ส่งเสด็จ…สู่แดนสรวง : ประติมากรรมพระพิฆเนศ ประดับพระเมรุมาศ

กรุงเทพฯ 16 ก.ค.-การจัดสร้างประติมากรรมประดับพระเมรุมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีงานประติมากรรมประดับทั้งหมดกว่า 500 ชิ้น ล่าสุด มีความคืบหน้าในส่วนของการปั้นตัวต้นแบบไปแล้วกว่าร้อยละ 90 และมีประติมากรรมหลายชิ้นลงสีใกล้แล้วเสร็จ ที่ในครั้งนี้มีการปั้นประติมากรรมพระพิฆเนศ จำนวน 2 องค์ ที่มีการออกแบบให้มีความพิเศษและรูปทรงงดงาม



ประติมากรรมพระพิฆเนศ กายเป็นมนุษย์ มีเศียรเป็นช้าง รูปทรงใหญ่สง่างาม ความสูงกว่า 2 เมตรองค์นี้ จะประดับอยู่ในชั้นชาลาที่ 2 ของพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ประติมากรรมพระพิฆเนศออกแบบโดยยึดตามคติความเชื่อโบราณที่ว่า เป็นโอรสของพระอิศวร มีเศียรเป็นช้าง ตามตำรามี 2 องค์ คือ พระพิเนก และพินาย ไม่ใช่พระพิฆเนศปางต่างๆ ที่เคยปรากฏอยู่ทั่วไป ในงานครั้งนี้จึงออกแบบองค์พระพิฆเนศเป็นพิเศษจำนวน 2 องค์ เป็นพระพิฆเนศ มี 4 กร แต่ละกรถือ บ่วงบาศ, ดอกบัว, สังข์ และถ้วยขนมโมทกะ อยู่ในท่ายืนตามแบบนาฏยลักษณ์ของโขน เป็นหนึ่งประติมากรรมประดับพระเมรุมาศที่สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์


ภาพรวมงานประติมากรรมประดับพระเมรุมาศที่สำนักช่างสิบหมู่นครปฐม งานปั้นต้นแบบคืบหน้าร้อยละ 90 และมีส่วนที่ลงสี ที่สนามหลวง ดำเนินการไปแล้วร้อยละ 40 เช่นเดียวกับประติมากรรมสัตว์หิมพานต์นี้ จะประดับอยู่ภายในสระอโนดาต รอบฐานพระเมรุมาศ ลงสีใกล้เสร็จสมบูรณ์ ช่างปั้นเพชรบุรีใช้เทคนิคการปั้นปูนสดทั้งหมดกว่า 200 ตัว สีทองที่ใช้เข้ากันอย่างกลมกลืนกับพระเมรุมาศ และงานลงสีในครั้งนี้ มีการลงรายละเอียดให้ชิ้นงานมีความพิเศษ


นี่คือประติมากรรมครุฑยืน 1 ในจำนวน 6 องค์ที่จะประดับอยู่ในชั้นชาลาที่ 2 ช่างลงสีตั้งใจให้แต่ละองค์มีความแตกต่างกันที่ลวดลายผ้า อย่างองค์นี้เป็นลายครุฑก้านแยก มีลายเส้นวาดและลงสีอย่างวิจิตรสวยงาม เป็นหนึ่งความพิเศษที่บอกเล่าเรื่องราวศิลปะไทยผ่านงานประติมากรรม

ส่วนความคืบหน้าการจัดสร้างฐานรองพระโกศจันทน์ ประกอบชิ้นไม้ฉลุลาย เห็นลวดลายตามแบบโบราณที่ชัดเจน เช่น ลายเครือเถาครุฑ บัวเชิงฐานหน้ากระดานล่าง ดอกไม้ไหวปากฐาน และสังเวียน ที่ใช้ชิ้นไม้จันทน์จำนวนทั้งหมดกว่า 30,000 ชิ้น ส่วนของงานประกอบลวดลายพระโกศจันทน์ ช่างอยู่ระหว่างการฉลุไม้เพื่อเริ่มการประกอบตามโครงสร้างที่วางไว้ ผ่านมากว่า 7 เดือนของการจัดสร้างพระเมรุมาศที่ขณะนี้หลายส่วนงานมีความคืบหน้าไปมาก และยังได้พบความพิเศษของชิ้นงานต่างๆ ที่ปรากฏในงานศิลปกรรมและจิตรกรรม ที่ล้วนมาจากความตั้งใจของช่างศิลป์ทุกขั้นตอน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีในชั้นศาล ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคม-สโมสร

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ฟ้อง ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคมและสโมสร

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท