กรมอนามัย ห่วงมูลนกพิราบเป็นแหล่งเชื้อรา

สำนักข่าวไทย12 ก.ค.-รองอธิบดีกรมอนามัย  ย้ำมูลนกพิราบเป็นแหล่งเชื้อรา ส่งผลให้เกิดโรคปอดอักเสบ  แนะทำความสะอาดบ้านเรือน ติดแผ่นสะท้อนแสง หรือห้อยสัตว์ที่นกกลัว เพื่อลดจำนวนนก ไม่แนะใช้สารเคมี หวั่นคนในพื้นที่ได้รับผลกระทบ 


นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)กล่าวถึงบ้านนกพิราบที่ก่อความเดือดร้อนรำคาญกับเพื่อนบ้าน ว่า เรื่องนี้ตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535  เป็นอำนาจหน้าที่ของรับผิดชอบในการบังคับใช้กฎหมายของท้องถิ่น ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นมานานกว่า 10 ปี แล้ว สำหรับบ้านหลังดังกล่าวในพื้นที่เขตห้วยขวาง ทราบว่าได้มีคำสั่งจากศาลปกครองสูงสุดให้เจ้าของบ้านเลิกให้อาหารนกเด็ดขาดและให้มีการจัดการบ้านเรือนให้สะอาด เนื่องจากนกพิราบนอกจากก่อความเดือดร้อนรำคาญกับเพื่อนบ้าน แล้วในมูลของนกพิราบเอง ยังเป็นแหล่งรวมของเชื้อราที่ชื่อว่าคริปโตคอคคัส นีโอฟอร์แมนส์และมีสปอร์ขนาดเล็กความชื้นของมูลนก หากแห้งสนิทก็ยังเกิดฝุ่นละอองจากสปอร์ เมื่อนกกระพือปีก ฝุ่นละอองจะยิ่งฟุ้งกระจาย เป็นอันตรายกับ เด็กเล็กและคนแก่ ทำให้ก่อโรคปอดอักเสบได้  


อย่างไรก็ตามสำหรับการป้องกัน นอกจากการไม่ให้อาหารเพื่อเป็นการเพิ่มปริมาณนก ยังต้องจัดบ้านเรือนให้สะอาด อาจมีการติดแผ่นซีดีสะท้อนแสงห้อยตามหน้าต่างหรือตามเสาเรือน อาจมีการใช้รูปปั้นนกขนาดใหญ่ติดหรือการใช้งูหรือสัตว์ที่นกพิราบกลัว ห้อยหลอกไว้ ทำให้นกไม่กล้าเข้าไปทำรัง หรือถ่ายมูล   

นพ.ดนัย กล่าวอีกว่า สำหรับการไล่นกพิราบ ไม่แนะนำให่มีการใช้สารเคมี เพราะอาจฟุ้งกระจาย คนหรือสิ่งแวดล้อมอาจได้รับอันตรายได้ เนื่องจากนกบินไปมาในอากาศ ส่วนสาเหตุที่ปัจจุบันพบเห็นนกมากในเมือง  อาจเพราะความอุดมสมบูรณ์ของชุมชนในเมือง ที่กลายเป็นแหล่งอาหาร ขณะที่ชนบทมีการใช้สารเคมี ในพันธุ์พืช ที่เป็นแหล่งอาหาราของนกมากขึ้น นกจึงอพยพมาอยู่ในเมือง .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เปิดงาน “Amazing Songkran Chiangmai x Boryeong Mud Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี สวมชุดลายผ้าขาวม้าสีชมพู เปิดงาน “Amazing Songkran Chiangmai x Boryeong Mud Festival 2025” ขอทุกจังหวัดดึงเอกลักษณ์ของตัวเอง ย้ำรัฐบาลหนุนสงกรานต์ ควง “ทักษิณ” สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ – เล่นน้ำร่วมกับประชาชน

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น