เตือนภัยไลฟ์สดไม่เหมาะสมอาจเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ

กรุงเทพฯ 4 ม.ค. – การไลฟ์สดของสาววัย 18 ครั้งนี้ นักวิชาการและจิตแพทย์เห็นตรงกันว่า การไลฟ์ผ่านโซเชียลมีเดียอาจก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบได้ โดยเฉพาะหากเป็นการไลฟ์พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม อาจส่งผลกระทบมากขึ้นในเด็ก รวมทั้งผู้ที่มีสภาพจิตใจเปราะบางอยู่แล้ว


ภาพเหตุการณ์หญิงสาววัย 18 ปี ในสภาพมึนเมา ปีนขึ้นไปบนสะพานพระราม 8 และพลัดตกลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยาเสียชีวิต ถูกถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ และกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง


ปฏิเสธไม่ได้ว่า การไลฟ์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กสามารถเข้าถึงง่าย และมีอิทธิพลมาก นักวิชาการชี้ว่า เมื่อก่อนสื่อออนไลน์เป็นภาพนิ่งและข้อความ แต่เมื่อมีการพัฒนาจนมาเป็นคลิปวิดีโอ การไลฟ์สด ทำให้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ชม การไลฟ์สดยังเป็นเหตุการณ์ที่ไม่สามารถกลั่นกรองเนื้อหาได้ และยิ่งถ้าเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสม ก็อาจเกิดการเลียนแบบได้ โดยเฉพาะในเด็กและเยาวชนจะยิ่งมีโอกาสมากขึ้น ต่างจากการออกอากาศผ่านสถานีโทรทัศน์ที่สามารถคัดกรองเนื้อหาที่ไม่กระทบต่อผลประโยชน์สาธารณะได้

แต่ทุกอย่างย่อมมี 2 ด้านเสมอ เช่นเดียวกับสื่อสังคมออนไลน์ที่มีมุมดีมากมาย อย่างเช่น คลิปน้องมาร์ค นายหนังตะลุงตัวจิ๋ว ที่อัดคลิปขณะรอรับพี่ตูน บอดี้สแลม วิ่งถึง จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมเตรียมเงิน 20 บาท รอบริจาค แต่มัวห้ามคนอื่นไม่ให้ยืนล้ำเส้นขาว จนตัวเองบริจาคไม่ทัน คลิปนี้คนทั้งกดไลค์ กดแชร์ ชื่นชมน้องเป็นตัวอย่างเด็กดี


หรือจะเป็นการไลฟ์สดของพนักงานธนาคารสาว ขณะแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรเข้ามาหวังหลอกให้โอนเงินให้ เธอแกล้งคุยจนได้ข้อมูลและชื่อจริงของคนร้ายกลับมา มีคนชมขณะไลฟ์สดกว่า 600,000 คน ต่างแสดงความเห็นว่าเป็นคลิปที่มีประโยชน์

การไลฟ์สดผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก หลายฝ่ายเห็นตรงกันว่า การควบคุมเนื้อหาทำได้ยาก ผู้ชมจึงเป็นตัวกรองอันดับแรกในการจะเลือกรับเนื้อหา มีข้อมูลจากกรมสุขภาพจิตว่า การรับชมพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างการไลฟ์สดฆ่าตัวตาย อาจเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ซึ่งพบว่ามีการเผยแพร่คลิปลักษณะนี้เพิ่มขึ้นเฉลี่ยเดือนละ 1-2 ราย

ปัจจุบันคนไทยนิยมใช้โซเชียลมีเดีย ทั้งในการสื่อสาร เผยแพร่ข้อมูล ซื้อขายสินค้า และรับชมรายการต่างๆ มีผลสำรวจว่า ไทยเป็น 1 ใน 10 ประเทศที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กมากที่สุดในโลก. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ จากการทำร้ายตัวเอง ไม่พบรอยช้ำที่เนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อลำคอ ญาติพอใจ แต่ขอส่งศพผ่ารอบสองที่นิติเวช จุฬาฯ เปรียบเทียบผล ส่วนประเด็นผ้าที่ใช้ผูก เข้าได้กับรอยที่คอที่มีขนาดกว้างกว่าเชือก