กกต. เร่งส่งเสริมบทบาทสตรีให้เป็น “สื่อบุคคล” รับเลือกตั้ง

กรุงเทพฯ 15 ม.ค.- กกต. เร่งส่งเสริมบทบาทสตรีกับการมีส่วนร่วมพัฒนาประชาธิปไตย  ให้เป็น “สื่อบุคคล”  ขยายผลประชาชนในพื้นที่ทั่วประเทศ รองรับการเลือกตั้ง  


นายประวิช รัตนเพียร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  เป็นประธานเปิดโครงการให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับบทบาทพลเมือง     เพื่อสร้างเครือข่ายแกนนำกลุ่มสตรีให้เป็น “สื่อบุคคล” ที่มีความรู้เกี่ยวกับการสร้างจิตสำนึกความเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ  เป็นเครือข่ายฐานข้อมูลกลุ่มผู้หญิง ผ่านกระบวนการเวทีบทบาทสตรีกับการมีส่วนร่วมพัฒนาประชาธิปไตย   และนำไปขยายผลเผยแพร่ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ 77 จังหวัด เป็นการเสริมสร้างโอกาสและบทบาทสตรี ในการแสดงความคิดเห็นอย่างเสรีภาพและเสมอภาค ต่อการสร้างพลเมืองดีวิถีประชาธิปไตย ผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมให้มากยิ่งขึ้น 

“สำนักงาน กกต.  ตระหนักถึงบทบาทและสถานภาพของผู้หญิง ในทางการเมือง ทั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น    ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนและมีความสำคัญ นอกจากนี้ การพัฒนาประชาธิปไตยภายใต้การมีส่วนร่วมของพลเมืองอย่างทัดเทียมกัน  จะเป็นการกระตุ้นให้ภาคพลเมืองมีจิตสำนึกเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมือง และออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง  และเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย” นายประวิช กล่าว


สำหรับโครงการดังกล่าว จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 มกราคม ถึง 20 กุมภาพันธ์ 2561    แบ่งออกเป็น 4 รุ่นๆ ละ 2 วัน 1 คืน   ตามภูมิภาค จำนวน 4 ภาค มีผู้เข้ารับการอบรมทั้งสิ้น 231 คน จากทั่วประเทศ  โดยรุ่นที่ 1 จ.ปทุมธานี    รุ่นที่ 2  จ.นครศรีธรรมราช รุ่นที่ 3  จ.พิษณุโลก  และรุ่นที่ 4 จ.ขอนแก่น  .-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ