ราคาถ่านหินตลาดจรแตะ 100 ดอลลาร์ฯ/ตัน

กรุงเทพฯ 16 ส.ค. – ราคาถ่านหินขาขึ้นอีกราคาล่วงหน้าส่งมอบ ก.ย.แตะระดับ 100 ดอลลาร์สหรัฐ/ตัน ส่งผลบ้านปูฯ กำไรสูง คาดราคาตลาดโลกปีหน้าไม่น่าจะต่ำกว่า 80-85 ดอลลาร์ฯ/ตัน


นางสมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) เปิดเผยราคาถ่านหินล่วงหน้าตลาดจรเดือนกันยายนแตะระดับ 100 ดอลลาร์สหรัฐ/ตันอีกครั้ง หลังเกิดการประท้วงของแรงงานออสเตรเลียและฝนตกในอินโดนีเซีย ประกอบกับ กำลังผลิตใหม่ของโลกไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก แต่ความต้องการยังคงขยายตัวร้อยละ 3 ต่อปีจากความต้องการใช้ 930 ล้านตัน/ปี ส่วนใหญ่นำไปผลิตไฟฟ้าจนมีสัดส่วนเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าถึงร้อยละ 50 โดยแม้ในปี ค.ศ. 2035 ทบวงการพลังงานระหว่างประเทศ (International Energy Agency, IEA) จะประเมินว่าสัดส่วนผลิตไฟฟ้าของถ่านหินจะลดลงเหลือร้อยละ 30 โดยสัดส่วนของก๊าซธรรมชาติจะเพิ่มจากร้อยละ 20 เป็นร้อยละ 30 ที่เหลือเป็นเชื้อเพลิงอื่น ๆ เช่นพลังงานทดแทน แต่จากความต้องการไฟฟ้ายังเติบโตสูงมาก โดยเฉพาะภูมิภาคอาเซียน เอเชียใต้ จีน ขณะที่ถ่านหินยังมีราคาต่ำและสามารถจัดการด้านมลพิษด้วยเทคโนโลยีสะอาดได้ โดยคาดราคาเฉลี่ยตลาดโลกปีหน้าจะยังใกล้เคียงปีนี้ที่ 80-85 ดอลลาร์สหรัฐ/ตัน

ในส่วนของบริษัทบ้านปู เนื่องจากมียอดขายกำหนดราคาล่วงหน้าไว้แล้วเกือบร้อยละ 70 ดังนั้น ราคาเฉลี่ยของบริษัทครึ่งแรกของปีจึงอยู่ที่ 66.6 ดอลลาร์สหรัฐ/ตัน สูงกว่าราคาเฉลี่ยปีที่แล้วที่อยู่ที่ประมาณ 55 ดอลลาร์สหรัฐ/ตัน โดยในส่วนยอดขายอยู่ที่ 45 ล้านตัน/ปี


สำหรับผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกของบ้านปูฯ ทั้งจากปัจจัยราคาถ่านหิน ,ธุรกิจก๊าซธรรมชาติที่รับรู้กำไรเพิ่มขึ้นและธุรกิจไฟฟ้าที่เดินเครื่องผลิตได้ต่อเนื่องในไตรมาสส่งผลครึ่งปีแรก 2560 ของบริษัทฯ มีรายได้จากการขายรวม 1,266 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 43,425 ล้านบาท)  เพิ่มขึ้น 244 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 8,369 ล้านบาท)  หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 24 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมี EBITDA รวม 431 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 14,784 ล้านบาท)  และมีกำไรสุทธิรวม 107 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3,670 ล้านบาท) 

“บ้านปูมองถึงธุรกิจในอนาคตขยายทั้งธุรกิจเชลล์ก๊าซในสหรัฐ การปรับปรุงประสิทธิภาพเหมืองถ่านหินและการซื้อเหมืองใหม่ในอินโดนีเซียขนาดเล็ก ๆ รอบ ๆ เหมืองปัจจุบัน เพื่อผสมกันเพื่อให้คุณภาพดีขึ้นตามความต้องการของตลาด และจะขยายธุรกิจไฟฟ้าให้มากยิ่งขึ้น” นางสมฤดี กล่าว

ทั้งนี้ ในส่วนธุรกิจเชลล์ก๊าซในสหรัฐปัจจุบันลงทุนไปแล้ว 207 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ผลิตก๊าซ 49 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน มีรายได้ 30 ล้านดอลลาร์/ปี ตั้งเป้าจะลงทุนเพิ่มเป็น 500 ล้านดอลลาร์ เพื่อผลิตก๊าซให้ได้78 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน หรือมีรายได้ 75 ล้านดอลลาร์/ปี บนพื้นฐานราคาก๊าซประมาณ 2.9 ดอลลาร์/ล้านบีทียู


ด้านนายวรวุฒิ ลีนานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บ้านปูเพาเวอร์ กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้าหมายจะให้มีกำลังผลิตเพิ่มจากสิ้นปีนี้ 2,057 MW เป็น 4,300 MW ในปี ค.ศ.2025 โดยจะเพิ่มสัดส่วนพลังงานทดแทนจากปัจจุบันร้อยละ 12 เป็นร้อยละ 20 หรือ 1,000 MW โดยกำลังผลิตไฟฟ้าปัจจุบันมีทั้งในจีน ญี่ปุ่น ไทย และ สปป.ลาว ซึ่งกำลังผลิตที่จะเพิ่มขึ้นจากทั้งอาเซียน ญี่ปุ่นและจีน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก