fbpx

มส.มีมติให้วัดจัดทำบัญชีทรัพย์สินแบบใหม่ ป้องกันทุจริต

พศ.10 ต.ค.-พ.ต.ท.พงศ์พร เข้าร่วมประชุม มส.ครั้งแรก หลังรับตำแหน่ง งดให้ข่าวกรณีเงินทอนวัด เกรงกระทบกระเทือนหลายฝ่าย ด้าน มส.มีมติให้จัดทำบัญชีทรัพย์สินแบบใหม่ป้องกันการทุจริต เริ่มปีงบฯ นี้ นำร่องวัดดาวดึงษ์ กทม.
พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์  ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เข้าร่วมการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ที่พุทธมณฑล ครั้งแรก หลังกลับเข้ารับตำแหน่ง ผอ.พศ.ช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนสั้นๆ เกี่ยวกับการสานต่อกรณีทุจริตเงินทอนวัด หรือกรณีเจ้าหน้าที่ พศ.มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตงบบูรณปฏิสังขรณ์วัด ว่าที่ไม่ได้ให้ข่าว เนื่องจากข่าวบางข่าวจะทำให้หมิ่นเหม่กระทบกระเทือนกับหลายฝ่ายดังนั้น หากเรื่องใดเกี่ยวข้องกับหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงขอให้เป็นหน่วยงานนั้นในการตอบคำถาม 

ขณะที่การปฏิรูปคณะสงฆ์นั้น ขอให้เป็นฝ่ายสงฆ์เป็นผู้ดำเนินการ ส่วนนโยบายหรือทิศทางในการกลับมาครั้งนี้ ย้ำว่าเป็นไปตามที่เคยให้นโยบายตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้ามารับตำแหน่ง คือ ทำตามกฏหมาย ระเบียบ นโยบายของรัฐบาลที่สอดคล้องกับระเบียบและกฏหมาย 


ส่วนตำแหน่งรองผู้อำนวยการ พศ.ที่ว่างลง 3 ตำแหน่ง หลังมีการโยกย้าย และลาออกจากกรณีทุจริตเงินทอนนั้น  ผอ.พศ.กล่าวว่า กรณีนี้มีระเบียบและกฏหมายรองรับอยู่ตามแบบแผนและแนวทางอยู่แล้ว ซึ่งเงื่อนไขเวลาในการแต่งตั้ง ให้เป็นไปตามขั้นตอน ส่วนการโยกย้ายหลายตำแหน่งช่วงต้นเดือนตุลาคม ทำไปตามระเบียบในฤดูโยกย้ายประจำปีไม่มีอะไรพิเศษ 

สำหรับเรื่องการหารือจัดทำสมาร์ทการ์ดพระ แก้ปัญหาการปลอมบวช มีการประชุมอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนเรื่องการสั่งห้ามปลุกเสกวัตถุมงคลถือเป็นประกาศของพระสังฆาธิการที่ยึดตามกฏพระธรรมวินัยทุกอย่าง 

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร  รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล พศ. มีกำหนดจะเดินทางมามอบนโยบาย ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ 

ด้านนายสมเกียรติ ธงศรี ผู้ตรวจราชการและรักษาการผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม (มส.) กล่าวหลังการประชุม มส.ว่า วาระสำคัญครั้งนี้ คือ มส.เห็นชอบให้มีการจัดทำบัญชีทรัพย์สินวัด รูปแบบใหม่ เพื่อรายงานต่อสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ ก.พ.ร.เริ่มตั้งแต่ปีงบประมาณนี้เป็นต้นไป โดยทดลองนำร่องที่วัดดาวดึงษ์ กทม.เป็นที่แรก โดยจัดทำแบบง่ายคล้ายบัญชีครัวเรือน แยกเป็น 6 บัญชี คือ 1.บัญชีสมุดเงินสด รายรับ รายจ่ายประจำวัน 2.สมุดเงินฝากธนาคาร  3.สมุดแยกประเภท รายรับ (วัตถุประสงค์ของเงินที่ได้รับบริจาคนำไปใช้อย่างไรบ้าง) 4.สมุดแยกประเภทรายจ่าย 5.สมุดงบประจำปี 6.จัดทำเล่มรายงานงบประปี หลังจากนั้นให้จัดทำรายงานเสนอเจ้าคณะปกครองทุกปีงบประมาณ ถือเป็นการเล็งเห็นความสำคัญและการเอาใจใส่ของเจ้าคณะปกครองในการดูแลคณะสงฆ์

ขณะที่กรณีการร้องเรียนการสวมสิทธิบัตรประชาชน ของเจ้าอาวาสวัดดัง จ.เชียงใหม่ เป็นหน้าที่โดยตรงของกระทรวงมหาดไทย และขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานจาก มท.ซึ่ง พศ.พร้อมสนับสนุนข้อมูลเต็มที่หากมีการประสาน .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น