fbpx

กทพ.ชูนวัตกรรมหุ่นยนต์บำรุงรักษาโครงสร้างพื้นฐานคมนาคม

กรุงเทพฯ 10 ต.ค. –  นายณรงค์ เขียดเดช ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กล่าวภายในพิธีลงนามความร่วมมือพัฒนานวัตกรรมสินค้าและบริการที่มีมูลค่าเพิ่ม ว่า วันนี้ได้นำนวัตกรรมหุ่นยนต์เพื่อการตรวจและรายงานสภาพโครงสร้างสิ่งปลูกสร้างตรวจเสาและเคเบิ้ลสะพานแขวนได้แบบประหยัดเวลามากขึ้น เช่น เคเบิ้ลสะพานแขวน 1 เส้นจะใช้ระยะเวลาในการตรวจไม่เกิน 20 นาที แต่หากเป็นการตรวจด้วยบุคคลจะต้องใช้ระยะเวลาถึง 3 วัน ซึ่งเป็นการสูญเสียงบประมาณอย่างมากและหุ่นยนต์ยังมีระยะการตรวจสอบถึง 5 กิโลเมตร ส่วนกำแพงกั้นเสียงปัจจุบันถือว่ามีต้นทุนสูงถึง 7,000-8,000บาทต่อ 1 เมตร หากสามารถใช้วัสดุในประเทศ  เช่น ยางพาราเป็นส่วนผสมมากขึ้นจะทำให้ลดต้นทุนได้ถึง 5,000-6,000 บาท ซึ่งคาดว่าโครงการทั้งหมดจะเสร็จไม่เกิน 6 เดือน


ด้านนายชลณัฐ ญาณารณพ กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี เคมิคอลส์ กล่าวว่า ขณะนี้ต้องรอ กทพ.ส่งข้อมูลว่าต้องการตรวจสอบพื้นที่ทางพิเศษและอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างไรบ้าง ซึ่งคาดว่าเดือนพฤศจิกายนจะได้ข้อสรุป เพื่อนำมาปรับปรุงหุ่นยนต์ในการตรวจสอบสภาพให้ได้ตามที่ต้องการ

ทั้งนี้  ยังมีโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมทั้ง 3 โครงการ  ได้แก่ หุ่นยนต์ตรวจและรายงานสภาพโครงสร้างสิ่งปลูกสร้างที่มีประสิทธิภาพในการตรวจสอบที่มีความละเอียด  โดยตรวจการชำรุดได้ถึง 0.1 มิลลิเมตร  ด้วยกล้อง Super high definition , การออกแบบกำแพงกันเสียงบนสะพาน ที่ใช้วัตถุดิบภายในประเทศ   โดยมียางพาราเป็นส่วนผสมให้มีการออกแบบให้รองรับหน้างานได้ทุกขนาด , ตู้เก็บเงินค่าผ่านทางที่ออกแบบพิเศษ โดยปรับปรุงให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งาน ซึ่งผลิตจากพอลิเอทิลีน เน้นการออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในตู้ตามหลักสรีรวิทยาเพื่อสุขอนามัยที่ดีของพนักงาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์