กทม. 29 ต.ค.-รองโฆษกกองทัพบก เผย 1-3 พ.ย. 60 นี้ ทบ. รับทหารใหม่ ผลัด 2/60 เข้าประจำหน่วยทหาร ระบุเป็นโอกาสอันดีร่วมพัฒนาประเทศตามแนวพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
พันเอกหญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ขอแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ชายไทยที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นทหารกองประจำการ ผลัดที่2/2560 ซึ่งทางราชการได้นัดหมายให้ไปรายงานตัว เพื่อเข้าประจำการในหน่วยทหาร ระหว่าง 1-3 พฤศจิกายน 2560 นี้ ไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สัสดีตามหมายนัดเข้ารับราชการทหาร (แบบ สด.๔๐) ให้ตรงตามวันเวลาและสถานที่ พร้อมนำเอกสารสำคัญส่วนบุคคล อาทิ ทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน เอกสารแสดงคุณวุฒิการศึกษา และใบรับรองผลการตรวจเลือก (แบบ สด.๔๓) รวมถึงยาประจำตัวที่ใช้เป็นประจำ ทั้งนี้ หากมีปัญหาขัดข้องหรือเหตุสุดวิสัยที่เป็นข้อจำกัดในการเข้ารายงานตัว ขอให้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่สัสดีเขต/อำเภอ/จังหวัด โดยทันที
“ในเดือนพฤศจิกายนนี้ กองทัพบก จะรับชายไทยจำนวน 37,989 นาย เข้าประจำการในหน่วยทหารทั่วประเทศ เพื่อเข้ารับการฝึก ทั้งด้านการทหาร พัฒนาบุคลิกภาพ รวมถึงการสร้างโอกาสในการประกอบอาชีพ โดยขณะนี้กองทัพบก ได้จัดเตรียมความพร้อมในการดูแลทหารใหม่ไว้ทุกด้าน ได้แก่ สถานที่พักอาศัย สถานที่ฝึกศึกษาโดยการดูแลทหารใหม่จะเป็นไปตามมาตรฐานและสอดคล้องกับนโยบายพัฒนาคุณภาพชีวิตทหารกองประจำการที่กองทัพบกให้ความสำคัญ ทั้งนี้หลักสูตรการฝึกทหารใหม่จะใช้เวลา 10 สัปดาห์ เริ่มจากการปรับพื้นฐานสภาพร่างกาย การให้ความรู้และฝึกความชำนาญด้านการทหาร เสริมทักษะส่วนบุคคลให้มีสมรรถภาพร่างกายแข็งแรง มีจิตใจเข้มแข็งตามนโยบาย Smart Man รวมถึงการปลูกฝังอุดมการณ์รักชาติ จิตอาสา และการเป็นพลเมืองที่ดี” พันเอกหญิงศิริจันทร์ กล่าว
พันเอกหญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า สำหรับทหารใหม่ที่ยังไม่สำเร็จการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย สามารถสมัครเรียนในระบบการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) ได้ตั้งแต่สัปดาห์แรกที่รายงานตัวกับหน่วยทหาร โดยต้องเตรียมหลักฐานทางการศึกษา สำเนาทะเบียนบ้าน และภาพถ่ายขนาด 1 นิ้ว เพื่อสมัครเรียนต่อได้ทันที ส่วนสิทธิต่างๆ ตามระเบียบของทางราชการที่ทหารกองประจำการจะได้รับ อาทิ เบี้ยเลี้ยงเงินเดือน 10,000 บาท เครื่องแต่งกาย การรักษาพยาบาล และได้รับการคุ้มครองจากกรมธรรม์ประกันชีวิตที่กองทัพบกจัดทำประกันชีวิตให้เพิ่มเติม ที่สำคัญการได้เข้ามารับราชการทหารในช่วงเวลานี้ จะเป็นโอกาสดียิ่งในฐานะพสกนิกรที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการสืบสานและดำเนินตามแนวทางพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมราชบพิตร ในด้านการพัฒนาประเทศและช่วยเหลือประชาชนมาตามภาระหน้าที่ของทหาร.-สำนักข่าวไทย
![](https://imgs.mcot.net/images//2017/10/1509255073988.jpg)
![](https://imgs.mcot.net/images//2017/10/1509255097753.jpg)
![](https://imgs.mcot.net/images//2017/10/1509255097760.jpg)