แบงก์กรุงเทพจับมือมธ.พัฒนาธุรกิจสตาร์ทอัพ

กรุงเทพฯ 19 ก.ย.-ธ.กรุงเทพ-มธ. ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือสนับสนุนการเติบโตและพัฒนาธุรกิจ startup 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความร่วมมือระหว่างกันครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันส่งเสริมและพัฒนาขีดความสามารถของธุรกิจ start up ในประเทศไทย โดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะให้ความช่วยเหลือทางวิชาการในทุกสาขาวิชาที่มีความจำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจในขณะที่ธนาคารกรุงเทพมีประสบการณ์ด้านทางธุรกิจและร่วมสนับสนุนลูกค้า เอสเอ็มอี จนประสบความสำเร็จโครงการนี้เป็นการประสานความร่วมมือและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างภาครัฐภาคเอกชนและภาคการศึกษาโดยธุรกิจ startup ที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะช่วยศึกษาวิเคราะห์รวมถึงวางกรอบการพัฒนาในเบื้องต้นและกำหนดเป้าหมายการพัฒนาร่วมกับผู้ประกอบการ 

จากนั้นธนาคารจะเริ่มเข้ามามีส่วนในการช่วยวางกลยุทธ์จัดทำแผนดำเนินงาน ตลอดจนให้คำปรึกษาด้านวางแผนการบริหารการเงินและเชื่อมโยงกับตลาด ตลอดจนช่วยจัดหาแหล่งเงินทุนให้เหมาะสม โดยมีเป้าหมายสุดท้ายที่จะช่วยพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของเอกชนรายกลางและรายเล็กในด้านต่างๆ ทั้งทางด้านเทคโนโลยี กฎหมาย การตลาด การเงิน ระบบบัญชี และการจัดการอย่างเป็นระบบ


นายศิริเดช เอื้องอุดมสิน รองผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน)กล่าวว่า ธนาคารกรุงเทพยังมีศักยภาพด้านเครือข่ายธุรกิจต่างๆทั้งธุรกิจเอสเอ็มอี และธุรกิจขนาดใหญ่ทำให้ธุรกิจ startup สามารถเข้าถึงเครือข่ายธุรกิจอื่นๆ ที่สามารถเชื่อมโยงไปสู่ตลาดเป้าหมายได้ง่ายขึ้นและกว้างขวางขึ้นในระยะเวลาอันสั้น ขณะเดียวกันกรณีที่ธุรกิจ startup มีข้อจำกัดด้านเงินทุนธนาคารก็สามารถให้คำปรึกษาด้านการวางแผนการบริหารเงินอย่างมีประสิทธิภาพตลอดจนช่วยจัดหาแหล่งเงินทุนประเภทต่างๆที่เหมาะสมได้เช่น venture capital เงินกู้รูปแบบต่างๆ นอกจากนี้ ธนาคารกรุงเทพ ยังมีบริษัท บัวหลวง เวนเจอร์ส ทุนจดทะเบียน 2,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นบริษัทในเครือที่จะสามารถเข้าไปร่วมลงทุนหรือให้คำแนะนำ startup ได้ทางหนึ่งด้วย อยู่ระหว่างเจรจา 10 บริษัทคาดว่าจะลงนามร่วมทุนในปีนี้ประมาณ 3-4 บริษัท ทำธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เป็นต้น

ดร. สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัย  ร่วมพัฒนาสังคมไทยผ่านการให้บริการวิชาการได้เฉพาะองค์ความรู้ด้านการบริหารธุรกิจวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์การแพทย์ตั้งเป้าสู่การเป็นมหานครแห่งทรัพย์หรือ Startup District และการก้าวสู่มหาวิทยาลัยผู้ประกอบการหรือ Entrepreneurial University อย่างเป็นรูปธรรมเพื่อพลักดันการต่อยอดธุรกิจนวัตกรรมจากการวิจัยโดยยังมีงานวิจัยที่มีประสิทธิภาพในการต่อยอดธุรกิจและรอการสนับสนุนอยู่อีกมากกว่า 100 ราย

โดยพบว่าในแต่ละปีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่มีประสิทธิภาพในการต่อยอดธุรกิจคิดเป็นสัดส่วนกว่าร้อยละ 50 ของงานวิจัยที่เกิดขึ้นทั้งหมดโดยภายในสิ้นปี 2560 นี้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ตั้งเป้าสร้างผู้ประกอบการสตาร์ทอัพนวัตกรรมเทคโนโลยีกว่า 50 รายโดยมุ่งเน้นที่ 6 กลุ่มธุรกิจตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ชาติได้แก่ กลุ่มเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ กลุ่มสุขภาพและเทคโนโลยีทางการแพทย์ กลุ่มหุ่นยนต์ กลุ่มบริการ กลุ่มดิจิทัล และกลุ่มพลังงานและสิ่งแวดล้อมและกลุ่มพลังงานและสิ่งแวดล้อม-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้