เตือนเสี่ยงฟองสบู่อสังหาฯ แตกปี 62

กรุงเทพฯ 14 พ.ย. – ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ไทยเตือนอาจเกิดฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์แตกปี 62 หากยังเปิดตัวโครงการต่อเนื่องจนล้นตลาด


นายโสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ไทย หรือ AREA แถลงวิเคราะห์ภาคสนามโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพฯ และปริมลฑลเดือนกันยายนที่ผ่านมา พบว่า มีการก่อสร้างโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ รวมถึงโครงการอาคารชุด จนถึงสิ้นปีนี้จะมีมูลค่าสูงถึง 440,000 ล้านบาท สูงที่สุดในรอบ 23 ปี โดยจำนวนนี้เป็นโครงการอาคารชุดถึงร้อยละ 60 และร้อยละ 70 ก่อสร้างตามแนวรถไฟฟ้ามีมูลค่ารวม 184,000 ล้านบาท หากสถานการณ์การเปิดตัวโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ยังคงมีปริมาณเท่ากับปีนี้ต่อเนื่องไปจะเกิดภาวะฟองสบู่และมีความเสี่ยงอาจเกิดภาวะล้นตลาดและมีโอกาสภาวะฟองสบู่แตกในปี 2562 ได้

ส่วนโครงการอาคารชุดที่สร้างเสร็จในช่วง 6 -36 เดือน มีจำนวนรวม 117,250 หน่วย ส่วนมาก 107,096 หน่วย หรือร้อยละ 91 ขายไปแล้ว เหลือในมือนักพัฒนาที่ดิน 10,154 หน่วย มีผู้เข้า 71,864 หน่วย หรือร้อยละ 61 คิดเป็นร้อยละ 67 ของหน่วยที่มีผู้ซื้อไปทั้งหมด หรือประมาณ 2 ใน 3 ที่เหลืออีก 1 ใน 3 ยังไม่ได้เข้าอยู่ ผู้เข้าอยู่อาศัยส่วนใหญ่เป็นคนไทยคิดเป็นร้อยละ 84 ส่วนที่เหลืออีก 16 เป็นชาวต่างชาติ ภาวะธุรกิจอาคารชุดที่เกิดขึ้นนี้แสดงให้เห็นว่าภาวะตลาดยังดีพอสมควรไม่ได้เลวร้ายไม่ได้สร้างแล้วร้างแต่อย่างใด 


ด้านอัตราผลตอบแทนจากการเช่าอยู่ที่ร้อยละ 4.5 หากห้องเช่าราคา 1 ล้านบาท จะได้ผลตอบแทนสุทธิปีละ 45,000 บาท หรือเดือนละ 3,750 บาท ส่วนค่าเช่าตลาดควรอยู่ที่ประมาณเดือนละ 4,700 บาท อัตราผลตอบแทนนี้ ลดต่ำลงกว่าเมื่อ 2 ปีก่อน ที่ประเมินไว้ร้อยละ 5.8 ทั้งนี้ เพราะอุปทานอาจมีมากขึ้นจึงทำให้ค่าเช่ารถลงตามลำดับ ส่วนกรณีค่าเช่าต่อตารางเมตรนั้น พบว่า ค่าเช่าเพิ่มขึ้นเป็นตารางเมตรละ 416 บาทต่อเดือน ทั้งนี้ ค่าเช่าต่อตารางเมตรสูงสุด คือ บริเวณสุขุมวิท ซอย 1 – 71 คิดเป็นเงินตารางเมตรละ 758 บาท ซึ่งสูงกว่าหรือพอ ๆ กับค่าเช่าอาคารสำนักงานใจกลางเมือง ส่วนต่ำสุด คือ ย่านแจ้งวัฒนะ ซึ่งต่อไปจะมีรถไฟฟ้าสายสีชมพู ค่าเช่าคิดเป็นเงินตารางเมตรละเพียง 265 บาทต่อเดือนเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หากมีการเก็งกำไรเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง เช่นบางโครงการขณะนี้สามารถขายกระดาษหรือใบจองหมดภายในเวลา 1-3 วัน หรือ 1 สัปดาห์เป็นต้น ทำให้เกิดภาวะตกต่ำในที่สุด เพราะผู้ซื้อส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ 60 เป็นนักเก็งกำไรรอขายหรือรอปล่อยเช่า หากการเก็งกำไรมากอาจทำให้เกิดภาวะฟองสบู่ กระแสเงินสดของนักพัฒนาที่ดินโดยเฉพาะรายใหญ่แปรปรวน การโอนอาจมีปัญหา หุ้นกู้ของบริษัทมหาชนอาจใช้คืนไม่ได้ และภาวะฟองสบู่แตกจะตามมาได้ ดังนั้น การจะลงทุนซื้อห้องชุดหรือพัฒนาอาคารชุด หรือให้สินเชื่อโครงการเหล่านี้  จึงควรทำการศึกษาภาวะตลาดให้ดีก่อนตัดสินใจ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ