นายกฯ ห่วงอุบัติเหตุช่วงปีใหม่

ทำเนียบฯ 30 ธ.ค.-นายกฯ ห่วงอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ เตือน บิ๊กไบค์ ขับขี่เร็ว เปรยเนื้อหุ้มหนังอันตราย อยากให้ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง สั่งคมนาคมแก้ปัญหารถติด ผุดไอเดียทำถนนใยแมงมุม เลี่ยงได้ทุกทาง


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า สำหรับความปลอดภัยด้านการจราจรในช่วงปีใหม่ ถนนสายหลักมีปัญหาเรื่องการจราจร หน่วยงานรัฐต้องช่วยกันทำความเข้าใจว่าจะมีเส้นใดที่สามารถเดินทางได้สะดวกกว่า ทั้งนี้ ประเทศไทยสูญเสียทั้งชีวิตและได้รับบาดเจ็บในลำดับต้นของโลกจากปัญหาทางท้องถนน นอกจากนี้ยังมีปัญหาที่คนไทยใจร้อน ไม่พอใจกันเล็กน้อย ก็มีปัญหาชกต่อย ทั้งที่บ้านเมืองอื่นไม่เกิดปัญหาเช่นนี้ จึงอยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับสังคมไทย

“ต้องการแก้ไขปัญหาการจราจรให้ดี แต่ปัญหาอยู่ที่รถมาบรรจบอยู่ที่ถนนใหญ่ทุกเส้น ดังนั้นจึงอยากให้ออกแบบถนนเหมือนใยแมงมุม ที่สามารถเชื่อมต่อกับทุกเส้นทาง โดยต้องหาว่าเส้นทางหลัก เส้นทางรอง และเส้นทางเสริม ควรจะอยู่ที่ใด และจะเชื่อมต่อกันอย่างไร ทั้งนี้ หากทำถนนทั้งเส้นจะต้องเวนคืนที่ดินจำนวนมาก จึงอาจจะทำเฉพาะจุดสั้น ๆ ก่อน เน้นถนนที่มีปัญหารถติดทั้งเส้น ส่วนจะทำได้หรือไม่ จะให้กระทรวงคมนาคมไปคิดมา” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า นอกจากนี้จะต้องแก้ไขปัญหาถนนที่ไม่ได้คุณภาพ เนื่องจากใช้เวลาสร้างเร็วเกินไป และแก้ปัญหาโค้งอันตราย โดย 3 ปีที่ผ่านมา กระทรวงคมนาคมแก้ไขปัญหาโค้งอันตรายไปจำนวนมากแล้ว โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ เพราะเกิดอุบัติเหตุรถตกเหวบ่อยครั้ง และปัญหาจราจรในประเทศไทยคือการขับรถเร็ว โดยเฉพาะจักรยานยนต์ บิ๊กไบค์ ที่ขับเร็วจนเป็นอันตรายเหมือนเนื้อหุ้มเหล็ก จึงอยากให้ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง

“เมืองนอกประเทศที่มีออโต้บอร์น (ถนนไม่จำกันความเร็ว) เขาขับกัน 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยังไม่ตาย แต่อันนี้ขับ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยังตาย ผมก็ไม่เข้าใจ แสดงว่าศักยภาพคนขับเรายังไม่ดี ความรับผิดชอบต่อตัวเองและคนอื่นยังไม่ดี” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

“ปอล วี” สร้างประวัติศาสตร์ คว้าทองแดงศึกเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว 2025

“ปอล วี” ทำได้ สกีฟรีสไตล์ ประเภทสโลปสไตล์ คว้าเหรียญแรก และเป็นเหรียญประวัติศาสตร์ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ให้กับประเทศไทย

นายกฯ ลั่นพร้อมแจงศึกซักฟอก เป็นนายกฯ ต้องตอบทุกเรื่อง

นายกฯ ขอคุยพรรคร่วมก่อนประชุมร่วมรัฐสภาแก้ รธน. หลัง “ชูศักดิ์” บอกอาจมีการยื่นศาล รธน.ตีความต้องทำประชามติก่อน ลั่นพร้อมแจงศึกซักฟอก เป็นนายกฯ ต้องตอบทุกเรื่อง

ราคาทองคำ

ทองไทยนิวไฮรายวัน 1 ชม.แรกวันนี้ ราคาเปลี่ยน 7 รอบ

ราคาทองคำนิวไฮต่อเนื่องวันนี้แพงสุดในประวัติศาสตร์ ตามตลาดโลก และบาทอ่อนค่า โดย 1 ชม.แรกวันนี้ราคาเปลี่ยน 7 รอบ ตั้งแต่ต้นปี ขึ้นราคามาแล้ว 4,900 บาทต่อบาททองคำ

รถเมล์ยกล้อ

รถเมล์เสียหลักเกี่ยวสลิงยึดสายไฟฟ้าแรงสูง

รถเมล์สาย 167 วิ่งระหว่างเคหะพระรามที่ 2 ถึงสวนลุมพินี เจอคราบน้ำมันบริเวณแยกมไหสวรรค์ ลื่นเสียหลักเกี่ยวสลิงยึดสายไฟฟ้าแรงสูง โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ