ชาติไทยพัฒนากังวล พรรคการเมืองเตรียมตัวไม่ทัน หากไม่ปลดล็อก

รัฐสภา 10 ธ.ค.-ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา กังวล พรรคการเมืองจะไม่สามารถเตรียมพร้อมได้ทัน หากไม่ปลดล็อกพรรคการเมือง วอน กกต.ประสานสำนักทะเบียนราษฎร์ขอข้อมูลสมาชิกพรรคการเมือง เพื่อไม่ให้เป็นภาระเรื่องค่าธรรมเนียม


นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงโฉมหน้าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ชุดใหม่ ว่า หากปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดเหมือนพระที่ถือศีล 227 ข้อ ก็คงอาบัติไม่ได้ จึงไม่ต้องกังวลมาก เพราะมีการเปลี่ยนแปลงอำนาจมากตามกฎหมาย กกต.ใหม่ แต่ที่จะเป็นปัญหาคือการบริหารแบบใหม่ จะทำให้ กกต.ไม่มีเวลาฮันนีมูน ต้องลุยงานทันที เริ่มจากการเลือกตั้งท้องถิ่น ดังนั้นปัญหาจะไม่ได้เกิดจาก กกต. แต่จะเกิดจากงาน เพราะทุกอย่างใหม่หมด และ เลขาธิการ กกต. ที่ทำหน้าที่เป็นนายทะเบียนพรรคการเมือง ซึ่งต้องรับผิดชอบพรรคการเมืองทั้งหมดก็ยังไม่มี ในขณะที่พรรคการเมืองก็ยังดำเนินการอะไรไม่ได้

ส่วนกรณีรายชื่อว่าที่ กกต.ชุดใหม่ ไม่มีบุคคลที่มีประสบการณ์การเลือกตั้ง นายนิกร กล่าวว่า ก็ต้องเรียนรู้ เพราะทุกอย่างใหม่หมด ซึ่งต้องเรียนรู้จากความผิดพลาดครั้งนี้ และครั้งต่อไปคงดีขึ้น แต่จะเป็นปัญหาให้การเลือกตั้งไม่ราบรื่นหรือไม่นั้น คงจะตอบไม่ได้ เพราะทั้งระบบไพรมารีโหวต และการนับคะแนนแบบสัดส่วนผสม มีประเทศไทยประเทศเดียวในโลก จึงต้องมีปัญหาแน่นอน เพราะไม่รู้จะเรียนแบบใคร ขอให้เตรียมตัวแก้ปัญหาไว้ ซึ่งอาจมีปัญหาแปลกๆ ที่เราไม่เคยเห็น


นายนิกร ยังกล่าวถึงกรณีที่พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่าอาจมีการปลดล็อกพรรคการเมืองช่วงใกล้เลือกตั้งว่า ทุกอย่างมีวันเวลาที่ชัดเจน เมื่อถึงวันที่ 5 มกราคมก็จะครบ 90 วัน ที่พรรคการเมืองต้องส่งฐานข้อมูลสมาชิกพรรคการเมืองให้ กกต. ดังนั้น รัฐบาลต้องดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง เวลานี้ในส่วนพรรคชาติไทยพัฒนาเตรียมขอขยายเวลาไว้แล้ว เพราะเสี่ยงรอไม่ได้ ทั้งนี้ อยากให้เข้าใจว่า แม้พรรคการเมืองจะขอขยายเวลาได้ แต่เวลาเลือกตั้งขยายไม่ได้ วันเลือกตั้งต้องเป็นไปตามกรอบเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนด เพราะหลังจากกฎหมาย 2 ฉบับที่เหลือเสร็จ 150 วัน จากนั้นก็ต้องเลือกตั้ง ซึ่งจะเป็นปัญหากับพรรคการเมืองในภายหลังว่า เวลาไม่เพียงพอต่อการทำงาน นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องการประสานข้อมูลกับสำนักทะเบียนราษฎร์ โดยสำนักทะเบียนราษฎร์เรียกเก็บค่าบริการหัวละ 10 บาท ซึ่งเป็นภาระสำหรับพรรคการเมืองอย่างมาก เช่นพรรคประชาธิปัตย์มีสมาชิกถึง 200 กว่าล้านคน ก็ต้องเสียค่าบริการให้สำนักทะเบียนราษฎร์กว่า 20 ล้านบาท จึงขอให้ กกต. เป็นผู้ขอข้อมูลจากสำนักทะเบียนราษฎร์ แล้วส่งมาให้พรรคการเมืองแทน ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน