พาณิชย์ปรับเพิ่มคาดการณ์ส่งออกโตร้อยละ 6

นนทบุรี 23 ส.ค. – พาณิชย์เผยส่งออกเดือนกรกฎาคมยังขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ส่งผลให้ 7 เดือนแรกขยายตัวถึงร้อยละ 8.2 สูงสุดในรอบ 6 ปี ทำให้กระทรวงพาณิชย์ปรับเพิ่มคาดการณ์ส่งออกมีโอกาสขยายตัวได้ถึงร้อยละ 6 


น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การส่งออกเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมามีมูลค่า 18,852 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 ร้อยละ 10.5 ตามการฟื้นตัวของประเทศคู่ค้าสำคัญ โดยการส่งออกขยายตัวดีเกือบทุกตลาด โดยเฉพาะตลาดจีนขยายตัวถึงร้อยละ 29.2 ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 9 รวมทั้งตลาดหลักอย่างสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป (อียู) และญี่ปุ่น ขยายตัวทุกตลาด รวมทั้งการส่งออกขยายตัวทุกกลุ่มสินค้า โดยสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 9 โดยเฉพาะข้าวส่งออกขยายตัวถึงร้อยละ 98.8 เนื่องจากรัฐบาลเร่งระบายข้าวในสตอกเหลือไม่ถึง 1 ล้านตัน ทำให้ไม่มีปัจจัยไปกดทับตลาดค้าข้าว รวมทั้งสินค้าอุตสาหกรรมก็ขยายตัวต่อเนื่องเป็นดือนที่ 5 ทั้งสินค้ารถยนต์ อุปกรณ์และชิ้นส่วน และเครื่องจักรกล เป็นต้น ทำให้ในช่วง 7 เดือนแรก มีมูลค่าการส่งออก รวม 132,399 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวถึงร้อยละ 8.2 ถือเป็นอัตราสูงสุดในรอบ 6 ปี 

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังประเมินว่าการส่งออกหลังจากนี้ยังปรับตัวทิศทางดีขึ้นตามแรงขับเคลื่อนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและแนวโน้มการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมขยายตัวในระดับสูง รวมทั้งการส่งออกสินค้าเกษตรยังขยายตัวต่อเนื่อง ทำให้สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้าปรับเพิ่มคาดการณ์การส่งออกทั้งปีจะขยายตัวในกรอบร้อยละ 5-6 จากเดิมคาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 5 โดยการส่งออกเฉลี่ย 5 เดือนที่เหลือจะต้องส่งออกได้เดือนละ 18,604 ล้านเหรียญสหรัฐ ภาพรวมจะขยายตัวร้อยละ 5 แต่หากมีมูลค่าเฉลี่ยเดือนละ 19,182 ล้านเหรียญสหรัฐ จะขยายตัวได้ถึงร้อยละ 6 ภายใต้สมมติฐานราคาน้ำดิบดูไบเฉลี่ย 45-55 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล และอัตราแลกเปลี่ยนเฉลี่ย 34-36 บาทต่อเหรียญสหรัฐ อย่างไรก็ตาม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาที่กระทรวงเพื่อติดตามงานและมอบนโยบายการทำงานผลักดันการค้าสัปดาห์หน้า ซึ่งอาจจะมีการทบทวนตัวเลขส่งออกปีนี้ใหม่อีกครั้ง


ขณะที่การนำเข้าเดือนกรฎาคม 2560 มีมูลค่า 19,040 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 18.5 ทำให้ไทยขาดดุลการค้า 188 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นการขาดดุลครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปี แต่เป็นการขาดดุลจากการนำเข้าทองคำเข้ามาเก็งกำไร จึงไม่น่ากังวล ส่งผล 7 เดือนแรก มีมูลค่าการนำเข้า รวม 125,616 ล้านเหรียญสหรัฐ ยังเกินดุลการค้า 6,783  ล้านเหรียญสหรัฐ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง. เข้าสู่วันที่ 24 แล้ว เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว