พล.อ.ฉัตรชัย ยันไม่ปกป้อง ผู้ว่าการยางฯ

ทำเนียบฯ 14 พ.ย.- รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยัน ไม่ปกป้องผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย หากพบผิดเตรียมปลดออก ตามกฎหมาย พ.ร.บ.การยาง หลังส่งเรื่องให้บอร์ดตั้งคณะกรรมการสอบภายใน 7 วัน ขณะที่ราคายางยังทรงตัว พร้อมเร่งช่วยเหลือเกษตรกรที่เดือดร้อนจากภัยน้ำท่วม


ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกระแสข่าวกลุ่มชาวสวนยางเข้ายื่นหนังสือเรียกร้องหลังราคายางตกต่ำว่า หลังจากได้ข้อเรียกร้องภาพรวมหลายประเด็น พบมีข้อเรียกร้องที่ตรงกันหลายกลุ่ม โดยเฉพาะการให้ตรวจสอบการทำงานบอร์ดการยางแห่งประเทศไทย ที่ใช้บริษัทร่วมทุนเข้าไปซื้อยางว่า การกระทำเช่นนี้เกษตรกรได้รับผลประโยชน์ทั่วถึงหรือไม่ และเมื่อเป็นบริษัทร่วมทุนแล้ว ต้องพิจารณาว่าบริษัทผู้ร่วมทุนได้ปฏิบัติตามกฎหรือไม่ และยางที่ซื้อมามีการเก็บในที่ดีหรือไม่ รวมถึงอยากให้ยกเลิกบริษัทผู้ร่วมทุนให้การยางแห่งประเทศไทยดำเนินการจัดซื้อยางเองทั้งหมด โดยดึงเอาเกษตรกรมาร่วมทุนด้วย และขอให้ผู้ว่าฯ การยางแห่งประเทศไทยออกจากตำแหน่งด้วย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ กล่าวว่า หลังจากรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มต่างๆแล้ว จึงได้เรียกให้ผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย และบอร์ดการยางเข้าพบ เพื่อรับทราบถึงข้อเรียกร้องจากชาวสวนยาง พร้อมกันนี้ได้ให้ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทำหนังสือสรุปข้อร้องเรียนทั้งหมด ขอให้ประธานบอร์ดการยาง ตั้งคณะกรรมการสอบสวนผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย สอบสวนข้อเท็จจริงภายใน 7วัน ตามข้อเรียกร้องจากลุ่มชาวสวนยาง  และรายงานผลสรุปให้ตนรับทราบ


พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวถึงระเบียบพ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทย ว่า เป็นผู้ที่ได้รับแต่งตั้งให้เข้ามาทำหน้าที่ ดังนั้นหากจะพ้นจากหน้าที่ได้ก็ต่อเมื่อเสียชีวิต หรือลาออกจากตำแหน่ง และบอร์ดมีมติปลดออกจากตำแหน่งหรือเลิกจ้าง เนื่องจากการปฏิบัติงานไม่เป็นไปตามเงื่อนไข  ดังนั้นจึงจำเป็นต้องให้บอร์ดการยางตั้งคณะกรรมการเพื่อพิจารณาว่าผู้ว่าการยาง มีการกระทำผิดต่อกฎหมายพ.ร.บ.การยางหรือไม่

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ กล่าวว่า แม้ที่ผ่านมาปัญหาราคายางจะตกต่ำและเป็นปัญหามายาวนาน ซึ่งปัจจุบันราคายางแผ่นดิบยังอยู่ที่กิโลกรัมละ 41 บาท ถือเป็นราคาที่ทรงตัว แต่ขอยืนยันว่าตนไม่ได้ปกป้องผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทยแต่อย่างใด แต่จะต้องรอผลสอบสวนให้ได้ข้อสรุปก่อน และหากพบว่าผิดก็พร้อมดำเนินการตามกฎหมายและปลดออกจากตำแหน่ง

ส่วนมาตรการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมนั้น พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ได้เร่งช่วยเหลือ ภายหลังที่ครม.อนุมัติงบประมาณลงไปถึง 4.7 พันล้านบาท จึงได้สั่งให้เร่งดำเนินการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรอย่างเร่งด่วนและเร่งฟื้นฟูการทำเกษตรตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม