มท.1สั่งแก้ปัญหาน้ำท่วมเชิงรุกเข้าถึงผู้ประสบภัยระดับครัวเรือน เชื่อมโยงการบริหารจัดการน้ำ

กรุงเทพฯ 30 ก.ค.- รมว.มหาดไทย สั่งแก้ไขปัญหาอุทกภัยเชิงรุก เข้าถึงผู้ประสบภัยระดับครัวเรือน เชื่อมโยงการบริหารจัดการน้ำ กำหนดเส้นทางการไหลของน้ำและจัดหาพื้นที่รองรับน้ำ รวมถึงติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ เครื่องสูบน้ำให้เหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศ    


พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยขณะนี้มีพื้นที่ประสบอุทกภัย 20 จังหวัด พื้นที่ประสบภัยส่วนใหญ่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับจากการติดตามสภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ในวันนี้(30ก.ค.)ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ นายกรัฐมนตรีห่วงใยสถานการณ์อุทกภัย จึงได้สั่งกำชับให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกับหน่วยทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ดังนี้

 1.วางมาตรการแก้ไขปัญหาเชิงรุกให้เหมาะสมกับสถานการณ์ โดยรวบรวมข้อมูลและตรวจสอบสถานการณ์ อาทิ การคาดการณ์ปริมาณฝน ระดับน้ำในพื้นที่ สภาพทางภูมิศาสตร์ รวมถึงข้อมูลพื้นที่เสี่ยงภัย และพื้นที่รับน้ำ เพื่อวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์ ปรับแผนการรับมือและให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยสอดคล้องกับสถานการณ์ภัยและบริบททางสังคมของแต่ละพื้นที่ หากพื้นที่ใดสถานการณ์น้ำท่วมขยายวงกว้าง ให้วางมาตรการช่วยเหลือเชิงรุกเพื่อเข้าถึงผู้ประสบภัยในระดับครัวเรือน พร้อมพิจารณาอพยพประชาชนไปอาศัยในพื้นที่ปลอดภัย


 2. ดูแลผู้ประสบภัยอย่างทั่วถึง มุ่งบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น โดยผู้ประสบภัยที่ไม่อพยพออกจากบ้านเรือนต้องดูแลไม่ให้ประสบปัญหาขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม โดยเฉพาะพื้นที่ห่างไกลที่เข้าถึงได้ยาก ให้จัดชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วให้การช่วยเหลืออย่างทั่วถึง พร้อมจัดเรือในการอำนวยความสะดวกและให้บริการด้านต่างๆแก่ผู้ประสบภัย ส่วนผู้ประสบภัยที่อพยพมาพักที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว ให้จัดอาหารประกอบเลี้ยง พร้อมจัดทีมแพทย์พยาบาลดูแลสุขภาพอนามัยอย่างใกล้ชิด

 3.เชื่อมโยงการระบายน้ำอย่างเป็นระบบ โดยประสานการทำงานร่วมกับสำนักงานชลประทานในพื้นที่เชื่อมโยงการบริหารจัดการน้ำ กำหนดเส้นทางการไหลของน้ำและจัดหาพื้นที่รองรับน้ำ รวมถึงติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ เครื่องสูบน้ำให้เหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำจากลำน้ำสาขาลงสู่แม่น้ำสายหลัก ตลอดจนขุดลอกลำคลองและลำรางสาธารณะ เพื่อเพิ่มพื้นที่รองรับน้ำและให้การระบายน้ำเป็นไปอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ให้ประสานจังหวัดที่เป็นเส้นทางผ่านของน้ำเตรียมพร้อมรับมือปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณที่ลุ่มต่ำริมน้ำเตรียมขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ติดตามสถานการณ์และประกาศเตือนภัยจากหน่วยงานภาครัฐอย่างใกล้ชิด

 พลเอกอนุพงษ์ กล่าวอีกว่า ขอให้ประชาชนมั่นใจได้ว่าหน่วยงานภาครัฐพร้อมบูรณาการทุกภาคส่วนให้การช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาอุทกภัยอย่างเต็มกำลัง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นและคลี่คลายสถานการณ์ให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด สำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์อุทกภัยสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน