นักกฎหมายแนะทำสัญญาต่อหน้าไฟแนนซ์ เลี่ยงเป็นเหยื่อแก๊งลักรถตู้ส่งขายเมียนมา

กทม. 30 ส.ค.-เกาะติดคดีกลุ่มผู้ประกอบการรถตู้ไม่จำกัดระยะทางตกเป็นเหยื่อแก๊งลักรถตู้ติดดาวน์ไฟแนนซ์ส่งขายเมียนมา จากการสืบสวนของตำรวจกองปราบปรามพบว่าคนร้ายกล้าทำสัญญาเช่าซื้อ เพราะรู้ช่องว่างของกฎหมายดีกว่าผู้เสียหาย เมื่อถูกจับจะขอเจรจาอ้างเป็นคดีแพ่ง ขณะที่นักกฎหมายแนะต้องทำสัญญาต่อหน้าไฟแนนซ์


ตลอดระยะเวลาเกือบ 3 เดือนที่ผ่านมา ทีมข่าวอาชญากรรม สำนักข่าวไทย ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีกลุ่มผู้ประกอบการรถตู้โดยสารไม่จำกัดระยะทาง ไฮแอดไทยแลนด์ฯ ตกเป็นเหยื่อแก๊งลักรถติดดาวน์ไฟแนนซ์ส่งขายเมียนมา ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ นครราชสีมา พัทยา ระยอง และสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี รวมถึงศึกษาข้อมูลจากคดีหลอกขายดาวน์รถที่เกิดขึ้นอีกหลายคดี ซึ่งพบว่าคนร้ายมักมีความรู้ด้านกฎหมาย สร้างความน่าเชื่อถือด้วยสัญญาเช่าซื้อและใช้เอกสารดังกล่าวเป็นเครื่องต่อรองเจรจา เพื่อขอยอมความเมื่อถูกจับ อ้าง

การซื้อขายที่เกิดขึ้นเป็นคดีแพ่ง ส่วนผู้เสียหายเองมักต้องการแค่ค่าชดเชย หากตกลงกันได้ คนร้ายก็พ้นคุก และประวิงเวลาจ่ายค่าชดเชย ก่อนไปก่อคดีซ้ำ นำเงินมาชดใช้ผู้เสียหายแรก และจะทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ เหมือนแชร์ลูกโซ่


นักกฎหมายระบุว่าการซื้อหรือขายรถติดดาวน์ไฟแนนซ์ทำไม่ได้ เพราะเจ้าของกรรมสิทธิ์รถตัวจริงเป็นบริษัทไฟแนนซ์ ผู้ซื้อรถคนแรกเป็นเพียงผู้เช่าซื้อเท่านั้น ยังไม่ใช่เจ้าของรถจนกว่าจะผ่อนค่างวดหมด และต้องโอนกรรมสิทธิ์ผู้ครอบครองรถจากไฟแนนซ์เสียก่อน ดังนั้น หากผู้เช่าซื้อผ่อนค่างวดต่อไม่ไหว จำเป็นต้องขาย ไม่ควรจัดการซื้อขายรถกันเอง แต่ควรเปลี่ยนสัญญาผู้เช่าซื้อกับบริษัทไฟแนนซ์ทันที เช่นเดียวกันกับการปล่อยเช่ารถก็ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะถือเป็นการผิดสัญญาเช่า หากเกิดรถหายขึ้นมา บริษัทไฟแนนซ์อาจแจ้งความดำเนินคดี ฐานยักยอมทรัพย์ได้ ถึงแม้มีประกันรถหาย แต่บริษัทประกันภัยอาจปฏิเสธความรับชอบได้

สมาชิกกลุ่มไฮแอดไทยแลนด์ฯ 5 คนนี้ ยอมรับว่าหลังรถหายไปได้แต่ทำใจกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ทุกวันนี้มีสมาชิกส่วนหนึ่งถูกบริษัทไฟแนนซ์ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายแล้ว จึงอยากให้กรณีของพวกตนเป็นกรณีศึกษากับคนอื่นๆ ที่คิดจะปล่อยเช่ารถ เพราะอาจตกอยู่ในสภาพเดียวกับพวกตนได้ อีกทั้งอยากให้ตำรวจเร่งติดตามผู้บงการมารับโทษทางกฎหมาย ป้องกันมิจฉาชีพกลุ่มนี้ไปตั้งแก๊งใหม่ ไปก่อความเดือดร้อนกับคนอื่นๆ อีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สะพานยกระดับกำลังก่อสร้าง ถล่มทับด่วนระดับที่ 1 ตายแล้ว 5

สะพานยกระดับโครงการทางพิเศษพระราม 3-ดาวคะนอง ที่กำลังก่อสร้าง พังถล่มทับด่วนระดับที่ 1 เบื้องต้นเสียชีวิตแล้ว 5 ราย บาดเจ็บ 27 คน เร่งคนหาผู้สูญหาย พร้อมปิดทางขึ้น-ลง ทางพิเศษเฉลิมมหานครชั่วคราว

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศ

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการ

อากาศเย็นหลงฤดู

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้ อีสานลดฮวบ 5-8 องศาฯ ภาคอื่นๆ ลดลง 2-4 องศาฯ ส่งผลให้มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตก และอาจมีฟ้าผ่าบางพื้นที่

ข่าวแนะนำ

เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 เหตุคานสะพานก่อสร้างถล่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 6 เหตุคานสะพานก่อสร้างถล่ม ช่วงด่านฯ ดาวคะนอง เป็นคนงานก่อสร้างชาวเมียนมา ขณะที่ช่วงเช้าวันนี้ ครอบครัวผู้เสียชีวิต นิมนต์พระมาเชิญดวงวิญญาณในที่เกิดเหตุ ก่อนเดินทางไปรับศพที่ รพ.ศิริราช

นายกฯ เรียกถกเข้มปลอดภัย 17 มี.ค. หลังคานสะพานถล่มซ้ำซาก

นายกฯ เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พรุ่งนี้ (17 มี.ค.) หารือมาตรการความปลอดภัย หลังเกิดเหตุคานสะพานถล่มซ้ำซาก