fbpx

ผบ.ทบ.แนะประชาชนอย่าตื่นตระหนกข่าวคาร์บอมบ์

57สโมสรทหารบก 12 ต.ค.- ผบ.ทบ.แนะประชาชนอย่าตื่นตระหนกข่าวคาร์บอมบ์ ขอทุกคนตื่นตัวช่วยกันสอดส่องสิ่งผิดปกติ ไม่ฟันธงเชื่อมโยงขบวนการก่อความไม่สงบใต้


พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงการแจ้งเตือนผู้ไม่หวังดีเตรียมก่อเหตุคาร์บอมบ์ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในวันที่ 25-30 ตุลาคม รวม 3 จุด ว่า การแจ้งเตือนเหตุเป็นหลักสากล และเป็นเรื่องปกติ เพราะทั่วโลกมีภัยก่อการร้าย ซึ่งประเทศไทยก็เป็นจุดหนึ่งที่อาจจะเกิดขึ้น และเมื่อมีการแจ้งเตือน หน่วยงานด้านความมั่นคงก็ต้องตรวจสอบและเฝ้าระวัง ส่วนตัวมองว่าเป็นสิ่งที่ดี

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า ส่วนที่กังวลว่าจะทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนกนั้น ก็อยากให้เปลี่ยนคำว่าตื่นตระหนกเป็นตื่นตัวแทน ช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ ซึ่งยืนยันว่าจะทำงานอย่างเต็มที่ แต่อาจทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบบ้าง จึงอยากให้เข้าใจและให้ความร่วมมือ ในส่วนของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) จะประสานกับตำรวจดำเนินการร่วมกันในทุกขึ้นตอน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทำงานอยู่ในทุกพื้นที่ แต่อาจจะเฝ้าระวังเป็นพิเศษในเขตชุมชน แหล่งสาธารณะ หรือศูนย์การค้า


เมื่อถามว่า ในส่วนของพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องสั่งการอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า  เจ้าหน้าที่ดำเนินการทั้งในเชิงรุกและเชิงลับอยู่แล้ว พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า กำลังดำเนินการในงานด้านการข่าว รวมถึงการใช้กำลังและปรับกำลัง  และตนไม่ได้สั่งการ 7 กองกำลังชายแดนเป็นพิเศษ เน้นใช้อำนาจตามกฎหมาย โดยมีตำรวจเป็นหน่วยงานหลัก

ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าการแจ้งเตือนคาร์บอม 3 จุดอาจเชื่อมโยงกับขบวนการก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่ เพราะเป็นรถที่สูญหายในภาคใต้ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่ขอยืนยัน 100% ว่าเกี่ยวข้องกับชายแดนใต้ แต่เชื่อว่าหากประชาชนช่วยกันสอดส่องดูแล สถานการณ์จะคลี่คลายไปในทางที่ดี

เมื่อถามว่า การปล่อยข่าวเรื่องเตรียมก่อเหตุคาร์บอมบ์ในกรุงเทพฯ ถือว่าเป็นการสั่นคลอนรัฐบาล หรือท้าทายอำนาจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือไม่ และการออกมาให้ข่าวนี้ของรัฐเป็นการล้มแผนของขบวนการหรือไม่ หรือเป็นการให้ค่าขบวนการที่จะก่อเหตุ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ตนไม่ทราบวัตถุประสงค์ของการก่อเหตุ แต่มันไม่ใช่เรื่องดี อย่างไรก็ตาม มองว่าการออกมาแจ้งเตือน ทำให้ทุกฝ่ายเกิดความกระตือรือร้นที่จะช่วยกัน และเชื่อว่าไม่เกี่ยวข้องกับการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านพิษณุโลกผวาน้ำป่าสีแดงขุ่นหลากท่วมซ้ำ

ชาวบ้าน ต.บ่อโพธิ์ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เฝ้าระวังระดับน้ำในลำน้ำเฟี้ยเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 5 เมตร หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง ผวาน้ำป่าสีแดงขุ่นหลากท่วมหมู่บ้านซ้ำ