พบขยะก้นบุหรี่หาดหัวหินเกือบแสนมวน

ประจวบคีรีขันธ์ 18 ต.ค.-  สบทช.3 เร่งสำรวจวางแผนจัดการปัญหาขยะชายหาด พบปริมาณก้นบุหรี่สะสมหาดหัวหินเกือบแสนมวน และหาดเขาตะเกียบ 5,000 มวน เตรียมนำร่องจัดระเบียบชายหาดเพชรบุรี-ประจวบฯ เป็นเขตปลอดบุหรี่


นายบรรณารักษ์ เสริมทอง ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารทรัพยากรทางทะเลแลชายฝั่งที่  3 (ผอ.สบทช.ที่ 3 ) จ.เพชรบุรี  ให้สัมภาษณ์กรณีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีนโยบายคุมเข้มปัญหาขยะชายทะเลว่า สบทช.ที่ 3 ได้ร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง สำรวจปริมาณขยะประเภทก้นบุหรี่ในพื้นที่ชายหาดหัวหินและชายหาดเขาตะเกียบ  เขตเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยวิธีสุ่มเก็บข้อมูลเชิงปริมาณตลอดแนวชายหาดพบค่าเฉลี่ยปริมาณขยะประเภทก้นบุหรี่ที่ชายหาดหัวหินระยะทาง 2,000 เมตร พื้นที่ 63,200 ตร.ม. มีปริมาณมากถึง 72,680 มวน  โดยเฉพาะบริเวณแนวกำแพงกันคลื่นของหาดมีการสะสมของก้นบุหรี่มากสุดในแปลงสำรวจจำนวน 10   จุด  ส่วนชายหาดเขาตะเกียบ ระยะทางยาว 1,000 เมตร พื้นที่ 1,870 ตารางเมตร มีขยะก้นบุหรี่จำนวน 5,087 มวน

นายบรรณารักษ์ กล่าวว่า  การสำรวจจะใช้เป็นฐานข้อมูลบริหารจัดการปริมาณก้นบุหรี่ในพื้นที่  จากนั้นจะดำเนินการตามขั้นตอนในการประกาศเป็นหาดปลอดบุหรี่ ร่วมกับนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน  พร้อมจัดพื้นที่สูบบุหรี่ตามจุดต่าง ๆ อย่างเหมาะสมและป้ายประชาสัมพันธ์ทั้งภาษาไทย อังกฤษ จีน และอาหรับ โดยจะนำร่องในพื้นที่ชายหาดชะอำ จ.เพชรบุรี และหาดหัวหิน หาดเขาตะเกียบ จ.ประจวบคีรีขันธ์.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด