สระแก้ว 24 ธ.ค.- อุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้วรายงานผู้ว่าฯ สาเหตุไฟไหม้โรงงานกำจัดขยะพิษและกากอุตสาหกรรมที่วัฒนานคร เผาแบ็คโฮวอด อาคารเสียหาย เตรียมสั่งปิดชั่วคราว
กรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานกำจัดขยะพิษและกากอุตสาหกรรม ต.โนนหมากเค็ง อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว เมื่อวานนี้ (23 ธ.ค.) อาคารบางส่วนและรถแบ็คโฮโรงงานเสียหาย 1 คัน ไม่มีผู้บาดเจ็บ ซึ่งเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานจะเดินทางเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้อย่างละเอียดอีกครั้งนี้ สำหรับโรงงานกำจัดขยะพิษและกากอุตสาหกรรมแห่งนี้ถือว่าเป็น 1 ใน 3 แห่ง ของโรงงานกำจัดขยะพิษและกากอุตสาหกรรมที่มีอยู่ในประเทศไทย
นายพรพจน์ เพ็ญพาส ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ล่าสุดนายชวลิต ชัยนิวัฒนา อุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว ได้ทำหนังสือรายงานเหตุการณ์ภาวะฉุกเฉินเบื้องต้นว่าน่าเป็นอุบัติเหตุจากสารเคมีในอาคารปรับเสถียรลุกไหม้ก่อนดำเนินการปรับเสถียร
อย่างไรก็ตาม แม้กรณีนี้ถือเป็นอุบัติเหตุ แต่ต้องดำเนินการตาม พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ.2535 กระทรวงอุตสาหกรรม เพราะจุดที่เกิดเพลิงไหม้เป็นขยะพิษ ซึ่งสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้วจะดำเนินการสั่งหยุดการประกอบกิจการโรงงานบางส่วน (อาคารปรับเสถียร) ตามมาตรา 39 แห่ง พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ.2535.-สำนักข่าวไทย
