fbpx

สธ.เตรียมพร้อมบริการสาธารณสุขดูแลประชาชน

สธ.14 ต.ค.–สธ.เปิดศูนย์วิกฤติสุขภาพจิต-ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข ส่วนกลาง-ภูมิภาค ส่งเสริมให้ประชาชนดูแลสุขภาพทั้งร่างกาย-จิตใจ เปลี่ยนความโทมนัสเป็นพลัง


 

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วยผู้บริหารประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วประเทศ  ชี้แจงแนวการเฝ้าระวังและดูแลประชาชนในสถานการณ์ช่วงนี้  ว่า นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมีความห่วงใยประชาชน  สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมความพร้อมของหน่วยบริการทางการแพทย์และสาธารณสุขทุกแห่งให้การดูแลประชาชนที่ได้รับความกระทบกระเทือนจิตใจในเวลานี้ร้อยเปอร์เซนต์ ตลอด 24 ชั่วโมงเป็นระยะเวลา 3 วัน


 

นพ.โสภณ กล่าวต่อไปว่า ได้สั่งการให้เปิดศูนย์วิกฤติสุขภาพจิตและศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข   ทั้งส่วนกลางและระดับจังหวัดเพื่อเตรียมความพร้อมและป้องกันไม่ให้ประชาชนเกิดความตระหนก ฟื้นฟูเยียวยาผลกระทบที่เกิดขึ้น และเสริมสร้างขวัญกำลังใจของประชาชน ส่งเสริมให้ประชาชนดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจเปลี่ยนความโทมนัสให้เป็นพลัง ทั้งนี้ขอให้ประชาชนให้กำลังใจซึ่งกันและกันเพื่อให้เกิดความเข้มแข็งและร่วมจัดกิจกรรมเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

 


สำหรับ 72 ชั่วโมงแรกได้ดำเนินงานเชิงรุกโดยส่งทีมสุขภาพจิตดูแลของประชาชนโดยเฉพาะผู้มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ผู้มีประวัติเป็นโรคซึมเศร้า และผู้เคยทำงานใกล้ชิด จัดกิจกรรมบำเพ็ญกุศลถวายทำบุญตามศาสนา สนับสนุนกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ในพื้นที่เพื่อเป็นศูนย์ร่วมจิตใจของประชาชน ตลอดจนเข้มงวดระบบการรักษาความปลอดภัยของหน่วยบริการทุกแห่ง พร้อมกันนี้ให้สำนักงานสาธารณสุข โรงพยาบาลในสังกัดทุกแห่ง ตั้งโต๊ะหมู่ลงนามให้ข้าราชการ เจ้าหน้าและผู้มาใช้บริการร่วมลงนามถวายคำไว้อาลัย  โดยวันนี้ ได้ร่วมกับกรุงเทพมหานคร จุดให้บริการหน่วยแพทย์ จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เพื่อดูแลประชาชนตลอดเส้นทางที่เคลื่อนพระบรมศพจากโรงพยาบาลศิริราชไปยังพระบรมมหาราชวังด้วย

 

“ขอให้ประชาชนทุกคนได้ปลดปล่อยความเศร้าโศก  แล้วเปลี่ยนความเศร้าโศกเป็นพลัง  ให้กำลังใจกันและกัน  เพื่อทำความดีถวายพระองค์ท่าน”นายแพทย์โสภณ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน