fbpx

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ดึงเอกชนแก้สังคมเหลื่อมล้ำ

ตลาดหลักทรัพย์ 29 ก.ย.- รองนายกฯเชิญชวน บจ.และพันธมิตรสมาคมบจ. หอการค้าไทย สภาอุตสาหกรรมฯ สมาคมธนาคารไทย ร่วมแก้ปัญหาสังคม ลดความเหลื่อมล้ำ   


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนา “สานพลังบริษัทจดทะเบียนไทย เพื่อสังคมไทยยั่งยืน” ว่า ยอมรับว่าสังคมไทยมีคนด้อยโอกาสเต็มไปหมด จึงฝันอยากช่วยเหลือไทยให้พ้นจากปัญความเหลื่อมล้ำ เป็นประเทศที่เจริญ มั่งคั่ง จึงอยากนำบทเรียนมาพัฒนาประเทศ เหมือนสิงคโปร์ที่ฝ่าฟันปัญหาจนเป็นที่ยอมรับ ญี่ปุ่นเผชิญกับปัญหาภัยธรรมชาติแผ่นดินไหว พัฒนาเติบโตเป็นประเทศพัฒนาแล้ว ขณะที่ไทยแม้หลายปัจจัยเศรษฐกิจดีขึ้นต่อเนื่อง ทั้งการส่งออก การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เบิกจ่ายภาครัฐ จนทำให้ ธปท. กระทรวงคลัง และธนาคารพาณิชย์ และสศช.เตรียมปรับเป้าหมายจีดีพีของประเทศเพิ่มขึ้น แต่การเติบโตอย่างยั่งยืนนั้นมีความสำคัญ รัฐบาลจึงต้องการนำบริษัทจดทะเบียน บริษัทเอกชนมาร่วมสร้างสังคัมแบบประชารัฐ เพราะไทยเป็นประเทศแรกที่ใช้แนวทางดังกล่าว จึงคาดหวังว่าจะดึงภาคเอกชนเข้ามาร่วมจำนวนมาก

นายสมคิด กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีผู้มีรายได้น้อยเดินทางมารับบัตรสวัสดิการจำนวนไม่มากนัก เพราะนโยบายดังกล่าวเพิ่งดำเนินการเป็นครั้งแรก จึงต้องเร่งสร้างความเข้าใจกับทุกฝ่าย ส่วนบัตรสวัสดิการที่รับไปแล้วแต่ยังใช้งานได้ไม่ทัน 1 ตุลาคมนี้  เพราะร้านสวัสดิการติดตั้งเครื่องรูดบัตร EDC ยังไม่ทั่วถึง รัฐบาลพร้อมโอนสิทธิ์ดังกล่าวไปในเดือนถัดไป หลังจากเมื่อเช้าที่ผ่านมาได้หารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง เพื่อเร่งรัดแก้ปัญหาดังกล่าว คาดว่ากรมบัญชีการจะเร่งรัดวางระบบได้อย่างครบถ้วนในเร็วๆนี้  ส่วนกรณีการเดินทางร่วมคณะนายกรัฐมนตรีเยือนสหรัฐอย่างเป็นทางการในคืนวันนี้ นับว่าการหารือระดับผู้นำไทย-สหรัฐ  จะทำให้มีความร่วมมือทางเศรษฐกิจคืบหน้าเพิ่มเติมในหลายด้าน นอกจากการค้าและการลงทุน เพราะบรรยากาศการเมืองของไทยดีขึ้น ทิศทางเศรษฐกิจดีขึ้นมากแล้ว ความร่วมมือกับสหรัฐจะแนบแน่นมากขึ้น  ส่วนเจรจาการนำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐมาจำหน่ายในประเทศ และส่งผลกระทบต่อสุขภาพเพราะมีสารเร่งเนื้อแดงและกระทบต่อสุกรในประเทศนั้น  เชื่อมั่นว่ากระทรวงพาณิชย์จะเจรจาให้ได้ผลดีต่อไทยมากที่สุด 


นายชัยวัฒน์  วิบูลย์สวัสดิ์ ประธานกรรมการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ส่งเสริมให้บริษัทจดทะเบียน คำนึงถึงผู้มีส่วนได้เสีย และเป็นกำลังหลักในการสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจและสังคมไทยในระยะยาว  จึงมุ่งให้บริษัทจดทะเบียนกว่า 600 บริษัท มีส่วนร่วมพัฒนาและแก้ไขปัญหาสังคม อาทิ การสร้างโอกาสทางการศึกษาและพัฒนาเยาวชน การพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและผู้พิการ การสร้างและพัฒนาทักษะแรงงาน และการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนให้เข้มแข็ง การเข้าร่วมโครงการประชารัฐเพื่อสังคมในการผลักดันการแก้ปัญหาสังคมที่เป็นปัญหาเร่งด่วนอื่น ๆ ด้วย ได้แก่ การออมเพื่อการเกษียณอายุ การพัฒนาที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อมเพื่อการอยู่อาศัย และความปลอดภัยทางถนน ที่ผ่านมาบริษัทจดทะเบียนได้ดำเนินโครงการนับพันโครงการ 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การเดินทางบัตรสวัสดิการของประชาชน ในส่วนของธนาคารออมสินมีผู้ผ่านคุณสมบัติ 3.5  ล้านราย แจกบัตรสวัสดิการไปแล้ว 1 ล้านราย สำหรับ ธ.ก.ส. มีผู้ผ่านคุณสมบัติ 6.16 ล้านราย รับบัตรสวัสดิการไปแล้ว  2.77 ล้านราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ