fbpx

ททท.เตรียมเปิดตัว Thailand Michelin Guide Book

ททท.28 พ.ย.-6 ธ.ค.นี้ ททท.เตรียมเปิดตัว Thailand Michelin Guide Book แนะนำร้านอาหารไทยที่ได้มาตรฐาน ‘Michelin Star’  ยกระดับสู่สากล 


นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ประธานบอร์ด ททท.) กล่าวว่า ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ ททท.จะเปิดตัว Thailand Michelin Guide Book อย่างเป็นทางการ หลัง ททท.ได้ต่อยอดการท่องเที่ยวทางอาหาร Gastronomy Tourism ตามยุทธศาสตร์แผนการท่องเที่ยว โดยให้บริษัทมิชลินทำการสำรวจร้านอาหารในประเทศไทย จัดทำเป็น Michelin Guide แนะนำร้านอาหารไทยที่ได้มาตรฐาน Michelin Star โดยหนังสือเล่มนี้เปรียบได้กับเป็นคัมภีร์แนะนำร้านอาหาร ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศอันดับ 2 ของอาเซียน ,อันดับ 6 ของเอเชีย และ 29 ของโลกที่มีการจัดทำ เป็นหนังสือแนะนำร้านอาหารมาตรฐานระดับโลก 


ประธานบอร์ด ททท.กล่าวต่อว่า การจัดทำ Michelin Guide ช่วยยกระดับมาตรฐานร้านอาหารไทยให้เป็นที่รู้จักระดับโลก ซึ่งเป็นไปตามมติของ ครม.ที่อนุมัติงบประมาณให้ ททท. ดำเนินการยุทธศาสตร์ท่องเที่ยวด้านอาหาร 144 ล้านบาทในแผนระยะเวลา 5 ปี ส่วนร้านอาหารที่เข้าเกณฑ์ทั้งหมดกี่ร้าน จะได้ทราบพร้อมกันในวันเปิดตัว 6 ธ.ค.ซึ่งปีแรกนี้จะเป็นร้านใน กทม.และปริมณฑล ก่อนปีถัดไปขยายสู่หัวเมืองในแต่ละภูมิภาค  พร้อมขอให้คนไทยช่วยกันทำหน้าที่เป็นเจ้าบ้านที่ดี ประชาสัมพันธ์อาหารและของดีในแต่ละท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จัก


สำหรับการแจกมิชลินสตาร์ของMichelin Guide มีเฉพาะเมืองใหญ่เท่านั้น เช่น นิวยอร์ค ปารีส ลอนดอน ส่วนเอเชีย ได้แก่ โตเกียว ฮ่องกง เป็นต้น โดยใช้เกณฑ์วัดจากคุณภาพอาหาร เทคนิคการทำอาหาร ลักษณะเฉพาะตัวของอาหาร และ ความเสมอต้นเสมอปลายของรสชาติอาหาร ส่วนเกณฑ์วัดแบ่งเป็น 3 ระดับ คือ 3 ดาว , 2 ดาว และ 1 ดาว ลำดับ .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้