fbpx

นักกฎหมายแนะทำสัญญาต่อหน้าไฟแนนซ์ เลี่ยงเป็นเหยื่อแก๊งลักรถตู้ส่งขายเมียนมา

กทม. 30 ส.ค.-เกาะติดคดีกลุ่มผู้ประกอบการรถตู้ไม่จำกัดระยะทางตกเป็นเหยื่อแก๊งลักรถตู้ติดดาวน์ไฟแนนซ์ส่งขายเมียนมา จากการสืบสวนของตำรวจกองปราบปรามพบว่าคนร้ายกล้าทำสัญญาเช่าซื้อ เพราะรู้ช่องว่างของกฎหมายดีกว่าผู้เสียหาย เมื่อถูกจับจะขอเจรจาอ้างเป็นคดีแพ่ง ขณะที่นักกฎหมายแนะต้องทำสัญญาต่อหน้าไฟแนนซ์


ตลอดระยะเวลาเกือบ 3 เดือนที่ผ่านมา ทีมข่าวอาชญากรรม สำนักข่าวไทย ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีกลุ่มผู้ประกอบการรถตู้โดยสารไม่จำกัดระยะทาง ไฮแอดไทยแลนด์ฯ ตกเป็นเหยื่อแก๊งลักรถติดดาวน์ไฟแนนซ์ส่งขายเมียนมา ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ นครราชสีมา พัทยา ระยอง และสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี รวมถึงศึกษาข้อมูลจากคดีหลอกขายดาวน์รถที่เกิดขึ้นอีกหลายคดี ซึ่งพบว่าคนร้ายมักมีความรู้ด้านกฎหมาย สร้างความน่าเชื่อถือด้วยสัญญาเช่าซื้อและใช้เอกสารดังกล่าวเป็นเครื่องต่อรองเจรจา เพื่อขอยอมความเมื่อถูกจับ อ้าง

การซื้อขายที่เกิดขึ้นเป็นคดีแพ่ง ส่วนผู้เสียหายเองมักต้องการแค่ค่าชดเชย หากตกลงกันได้ คนร้ายก็พ้นคุก และประวิงเวลาจ่ายค่าชดเชย ก่อนไปก่อคดีซ้ำ นำเงินมาชดใช้ผู้เสียหายแรก และจะทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ เหมือนแชร์ลูกโซ่


นักกฎหมายระบุว่าการซื้อหรือขายรถติดดาวน์ไฟแนนซ์ทำไม่ได้ เพราะเจ้าของกรรมสิทธิ์รถตัวจริงเป็นบริษัทไฟแนนซ์ ผู้ซื้อรถคนแรกเป็นเพียงผู้เช่าซื้อเท่านั้น ยังไม่ใช่เจ้าของรถจนกว่าจะผ่อนค่างวดหมด และต้องโอนกรรมสิทธิ์ผู้ครอบครองรถจากไฟแนนซ์เสียก่อน ดังนั้น หากผู้เช่าซื้อผ่อนค่างวดต่อไม่ไหว จำเป็นต้องขาย ไม่ควรจัดการซื้อขายรถกันเอง แต่ควรเปลี่ยนสัญญาผู้เช่าซื้อกับบริษัทไฟแนนซ์ทันที เช่นเดียวกันกับการปล่อยเช่ารถก็ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะถือเป็นการผิดสัญญาเช่า หากเกิดรถหายขึ้นมา บริษัทไฟแนนซ์อาจแจ้งความดำเนินคดี ฐานยักยอมทรัพย์ได้ ถึงแม้มีประกันรถหาย แต่บริษัทประกันภัยอาจปฏิเสธความรับชอบได้

สมาชิกกลุ่มไฮแอดไทยแลนด์ฯ 5 คนนี้ ยอมรับว่าหลังรถหายไปได้แต่ทำใจกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ทุกวันนี้มีสมาชิกส่วนหนึ่งถูกบริษัทไฟแนนซ์ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายแล้ว จึงอยากให้กรณีของพวกตนเป็นกรณีศึกษากับคนอื่นๆ ที่คิดจะปล่อยเช่ารถ เพราะอาจตกอยู่ในสภาพเดียวกับพวกตนได้ อีกทั้งอยากให้ตำรวจเร่งติดตามผู้บงการมารับโทษทางกฎหมาย ป้องกันมิจฉาชีพกลุ่มนี้ไปตั้งแก๊งใหม่ ไปก่อความเดือดร้อนกับคนอื่นๆ อีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน