ผู้จัดการตลท.ยืนยันหุ้นไทยทะลุ1,800จุด ยังไม่ร้อนแรงเกินพื้นฐาน

กรุงเทพ ฯ 8 ม.ค.- ผู้จัดการตลาดหุ้น ยืนยันหุ้นไทยพุ่งร้อยละ 25 ในรอบกว่า 3 ปี ยังไม่ร้อนแรงเกินพื้นฐาน ย้ำนักลงทุนพิจารณาพื้นฐานและการเติบโตของบจ. ด้วย


นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  กล่าวว่า ดัชนีหุ้นไทยปรับขึ้น 368.82 จุด หรือร้อยละ 25 ในรอบ 3 ปีครึ่ง จากระดับปิดเมื่อปี 2557 ที่ 1,440.94 จุด เทียบกับระดับปิดครึ่งวันที่ 1,809.76 จุด ณ วันที่ 8 มกราคม 2561 ไม่ถือว่าร้อนแรงเกินไป  โดยระดับราคาต่อกำไรสุทธิ หรือ พีอี เรโชในปัจจุบันที่ 18 เท่า ยังต่ำกว่าปี 2537 ที่อยู่ระดับเกือบ 30 เท่า ซึ่งดัชนีหุ้นไทยที่ทะลุ 1,800 จุด อยู่ในอันดับ 2 หรือ 3 ของภูมิภาค ซึ่งถือว่าไม่ถูก แต่ก็ไม่แพงที่สุด โดยมีพื้นฐานรองรับ แต่ผู้ลงทุนต้องพิจารณาเลือกหุ้นรายตัว โดยต้องดูพื้นฐานและอัตราการเติบโตของบริษัทประกอบด้วย 

นางเกศรา  กล่าวด้วยว่า กระแสเงินทุนต่างชาติที่ไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นเงินร้อนหรือไม่ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่เงินทุนจะไหลเข้ามาหาผลตอบแทนที่สูง บวกกับเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่า ทำให้เงินบาทแข็งค่าขึ้น อย่างไรก็ตามเชื่อว่าบริษัทจดทะเบียน 700 บริษัท มีศักยภาพ โดยมีประมาณ 200 บริษัท ที่ทำธุรกิจในต่างประเทศ ซึ่งบริษัทเหล่านี้มีศักยภาพจัดการความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน  แต่สิ่งที่น่าห่วงคือบริษัทต่าง ๆ และเอสเอ็มอี ประมาณ1.9 ล้านราย ที่รัฐบาลยังต้องช่วยดูแล ทั้งนี้เห็นว่า ภาครัฐควรมีกลไกส่งเสริมให้ธุรกิจเหล่านี้สามารถดูแลตัวเองได้โดยไม่ต้องเรียกร้องขอความช่วยเหลือในทุกครั้งที่ค่าเงินบาทมีปัญหาซึ่งถือว่าจะเป็นประโยชน์ในระยะยาวมากกว่า.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

พายุลูกเห็บถล่มโคราช

โคราชอ่วม พายุลูกเห็บพัดถล่มรุนแรง “พิมาย-ประทาย” กองน้ำแข็งขาวโพลน ต้นไม้โค่นล้มหลายจุด ชาวบ้านบอกไม่เคยเจอพายุลูกเห็บหนักขนาดนี้มาก่อน