร์นั้น ปลายสายกลับระบุว่าไม่มีเบอร์นี้อยู่ในระบบ นอกจากนี้ยังพบประกาศ รับซื้อ-ขายสมุดบัญชีและบัตรเอทีเอ็มอีกหลายแห่ง มีการให้ที่อยู่ติดต่อผ่านทางแอพพลิเคชั่น ทีมข่าวตั้งข้อสังเกตว่าทั้งเว็บรับจ้างเปิดบัญชีและซื้อขายบัญชีมักจะมีข้อความที่จะมุ่งเน้นเป็นพิเศษที่เกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ

สมุดบัญชี หรือสมุดคู่ฝาก คือเล่มที่จะได้รับจากธนาคารหลังมีการเปิดบัญชีเงินฝาก ซึ่งการเปิดบัญชีต้องใช้หลักฐานบัตรประชาชนตัวจริง และกลายเป็นที่ต้องการของกลุ่มมิจฉาชีพ ข้อมูลจาก ปปง. ระบุว่า “การรับซื้อ-ขายบัญชีธนาคารและบัตรเอทีเอ็ม” และ “การรับจ้างเปิดบัญชี” อาจเข้าข่ายรูปแบบหนึ่งของการหลอกลวงให้โอนเงิน ซึ่งขณะนี้พบบัญชีต้องสงสัยที่อาจเข้าข่ายเป็นการรับจ้างเปิดบัญชี หรืออาจเกี่ยวข้องการทำความผิดทั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แก๊งค้ายาเสพติด การพนันออนไลน์ และอื่นๆ กว่า 4,000 คดี ซึ่งจะพบความผิดปกติ เช่น มีการเปิดบัญชีด้วยวงเงินน้อย แต่ทำบัตรเอทีเอ็มให้กดเงินได้วงเงินสูง


ปปง. จะเชิญเจ้าของบัญชีมาให้ถ้อยคำ รวมทั้งให้นำสมุดบัญชีและเอกสารข้อมูลส่วนบุคคลมายืนยัน หากยืนยันว่าไม่ใช่บัญชีของตนเองก็จะสืบสวนขยายผลไปสู่แก๊งมิจฉาชีพต่อไป แต่หากยืนยันว่าใช่ แต่ไม่รู้ว่ามีการนำไปทำธุรกรรมผิดปกติ อาจด้วยรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือถูกหลอกลวง ก็จะมีการสืบสวนต่อไปเช่นกัน

แม้การรับจ้างเปิดบัญชีไม่มีความผิดโดยตรง แต่หากตรวจสอบได้ว่าเป็นการให้ความร่วมมือกับมิจฉาชีพ ผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชีและใช้บัญชีอาจถูกดำเนินคดีอาญาฐานฟอกเงิน และหากบัญชีนั้นถูกนำไปใช้เพื่อหลอกลวงประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อให้โอนเงินก็จะเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

หลายหน่วยงานร่วมกันเร่งหามาตรการป้องกัน ล่าสุดเตรียมนำโครงการพัฒนาระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล หรือ National Digital ID ที่สามารถตรวจสอบไปถึงตัวตนของผู้ที่มาเปิดบัญชีแบบเรียลไทม์ ต่างจากเครื่องอ่านระบบสมาร์ทการ์ดของมหาดไทย ที่ตรวจสอบได้เฉพาะบัตรประชาชนที่นำมาเปิดบัญชีเท่านั้น เพื่อป้องกันปัญหามิจฉาชีพนำบัตรประชาชนของผู้อื่นมาแอบอ้างเปิดบัญชี สมาคมธนาคารไทยคาดว่าจะนำเครื่อง E-Identity มาให้บริการในธนาคารได้ช่วงกลางปีนี้ และเชื่อว่าจะสามารถป้องกันการทุจริตทางการเงินได้อย่างรัดกุมมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ครู-ผู้ปกครอง ห่วงยกเลิก “ทรงผมนักเรียน” กระทบระเบียบวินัย

ครูและผู้ปกครองใน จ.ขอนแก่น แสดงความกังวล หลังศาลปกครองสูงสุด สั่งยกเลิกกฎกระทรวง ข้อกำหนด “ผมทรงนักเรียน” ห่วงการปล่อยเสรีอาจกระทบต่อระเบียบวินัยและความเรียบร้อยของนักเรียน ขณะที่นักเรียนจำนวนมากพอใจคำตัดสินดังกล่าว

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุด

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุดจากร้านแอร์ กลางเมืองสมุทรสงคราม เชื่อคนร้ายมีความรู้เรื่องแอร์ เพราะเลือกหยิบชุดเดียวกัน

นายกฯ ชูซอฟต์พาวเวอร์ไทย บนเวที “ITB Berlin 2025”

นายกฯ ชู soft power ไทย บนเวทีท่องเที่ยวโลก “ITB Berlin 2025” ผลักดันเมืองน่าเที่ยว 18 จังหวัด มุ่งขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก ตั้งเป้าสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 3.5 ล้านล้านบาท

Trudeau tells Trump that tariffs are 'very dumb,' says Canada striking back

ประเทศคู่ค้าตอบโต้กำแพงภาษีสหรัฐ

ออตตาวา 5 มี.ค.- ประเทศคู่ค้าขนาดใหญ่ของสหรัฐ ทั้งแคนาดา เม็กซิโก และจีน ออกมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ ตอบโต้มาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ทั้งนี้หลังจากมาตรการของสหรัฐที่เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโกเป็นร้อยละ 25 มีผลตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาแถลงในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาว่า เป็นมาตรการที่โง่เขลาอย่างยิ่ง และแคนาดาได้มีมาตรการโต้กลับด้วยการเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 25 ทันทีกับสินค้าของสหรัฐมูลค่า 30,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 701,115 ล้านบาท) และจะเก็บในอีก 21 วันกับสินค้าสหรัฐมูลค่า 125,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 2.9 ล้านล้านบาท)   ขณะที่ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขนาดใหญ่ในแคนาดาต่างพร้อมใจกันเก็บเหล้าและไวน์ที่นำเข้าจากสหรัฐออกจากชั้นวางและยังเชิญชวนให้ผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าที่ผลิตเองในประเทศแทน  ผู้ผลิตคราฟต์เบียร์รายหนึ่งเปิดเผยว่า จะเพิ่มการใช้วัตถุดิบในประเทศเป็นหลัก แทนวัตถุดิบที่เคยนำเข้าจากสหรัฐ  แต่วัตถุดิบจำเป็นบางอย่างต้องนำเข้าจากเยอรมนี ส่วนกระป๋องอลูมิเนียมสำหรับบรรจุเบียร์ที่เคยนำเข้าจากสหรัฐเพราะแคนาดาไม่ได้ผลิตนั้น จะเปลี่ยนไปซื้อจากจีนแทนซึ่งมีราคาถูกกว่า ด้านเม็กซิโก ประธานาธิบดีคลอเดีย เชนบามแถลงว่า การขึ้นภาษีของสหรัฐไม่มีความชอบธรรม เพราะที่ผ่านมาเม็กซิโกให้ความร่วมมือกับสหรัฐมาโดยตลอดในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ทั้งเรื่องผู้อพยพและยาเสพติด ดังนั้นรัฐบาลเม็กซิโกจะมีมาตรการตอบโต้สหรัฐด้วยมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ  โดยจะมีการแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้อีกครั้งในวันที่ 9 […]