fbpx

สถานการณ์คอรัปชั่นไม่จ่ายดีขึ้นสุดในรอบ 8 ปี

กรุงเทพฯ 10 ส.ค.-สถานการณ์คอรัปชั่นไทย พบการไม่จ่ายใต้โต๊ะดีขึ้นสุดในรอบ 8 ปี แต่ ห่วงแนวโน้มจะรุนแรงขึ้น 


นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย แถลงดัชนีสถานการณ์คอรัปชันไทย (Corruption Situation Index : CSI) แถลงผลสำรวจดัชนีสถานการณ์คอร์รัปชันไทย ว่า สถานการณ์คอรัปชัน ยังอยู่ในเกณฑ์ดีมาก พบว่าผู้เกี่ยวข้องไม่จ่ายเงินใต้โต๊ะ ดีที่สุดในรอบ 8 ปี อย่างไรก็ตาม คนไทยมีความห่วงใยต่อสถานการณ์คอรัปชันในอนาคต จะมีความรุนแรงมากขึ้นจากการที่ภาครัฐจะมีโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจในส่วนภูมิภาค และการเดินหน้าโครงการลงทุนขนาดใหญ่ภาครัฐ ทั้งโครงสร้างพื้นฐาน และโครงการในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกหรืออีอีซี ขณะที่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการลงทุนภาครัฐ เริ่มเห็นช่องทางในการคอรัปชันมากขึ้น และตอนนี้เริ่มมีการรับเงินใต้โต๊ะมีมากขึ้น โดยมีการจ่ายเงินสูงกว่าร้อยละ 25 มากขึ้นและมีการจ่ายสูงสุดร้อยละ 35 ของมูลค่าโครงการ

ทั้งนี้ ผลสำรวจพบว่า มีคู่กรณีที่ทำธุรกิจกับภาครัฐ ตอบว่า ไม่จ่ายมีจำนวนมากขึ้น ส่วนผู้จ่าย ได้จ่ายในวงเงิน 5-15 ของมูลค่างาน คิดเป็นความเสียหาย เป็นวงเงินอยู่ในช่วง 65,000 -195,000 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 2.2-6.7 ของงบประมาณรัฐในภาพรวม และมีสัดส่วนต่อจีดีพีประเทศ คิดเป็นร้อยละ 0.4-1.3  หรือมีค่าเฉลี่ยเท่ากับมีผลกระทบคิดเป็นร้อยละ 0.7 ของจีดีพี 


สำหรับดัชนีสถานการณ์คอร์รัปชันไทย จากการสำรวจในพบว่า สถานการณ์คอรัปชั่นแย่ลง โดยดัชนีฯใน เดือนมิ.ย. 2560 อยู่ในระดับ 53 ลดลงจากผลสำรวจในเดือนธ.ค. 2559 ที่อยู่ในระดับ 55 ส่วนดัชนีสถานการณ์คอร์รัปชันไทยในปัจจุบัน อยู่ที่ระดับ 52 ทรงตัวจากเดือนธ.ค.2559 ส่วนดัชนีแนวโน้มสถานการณ์คอร์รัปชันไทย แย่ลงเช่นกัน โดยระดับเดือนมิ.ย.2560 ปรับลดลงอยู่ที่ระดับ 54 จากที่เดือนธ.ค.2559 ขณะที่ องค์กรความโปร่งใสสากล (Transparency International –TI) ให้คะแนนดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชั่นของประเทศไทย(CPI) ลดลง จากที่เคยได้ 38 คะแนน ในปี 58 ลดลงมาเหลือคะแนน 35 ในปี 59 อันดับจากตกจาก 76 ของประเทศทั้งหมดลงมาอยู่อันดับ 101 เพราะนำปัจจัยการเมืองเข้ามาพิจารณา

นายธนวรรธน์ พลวิชัย รองอธิการบดีอาวุโสวิชาการและงานวิจัย และผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า กลยุทธ์สำหรับการแก้ไขการทุจริตคอร์รัปชันที่รัฐควรให้ความสำคัญลงมือทำเป็นอันดับแรกคือ สร้างกระบวนการ วิธีการจัดซื้อจัดจ้างที่มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้โดยบุคคลภายนอก, สร้างแนวร่วมปฎิบัติของภาคเอกชนไทยในการต่อต้านทุจริต, และดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่กระทำการทุจริตคอร์รัปชันในระดับมหภาค เพื่อเป็นตัวอย่างในการบังคับใช้อย่างจริงจัง

สำหรับสาเหตุของการคอร์รัปชัน คือ ความไม่เข้มงวดของการบังคับใช้กฎหมาย ผู้มีอำนาจเข้าดำรงตำแหน่งขาดความโปร่งใส ตรวจสอบได้ยาก กลไกการตรวจสอบไม่มีประสิทธิภาพ ความล่าช้าของราชการยังไม่ดีขึ้น ส่วนรูปแบบการทุจริต อยู่ในรูปแบบ การฮั๊วการประมูลมีมากขึ้น มีการเร่งรัดงบลงพื้นที่ มีการโครงสร้างพื้นฐานกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง การให้สินบนรองลงมา การเอื้อประโยชน์พรรพวกญาติ การขู่กรรโชก-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน