fbpx

ตัดสินแล้วมือบึ้มโรงพยาบาลพระมงกุฏฯ

กรุงเทพฯ 6 ธ.ค.-ศาลอาญา ตัดสินจำคุกตลอดชีวิตอดีตวิศวกรการไฟฟ้าฝ่ายผลิตที่ก่อเหตุวางระเบิดในโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า แต่จำเลยสารภาพลดโทษเหลือจำคุก 26 ปี 12 เดือน


ศาลอาญา รัชดาภิเษก นัดอ่านคำพิพากษาคดีที่นายวัฒนา หรือตุ่ม ภุมเรศ อายุ 62 ปี อดีตวิศวกรการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จำเลยในความผิดพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไต่ตรองไว้ก่อน กรณีลอบวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 21 คน ทรัพย์สินเสียหายกว่า 1 ล้านบาท เหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าโจทก์มีหลักฐานจากกล้องวงจรปิดและหลักฐานในที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นแผงวงจรประกอบระเบิดคล้ายกับเหตุระเบิดที่หน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเดิม ถนนราชดำเนิน และเหตุระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ 

ประกอบกับนายวัฒนารับสารภาพว่าได้ประกอบวัตถุระเบิดแสวงเครื่องชนิดไปป์บอมบ์ขึ้นเอง เป็นระบบไฟฟ้าตั้งเวลาจุดระเบิด นำไปใส่ในแจกันดอกไม้ และลอบไปติดไว้ที่ฝาผนังภายในห้อง “วงษ์สุวรรณ” โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า จนเกิดระเบิดขึ้น ศาลจึงเห็นว่านายวัฒนา กระทำผิดจริงตามฟ้อง เป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน พิพากษาจำคุกตลอดชีวิต ในความผิดฐานกระทำการให้เกิดการระเบิด ทำให้ผู้อื่นเป็นอันตรายสาหัสจำคุก 3 ปี ฐานประกอบวัตถุระเบิดจำคุก 1 ปี ฐานมียุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่รับอนุญาตและปรับ 1 พันบาท ฐานพกพาระเบิดไปในที่สาธารณะ แต่ให้การเป็นประโยชน์  ลดโทษกึ่งหนึ่งในทุกฐานความผิด คงเหลือโทษจำคุก 26 ปี 12 เดือน และปรับ 500 บาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส