พาณิชย์ประสานห้างเร่งกระจายสินค้าพื้นที่น้ำท่วม

นนทบุรี  29 ก.ค. – กระทรวงพาณิชย์เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ประสานห้างค้าปลีกรายใหญ่เร่งเปิดดำเนินการ-กระจายสินค้าพื้นที่น้ำท่วม


นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวม 11 จังหวัด ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดในพื้นที่ เช่น สกลนคร นครราชสีมา และชัยภูมิ ออกติดตามให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเร่งด่วนแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเฝ้าติดตามไม่ให้มีผู้ประกอบการรายใดฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าในขณะนี้ หากประชาชนในพื้นที่ ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยพบว่าร้านค้าใดฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าหรือกักตุนสินค้าสามารถแจ้งได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัด หรือสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หากพบว่ามีการกระทาความผิดจริงก็จะถูกดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

นายอภิรดี  กล่าวต่อว่า ขณะนี้เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเบื้องต้นกระทรวงพาณิชย์ได้มีการประสานกับห้างค้าปลีกรายใหญ่และร้านสะดวกซื้อ อาทิ แม็คโคร เทสโก้โลตัส บิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ และ 7-Eleven เร่งเปิดดำเนินการ ตลอดจนเร่งกระจายสินค้าเข้าสู่พื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาอุทกภัยเป็นการด่วนแล้ว


นอกจากนี้ ภายหลังจากปัญหาอุทกภัยเริ่มคลี่คลายกระทรวงพาณิชย์มีแผนที่จะจัดคาราวานสินค้าธงฟ้า ราคาประหยัดลงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนโดยเร่งด่วนต่อไป โดยจะได้มีการนำสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ อาทิ ข้าวสาร น้ำตาลทราย ไข่ไก่ อาหารสาเร็จรูป และเครื่องนุ่งห่ม เป็นต้น เพื่อช่วยพี่น้องประชาชนลดค่าครองชีพด้วยอีกทางหนึ่ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง