fbpx

“เลอตอ” โครงการหลวงสุดท้ายในรัชสมัยของพ่อ สานต่อพระราชปณิธาน (ตอน 1)

ตาก 26 ก.ย.-โครงการหลวงเลอตอ ที่ อ.แม่ระมาด จ.ตาก เป็นโครงการหลวงสุดท้ายในรัชสมัยในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยโครงการหลวงตั้งขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แม้การบุกเบิกจะยากลำบาก แต่ด้วยความทุ่มเทของเจ้าหน้าที่ดำเนินงานตามแนวทางพระราชทาน ใช้เวลาเพียง 1 ปี เปลี่ยนพื้นที่ปลูกฝิ่นมาปลูกผักได้สำเร็จ ติดตามจากรายงานชุด “เลอตอ” โครงการหลวงสุดท้ายในรัชสมัยของพ่อ…สานต่อพระราชปณิธาน วันนี้เสนอเป็นตอนแรกหุบเขากลางดอยสูง ที่บ้านเลอตอ ชุมชนชาวปกาเกอะญอ ใน ต.แม่ตื่น อ.แม่ระมาด จ.ตาก ติดกับ อ.อมก๋อย ของเชียงใหม่ กลายเป็นแปลงปลูกสตรอว์เบอร์รี และผักนานาชนิดของชาวบ้าน 10 รายแรก ที่เข้าร่วมกับโครงการหลวงเลอตอ ซึ่งเข้ามาบุกเบิกที่นี่เมื่อกันยายนปีที่แล้ว


ดอยสูงที่สลับซับซ้อนทำให้ที่นี่เคยเต็มไปด้วยไร่ฝิ่น ชาวบ้านไม่มีอาชีพ ไม่มีรายได้ ลักลอบปลูกฝิ่นตามหุบเขา รวมทั้งลุงหมอปรี ที่ปลูกฝิ่นมากว่า 10 ปี แต่ตัดสินใจเลิกปลูกฝิ่นทันทีที่โครงการหลวงเข้ามา


ชาวบ้านเริ่มเก็บผักที่ปลูกไว้ขายให้โครงการหลวงได้แล้ว จากที่ไม่เคยมีรายได้ อย่างวาที หญิงชาวปกาเกอะญอคนนี้ เป็นคนแรกที่ยกมือขอเข้าร่วมโครงการหลวง ในขณะที่ชาวบ้านหลายคนยังลังเล สิ่งที่ทำให้เธอมั่นใจ เพราะรู้ว่าโครงการนี้เป็นของในหลวงรัชกาลที่ 9

จากจอบแรกที่ขึ้นแปลงผัก 1 ปีผ่านไป จากชาวบ้านที่เข้าร่วมโครงการเพียง 10 คน เพิ่มเป็นกว่า 100 คน จากไม่เคยมีรายได้ หลายคนขายผักได้เงิน 3,000-4,000 บาท ทุกเดือน ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น พร้อมกับผืนป่าที่หนาแน่นขึ้น ไร่เลื่อนลอยและไร่ฝิ่นหายไปเกือบหมด จากการเดินตามแนวทางพระราชทานของในหลวงรัชกาลที่ 9

โครงการหลวงเลอตอเริ่มบุกเบิกมาตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว จึงถือว่าเป็นโครงการหลวงสุดท้ายในรัชสมัยของในหลวงรัชกาลที่ 9 และเป็นโครงการที่มูลนิธิโครงการหลวงตั้งใจทำถวายเป็นพระราชกุศล จึงเป็นโครงการที่สำคัญอย่างมาก และต้องทำให้สำเร็จใน 1 ปี ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ในพื้นที่ทุรกันดารและยากลำบาก ต้องอาศัยพลังใจและความทุ่มเท เดินตามรอยพ่อ สานต่อพระราชปณิธานของพระองค์ ที่อยากให้พสกนิกรในผืนแผ่นดินไทยมีชีวิตที่ดีขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ