ทำเนียบรัฐบาล 6 พ.ย.-วิษณุ เผยกรณีเหมืองแร่ทองคำชาตรียังไม่ถึงขั้นอนุญาโตตุลาการ ยังไม่จ่ายค่าชดใช้กว่า 3 หมื่นล้านบาท ชี้ข่าวบานปลายกระทบตลาดหุ้น
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยกรณี คณะกรรมการบริหารบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดดเต็ด จำกัด ผู้ประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำชาตรี ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ยื่นอนุญาโตตุลาการให้ตรวจสอบเพื่อเรียกค่าเสียหายจากประเทศไทย กรณีละเมิดข้อตกลงการค้าเสรีไทย-ออสเตรเลีย (Thailand-Australia Free Trade Agreement: TAFTA) ว่า ขณะนี้เรื่องยังไม่ถึงขั้นอนุญาโตตุลาการ ซึ่งทางการไทยได้เตรียมพร้อม 2 แนวทางคู่ขนานกันไป คือ 1.การเตรียมหลักฐาน หากถึงชั้นอนุญาโตตุลาการ และ 2.การเจรจากับบริษัทคิงส์เกต โดยจะยึดผลประโยชน์ของประเทศไทยเป็นที่ตั้ง
“ส่วนข้อเรียกร้องที่ให้รัฐบาลไทยทบทวนนั้น ยอมไม่ได้ ส่วนตัวไม่ทราบว่ามีข้อเรียกร้องอะไรบ้าง เพราะไม่ได้อยู่ในคณะเจรจา แต่ได้รับทราบมาบ้างจากกการรายงานของกระทรวงอุตสาหกรรม” นายวิษณุ กล่าว
ส่วนคำสั่งคสช.ที่ 70/2559 เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำ นายวิษณุ กล่าวว่า มีเหตุผลสนับสนุนและนำมาเป็นเหตุใช้ต่อสู้คดีได้ และขอชี้แจงว่ารัฐบาลยังไม่ได้แพ้หรือชนะ และยังไม่ได้จ่ายค่าชดใช้กว่า 30,000 ล้านบาทตามที่เป็นข่าว ขณะนี้การนำเสนอข่าวดังกล่าวบานปลายจนกระทบต่อราคาหุ้น.- สำนักข่าวไทย
![](https://imgs.mcot.net/images//2017/11/1509959934511.jpg)