สมุทรสงคราม-กระบี่ส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ สิ้นสุดเทศกาลกินเจ

ภูมิภาค 29 ต.ค.-ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนนุ่งห่มขาวร่วมพิธีเดินธูปที่ศาลเจ้านาจาซาไท้จื้อเอี๊ยกง และพิธีเผาเรือสำเภามังกร 9 ตัว ใหญ่และสวยที่สุดในประเทศ ส่งเทพเจ้ากิ้วอ้วงฮุกโจ้วขึ้นสวรรค์ เช่นเดียวกับศาลเจ้าเก่าแก่ใน จ.กระบี่ ทำพิธีส่งองค์เทพเจ้าที่บริเวณปากแม่น้ำกระบี่ โดยมีชาวไทยเชื้อสายจีนร่วมพิธีจำนวนมาก ถือเป็นการสิ้นสุดเทศกาลถือศีลกินเจ


เมื่อเวลา 23.39 น. คืนที่ผ่านมา (28 ต.ค.) ที่ศาลเจ้านาจาซาไท้จื้อเอี๊ยกง ต.บ้านปรก อ.เมืองสมุทรสงคราม เทพเจ้านาจาซาไท้จื้อเอี๊ยกงได้นำศิษยานุศิษย์ทั้งชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนที่แต่งชุดขาว ร่วมพิธีเดินธูปรอบศาล จำนวน 3 รอบ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นการถวายเป็นพุทธบูชา และยังเป็นการเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้ชีวิตตนเองและครอบครัวรวมทั้งฝึกจิตใจให้สงบร่มเย็น


นอกจากนี้ ยังเป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่งอีกด้วย จากนั้นได้ข้ามสะพานศุภมงคลปทีปขึ้นไปขอพรต่อเง็กเซียนฮ่องเต้ ซึ่งเป็นเทพเจ้าสูงสุดตามความเชื่อของชาวจีน ที่จะประทานพรให้ผู้เข้าร่วมถือศีลกินเจประสบความสำเร็จและมีโชคลาภตลอดปีหน้าและรอดพ้นต่อภัยต่างๆ โดยมีชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนนุ่งห่มขาวร่วมพิธีกันเกือบ 1,000 คน


จากนั้นชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนได้ร่วมพิธีปล่อยเรือสำเภาที่ประทับเทพเจ้าที่ใหญ่ที่สุดใน จ.สมุทรสงคราม และคาดว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยสร้างเหมือนเรือสำเภาจริงขนาดกว้าง 4 เมตร ยาว 16 เมตร สูง 6 เมตร โดยปีนี้ศาลได้ร่วมน้อมสำนึกพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย โดยตกแต่งลวดลายเรือเป็นมังกร ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพระมหากษัตริย์จีน 9 ตัว ประกอบด้วยข้างเรือ ด้านละ 2 ตัว รวม 4 ตัว ข้างเก๋งเรือด้านละ 2 ตัว รวม 4 ตัว และท้ายเรืออีก 1 ตัว รวมทั้งสิ้น 9 ตัว โดยเผาเรือดังกล่าวกลางแม่กลอง พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ เช่นโคมไฟ, ชุดเทพเจ้า, แจกัน, กระดาษเงิน,กระดาษทองนับหมื่นชิ้น รวมมูลค่าเกือบ 1 ล้านบาท และยังจุดประทัดกว่า 1 ล้านนัด ซึ่งผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันถวายส่งเทพเจ้ากิ้วอ้วงฮุกโจ้วขึ้นสวรรค์ ตามความเชื่อของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน เป็นอันสิ้นสุดเทศกาลถือศีลกินเจประจำปี 2560

ส่วนที่ จ.กระบี่ เมื่อเวลา 19.39 น.วันที่ 28  ต.ค.60 เป็นคืนสุดท้ายของงานประเพณีถือศีลกินผัก ที่มีขึ้นระหว่างวันที่ 21-28 ต.ค.60 รวม 9 วัน 9 คืน ซึ่งวันนี้เป็นคืนสุดท้ายของเทศกาลกินเจปีนี้ คณะกรรมการศาลเจ้าจ้อซู้ก๋ง อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ซึ่งเป็นศาลเจ้าเก่าแก่ใน จ.กระบี่ ได้ร่วมกันประกอบพิธี ส่งองค์ยกฮ่องซ่งเต้ (พระอิศวร) และองค์กิ๋วอ๋องไต่เต่ (องค์เก้าราชัน ซึ่งถือว่าเป็นเทพสูงสุดของการถือศีลกินผัก) กลับสู่สรวงสวรรค์ที่บริเวณท่าเทียบเรือประติมากรรมปูดำ ปากแม่น้ำเทศบาลเมืองกระบี่ โดยนั่งเรือไปทำพิธีที่กลางแม่น้ำใช้เวลาประมาณ 30 นาที ถือเป็นการสิ้นสุดเทศกาลถือศีลกินเจ   โดยมีชาวไทยเชื้อสายจีน ผู้มีจิตศรัทธาเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก แต่ระหว่างที่ทางที่ประกอบพิธีไม่มีการจุดประทัดแต่อย่างใด มีเพียงการสวดมนต์เท่านั้น

นายยศธร เอ่งฉ้วน ประธานศาลเจ้าจ้อซู้ก๋ง ซึ่งเป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่สุดใน จ.กระบี่ เปิดเผยว่า พิธีส่งพระเป็นการอัญเชิญส่งเสด็จเทพเจ้ากลับสู่สวรรค์ ซึ่งตรงกับวันขึ้น 9 ค่ำ โดยไฟทุกดวงในบริเวณศาลเจ้าจะดับลง แล้วปิดประตูใหญ่ทางออกของศาล เมื่อส่งเสด็จองค์เทพกลับสวรรค์แล้ว หลังจากนี้ ถือเป็นวันสิ้นสุดการกินเจ สาธุชนสามารถบริโภคอาหารได้ตามปกติ 

สำหรับพิธีถือศีลกินผักของศาลเจ้าจ้อซู้ก๋ง จัดต่อเนื่องกันมาเป็นเวลา 71 ปี แล้ว เพื่อขัดเกลาจิตใจของลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนที่สืบทอดกันมาช้านาน การถือศีลกินเจนั้น เป็นการงดเว้นการฆ่าสัตว์ บริโภคได้เฉพาะผัก เมื่อไม่มีการฆ่าหรือทำร้ายสัตว์ ทำให้จิตใจเกิดความเกิดความสงบสุขุม เมตตา  อารมณ์ไม่ฉุนเฉียว ไม่โมโหง่าย ซึ่งจะช่วยเกื้อกูลส่งเสริมให้บารมีธรรมสูงขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ ยังส่งผลดีต่อสุขภาพและได้บุญกุศลอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก