fbpx

หนาวไม่กลัว! ชาวบ้านหนองครกมีประปาน้ำพุร้อนต่อให้อาบน้ำทุกครัวเรือน

เชียงใหม่ 21 ธ.ค.-แม้อากาศจะหนาวเย็น แต่ชาวบ้านในหมู่บ้านหนองครก จ.เชียงใหม่ กลับไม่กลัวหนาว เพราะมีประปาน้ำพุร้อนต่อถึงทุกบ้าน ทุกครัวเรือน

ชาวบ้านหนองครก 157 ครัวเรือน ใน อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ไม่หวั่นไหวต่ออากาศที่หนาวเย็น เนื่องจากกรรมการหมู่บ้านได้นำท่อประปามาต่อกับบ่อน้ำพุร้อนขนาดใหญ่ ที่อยู่เชิงเขาทางทิศตะวันตกของหมู่บ้าน แล้ววางท่อมาตามชายป่า ระยะทางยาว 2 กิโลเมตร ทำเป็นประปาหมู่บ้าน ให้ชาวบ้านใช้น้ำอุ่นได้ทั้งปี ไม่ว่าจะใช้อาบหรือซักล้าง ซึ่งเวลาอาบน้ำส่วนใหญ่จะไม่นิยมถูสบู่ เพราะอาบน้ำจากน้ำพุร้อนแล้ว รู้สึกสะอาด สดชื่น ไม่เหนียวตัว ส่วนเด็กนักเรียนก็ได้อาบน้ำอุ่น ที่ต่อท่อให้อาบถึงบ้านทุกเช้าก่อนไปโรงเรียน

ทั้งนี้ ชาวบ้านและกรรมการหมู่บ้าน ได้ของบประมาณจากองค์การบริหารส่วนตำบลสันทราย เพื่อต่อท่อน้ำจากบ่อน้ำพุร้อนมา 16 ปีแล้ว ในฤดูหนาว ชาวบ้านจะเปิดใช้ด้วยกัน น้ำบ่อใหญ่ที่ต่อแร่จะมีอุณหภูมิประมาณ 90 องศา เมื่อไหลตามท่อมาถึงบ้านชาวบ้าน จะมีอุณหภูมิ 50-60 องศาเซลเซียส เมื่อเปิดน้ำเย็นผสม จะอุ่นพอเหมาะ สามารถใช้อาบได้ นอกจากนี้ ชาวบ้านยังใช้น้ำอุ่นทำอย่างอื่นได้ เช่น ล้างจาน โดยไม่ต้องกลัวว่ามือจะแข็งหรือชา มีการเก็บค่าบำรุงรักษาระบบส่งน้ำอุ่นเพียง 50 บาท/ครัวเรือน  


ในฤดูหนาวนี้ ชาวบ้านต่างหมู่บ้านและตำบลใกล้เคียง นิยมมาอาบน้ำแร่ที่บ่อน้ำพุร้อนด้วย โดยมีบ่ออาบน้ำแร่ไว้บริการ 6 บ่อ เปิดให้อาบกันฟรีๆ ซึ่งการแช่น้ำแร่ อาบน้ำพุร้อน ยังช่วยผ่อนคลายความเครียด ความเหนื่อยล้าของร่างกาย ช่วยปรับอุณหภูมิร่างกาย และทำให้เลือดไหลเวียนดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ไทยตอนบน

กรมอุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจมีฟ้าผ่ากับฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้ปิดสถานบันเทิง และงดจำหน่าย/ดื่มสุราในร้านอาหารทั่วประเทศ ปรับเวลาการเปิด-ปิดร้านอาหาร

พรุ่งนี้ ผู้ประกันตนกลุ่มเสี่ยงตรวจโควิดฟรี

ก.แรงงาน เตรียมพร้อมสนามกีฬาเวศน์ 2 ไทยญี่ปุ่นดินแดง ตรวจโควิด-19 ฟรีพรุ่งนี้ ให้ผู้ประกันตน มาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 ที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และเป็นกลุ่มเสี่ยง