ลำปาง 1 ธ.ค.- หัวรถจักรไอน้ำโบราณตั้งเป็นอนุสรณ์ทางประวัติศาสตร์หน้าสถานีรถไฟนครลำปางมากว่า 50 ปี เกิดไฟลุกไหม้กลางดึก จนท.รีบสกัดไว้ได้ทัน คาดสาเหตุไฟฟ้าช็อต
เมื่อเวลา 01.30 น. (1 ธ.ค.) ศูนย์วิทยุรับแจ้งเหตุตำรวจภูธรจังหวัดลำปางรับแจ้งเหตุไฟไหม้บริเวณหัวรถจักรไอน้ำโบราณบนถนนหน้าสถานีรถไฟนครลำปาง จึงประสานดับเพลิงเทศบาลนครลำปาง และสมาคมกู้ภัยสว่างลำปางธรรมสถานเข้าระงับเหตุ ซึ่งหัวรถจักรดังกล่าวด้านบนมีตู้ควบคุมไฟฟ้าและสายไฟจำนวนมาก เจ้าหน้าที่นำถังดับเพลิงเข้าควบคุมจนดับสนิทพบว่าได้รับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้รับความเสียหายเล็กน้อย ไม่กระทบต่อหัวรถจักร ส่วนสาเหตุอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรบริเวณตู้ควบคุมไฟด้านบนที่ใช้ต่อไปยังน้ำพุวงเวียนรถไฟและไฟตกแต่งหัวรถจักร
สำหรับหัวรถจักรไอน้ำโบราณดังกล่าว เป็นหัวรถจักรโบราณเลข 728 ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้จัดส่งมาแสดงไว้ที่สถานีรถไฟนครลำปางมาตั้งแต่ปี 2506 หรือ 54 ปีที่ผ่านมา เพื่ออนุรักษ์ไว้ และกำหนดให้สถานีรถไฟนครลำปางเป็นสถานีประวัติศาสตร์ และมีรูปแบบสถาปัตยกรรมของสถานีรถไฟที่ที่เก่าแก่ และสวยงาม.-สำนักข่าวไทย