fbpx

ราชทัณฑ์ เชิญคนดังให้กำลังใจผู้ต้องขัง เดินต่อหลังพ้นโทษ

เรือนจำพิเศษธนบุรี 9 ส.ค.– ‘วิกรม กรมดิษฐ์’ ประสานเอกชนรับผู้ต้องขังพ้นโทษเข้าทำงาน ด้านกรมราชทัณฑ์ ขอโอกาสจากสังคมเปิดใจให้ผู้ต้องขังที่พ้นโทษ หลังพบผู้กระทำผิดซ้ำถึงร้อยละ 12


นายกิตติพัฒน์ เดชะพหุล รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นประธานเปิดงานบรรยายให้ความรู้ตามโครงการสื่อสารสนเทศเพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติ และพัฒนาจิตใจผู้ต้องขัง ภายในเรือนจำพิเศษธนบุรี  โดยกรมราชทัณฑ์ เชิญ นายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อมตะคอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ และแลกเปลี่ยนความรู้ให้กับผู้ต้องขังที่มาร่วมรับฟังกว่า 800 คน


นายวิกรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากบรรยายว่า สิ่งที่ต้องการให้ผู้ต้องขังทำในระหว่างรับโทษในเรือนจำ คือเพิ่มพูนความรู้ เพราะอาวุธที่สำคัญที่สุดหลังจากที่พ้นโทษคือทักษะความรู้ที่ติดตัว ซึ่งในปัจจุบันเรือนจำต่างๆมีอาจารย์ที่มีความรู้ในด้านต่างๆมาช่วยฝึกสอนทักษะวิชาชีพในด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็น งานช่าง งานฝีมือ งานศิลปะ และที่สำคัญทัศนคติในการออกไปใช้ชีวิตจะต้องไปกลับไปหาสิ่งที่เคยทำผิดพลาด เพราะต้องยอมรับว่าในสังคมไทยเกือบทั้งหมดยังคงมีความหวั่นกลัว ผู้ต้องหา ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ยังไม่กล้ารับเข้าทำงาน หรือคบค้าสมาคมด้วย


นายวิกรม กล่าวต่อว่า ในส่วนของการให้งานแก่ผู้ต้องขังที่พ้นโทษ บริษัทของตนได้ประสานกับกรมราชทัณฑ์ ขอตัวผู้ต้องขังที่พ้นโทษมาทำงานในส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะงานช่าง ซึ่งพบว่าตลอด 10 ปี ผู้ที่พ้นโทษออกมามีพฤติกรรม มีระเบียบวินัยในการทำงานดีกว่าคนปกติทั่วไปด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตาม 10 ปียังสามารถรับได้ทำงานได้เพียงแค่ 50-60 คนเท่านั้นทั้งที่ใจจริงมีตำแหน่งที่สามารถรับเข้าทำงานได้ถึงกว่า300ตำแหน่ง ตนพร้อมจะประสานไปยังบริษัทเอกชน ที่เป็นพันธมิตรช่วยรับผู้ต้องขังที่พ้นโทษเข้าทำงานให้เพิ่มมากขึ้นในอนาคต

ด้านนายกิตติพัฒน์ กล่าวว่า ผู้ต้องขังที่พ้นโทษแล้วกลับเข้ามารับโทษจากสถิติพบว่ามีประมาณร้อยละ 12 จากนักโทษที่เฉลี่ยผลัดกันเข้าออกในแต่ละปีประมาณ 20,000 คน หากเทียบกับประเทศในตะวันตกที่มีเฉลี่ยถึงร้อยละ 40 ส่วนใหญ่จะเป็นนักโทษที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เมื่อออกไปมักจะกลับไปอยู่กับความคุ้นเคยในบรรยากาศเดิมๆ เพื่อนกลุ่มเดิมๆจึงทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว ทั้งนี้ อีกปัจจัยสำคัญคือ การยอมรับ และเปิดใจของคนในสังคมให้กับผู้ต้องขังที่ได้รับอิสระ ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้น และพยายามปลูกฝังมาตลอดหลาย 10 ปีก็ยังไม่สำเร็จ แม้สถานการณ์ภาพรวมจะดีขึ้น แต่ก็ยังน้อยมาก. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน