ความทรงจำในความอาลัย ในหลวงรัชกาลที่ 9

กทม. 27 ต.ค.-หลังผ่านพ้นคืนแห่งความอาลัย ประชาชนที่เดินทางมาร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 เดินทางกลับบ้านพร้อมด้วยความทรงจำที่ได้มีโอกาสร่วมในพระราชพิธีสำคัญ แม้พระองค์จะเสด็จสู่สวรรคาลัย แต่ทุกเรื่องราวที่เกี่ยวกับพระองค์ยังคงอยู่ในความทรงจำของทุกคน

สิ้นสุดริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วที่ 4 อัญเชิญพระโกศพระบรมอัฐิและพระผอบพระบรมราชสรีรางคารในหลวงรัชกาลที่ 9 เข้าไปยังพระบรมมหาราชวัง ประชาชนที่เฝ้ารอตลอดทั้งคืนเริ่มทยอยเดินทางออกจากสนามหลวง หอบหิ้วสัมภาระ เครื่องนอน และสิ่งของที่ระลึกในงานพระราชพิธี
     
เช่นเดียวกับชาวชลบุรีคนนี้ที่มาพักค้างแรมที่นี่กว่า 5 วัน ได้ร่วมแสดงความอาลัยกับคนทั้งสนามหลวง จนผ่านพ้นคืนแห่งความโศกเศร้า และเดินทางกลับบ้านพร้อมความทรงจำในเรื่องราวที่เกี่ยวกับพระองค์ ตั้งแต่วันแรกที่ได้เข้าร่วมพระราชพิธี เธอได้รู้จักผู้คนที่มาจากต่างถิ่น ได้ร่วมกันร้องเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเธอไม่เคยได้ยินมาก่อน จึงได้สัญญากับตัวเองไว้ว่าจะหัดร้องเพลงของพระองค์ให้ได้

พื้นที่รอบสนามหลวง ทั้งบนถนนและทางเท้า ซึ่งเคยเต็มไปด้วยประชาชนที่พร้อมใจรอชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศอย่างเนื่องแน่นก่อนหน้านี้ ผู้คนเริ่มบางตา ผู้อำนวยการโรงเรียนจากจังหวัดปราจีนบุรีคนนี้เป็นอีกคนที่กำลังจะเดินทางกลับ เขาตั้งใจจะนำเรื่องราวซึ่งเป็นความรู้สึกและความทรงจำตลอด 4 วัน ในการร่วมแสดงความอาลัย ไปบอกเล่าให้กับนักเรียนกว่า 50 คน ที่โรงเรียนได้รับรู้ถึงสิ่งที่พระองค์ทรงทำเพื่อคนไทย

เจ้าหน้าที่ประกาศเหลือเวลา 5 นาที ที่ทุกคนจะสามารถอยู่ในพื้นที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวงได้ หลายคนเลือกบันทึกความทรงจำด้วยการถ่ายภาพเป็นที่ระลึก มีฉากหลังเป็นพระเมรุมาศ บางคนถือพระบรมฉายาลักษณ์นั่งลงกับพื้น บางคนก้มกราบ เป็นภาพเช้าวันใหม่ หลังคืนแห่งความอาลัยที่ทุกคนจะพร้อมใจจดจำทั้งบรรยากาศ อารมณ์ และความรู้สึกที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

5ตัวประกันถึงไทย

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผกอดครอบครัว

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผเข้ากอดครอบครัวด้วยความดีใจ “ทูตอิสราเอล” ก็มาส่งด้วย น้ำตาคลอคุยครอบครัวตัวประกัน “มาริษ” สัญญาจะนำอีก 1 คน และ 2 ร่างผู้เสียชีวิตที่เหลือกลับมาให้ได้ ด้าน 1 ในตัวประกัน พูดไม่ออก ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ทำให้ได้กลับแผ่นดินแม่

ไทยตอนบนอุณหภูมิลด 1-3 องศาฯ อีสานอากาศเย็นถึงหนาว

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง อีสานอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ กลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตะวันออก และภาคใต้ตอนบน อากาศเย็นตอนเช้า ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่