กทม.1 ธ.ค.- ผบ.ตร. ปลาบปลื้ม ได้รับผ้าตัดเครื่องแบบพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้ใช้ทั่วประเทศและเป็นเครื่องเตือนใจต้องเป็นที่พึ่งของประชาชน
พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยกรณีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้นำข้าราชการตำรวจเข้าเฝ้าเพื่อรับพระราชทานผ้าสำหรับใช้ตัดเครื่องแบบให้ข้าราชการตำรวจ โดยระบุว่า ผ้าที่ได้รับพระราชทานเป็นสี สนว.01 เป็นสีเดียวกันทุกหน่วยงานในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ตำรวจแต่งกายเป็นรูปแบบเดียวกันโดยมีพระบรมราชโชวาทว่า ให้เป็นเกราะคุ้มครองตำรวจ เป็นเครื่องเตือนใจว่าตำรวจเป็นที่พึ่งของประชาชน ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกำหนดกรอบระยะเวลาในการใส่เครื่องแบบสีที่ได้รับพระราชทาน แต่หากบุคคลใดพร้อมใช้ให้เริ่มใช้ได้เลย ซึ่งตนจะเริ่มใส่เครื่องแบบสีที่ได้รับพระราชทานเป็นแบบอย่างในสัปดาห์หน้า โดยตามระเบียบเครื่องแบบจะเป็นแขนสั้นหรือแขนยาวก็ได้
พลตำรวจเอกจักรทิพย์คาดว่าจะเตรียมเครื่องแบบพระราชทานเสร็จพร้อมใช้ภายใน 3 เดือน รวมทั้งให้สำนักงานส่งกำลังบำรุง ตรวจสอบว่าผ้าชนิดนี้มีเพียงพอกับตำรวจทั่วประเทศหรือไม่ ซึ่งปกติในทุกปีตำรวจจะมีค่าช่วยเหลือค่าตัดเครื่องแบบนายละ 2,000 บาทต่อปี
พลตำรวจเอกจักรทิพย์ยังระบุอีกว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานที่ดินกว่า 1,817 ไร่ แบ่งเป็น 35 โฉนด อาทิ ที่ดินวังปารุสก์ 1 โฉนด 19 ไร่, ที่ดินค่ายเรศวรฯ 11 โฉนด และที่ดินค่ายพระราม 6 อีก 23 โฉนด ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำไปใช้ประโยชน์ สร้างความปราบปลื้มใจให้กับข้าราชการตำรวจ.-สำนักข่าวไทย